TP.HCM: Báo động khẩn văn phòng công chứng, chứng thực giả khoảng 600 vụ việc

40 Views

Sở Tư pháp TP.HCM vừa phát hiện một văn phòng công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Đáng nói, các cá nhân, tổ chức của văn phòng này đã thực hiện công chứng, chứng thực giả khoảng 600 vụ việc.

Thông tin vụ việc, ngày 28/9, báo Thanh Niên đưa tin, sở Tư pháp TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến bộ Tư pháp, UBND, Công an,TAND, UBND các quận/huyện, văn phòng Đăng ký đất đai, phòng Tư pháp… tại TP.HCM báo động thông tin, ngăn chặn giấy tờ giả.

 Thông tin về phòng công chứng hành nghề trái phép. (Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM).

Thông tin về phòng công chứng hành nghề trái phép. (Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM).

Nội dung công văn nêu rõ, qua kiểm tra, sở Tư pháp TP.HCM phát hiện địa chỉ số 229 đường Man Thiện (phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM) có treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là trụ sở của văn phòng Công chứng Sao Bắc Đẩu và diễn ra hoạt động hành nghề công chứng.

Vào cuộc kiểm tra, xác minh, sở Tư pháp TP phát hiện, các cá nhân, tổ chức trên đã có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của văn phòng Công chứng quận 12, Công chứng viên Nguyễn Thế Thành (nhưng thực tế công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM).

Cùng thông tin vụ việc, báo Zing.vn ghi nhận, cho đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

 Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12. (Ảnh: Zing.vn).

Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12. (Ảnh: Zing.vn).

Do đó, sở Tư pháp TP.HCM thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Theo Zing.vn, sở này cũng đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên thì phối hợp thông tin đến trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng TP.HCM.

Trong một diễn biến khác, Thanh Niên ghi nhận, sở Tư pháp TP đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc trên đến Công an quận 9 điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-bao-dong-khan-van-phong-cong-chung-chung-thuc-gia-khoang-600-vu-viec-a405609.html