Tổng thống Mỹ áp thuế lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc, dọa thêm 267 tỉ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã bất chấp những cảnh báo đã thông báo sẽ áp 10% thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị trá 200 tỉ USD từ ngày 24/9.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, trong phát biểu ngày 17/9, ông Trump tuyên bố Trung Quốc đã từ chối thay đổi thực trạng kinh doanh khiến các doanh nghiệp và người lao động Mỹ bị tổn thương.
“Những thực trạng kinh doanh đó tạo ra đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự thịnh vượng trong dài hạn của nền kinh tế Mỹ”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ngay khi vòng áp thuế mới vừa được ông Trump loan báo có hiệu lực vào ngày 24/9 tới, Mỹ sẽ chính thức áp thuế lên gần như một nửa hàng hóa mà Mỹ mua từ Trung Quốc.

Tiếp sau đó, số hàng hóa này sẽ đối mặt với việc bị áp thuế đến 25% vào đầu năm tới.

Các loại thuế mới này sẽ được áp dụng đối với một lượng lớn sản phẩm, bao gồm hàng tỷ bộ thu dữ liệu giọng nói do Trung Quốc sản xuất, mô-đun bộ nhớ máy tính, bộ xử lý dữ liệu tự động và các thiết bị văn phòng như máy photocopy…

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ rằng danh sách hàng hóa sắp bị áp thuế thực chất đã giảm 300 dòng sản phẩm so với danh sách ban đầu được công bố vào tháng 7 đã giảm 300 dòng sản phẩm sau khi chính quyền nhận được 6.000 ý kiến bằng văn bản từ người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Theo các quan chức, các sản phẩm này bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng như đồng hồ thông minh và thiết bị bluetooth, các sản phẩm an toàn trẻ em như ghế ngồi xe hơi, mũ bảo hiểm xe đạp…

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả.

“Nếu Mỹ triển khai bất kỳ biện pháp thuế quan mới nào, Trung Quốc sẽ phải thực hiện biện pháp đối phó để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Mỹ sẽ lập tức tiến hành giai đoạn 3 của việc áp thuế, theo đó sẽ áp thuế đối với 267 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Quan hệ thương mại Mỹ – Trung bắt đầu căng thẳng khi Tổng thống Mỹ công bố mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu vào tháng 3 vừa qua. Kể từ đó, 2 bên không ngừng áp dụng các mức thuế quan lên hàng hóa của nhau.

Các cuộc đàm phán thương mại song phương giữa hai chính phủ cho tới nay chưa thể ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Việc áp thuế mới của Mỹ được dự báo chắc chắn sẽ khiến xung đột thương mại giữa 2 nước thêm căng thẳng trong thời gian tới.

Theo Hoàng Nam (baophapluat.vn)

Nguồn bài viết:http://baophapluat.vn/quoc-te/tong-thong-my-ap-thue-len-200-ti-usd-hang-trung-quoc-doa-them-267-ti-usd-413017.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *