Tòa phúc thẩm Mỹ giữ nguyên phán quyết ông Trump vi phạm hiến pháp

Phiên tòa phúc thẩm ngày 9-7 tuyên phán quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vi phạm Tu chính án thứ nhất khi ngăn chặn người dùng có quan điểm trái ngược với ông trên tài khoản Twitter.

 Ông Trump ngồi trong phòng làm việc của ông tại Washington - Ảnh: REUTERS

Ông Trump ngồi trong phòng làm việc của ông tại Washington – Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN (Mỹ), Tòa thượng thẩm liên bang khu vực 2, ngày 9-7 tuyên bố giữ nguyên phán quyết của thẩm phán tòa sơ thẩm tại New York về việc sử dụng tính năng chặn người dùng trên Twitter của Tổng thống Trump.

Phán quyết của tòa thượng thẩm khẳng định: ông Trump “đã có hành vi kỳ thị quan điểm vi phạm hiến pháp khi sử dụng tính năng “chặn” của Twitter, để hạn chế việc tiếp cận của một số người dùng với tài khoản mạng xã hội của ông ấy, một tài khoản đáng lý phải được mở với công luận, chỉ vì ông không đồng ý với phát biểu của họ”.

“Chúng tôi khẳng định là ông ấy đã có hành vi kỳ thị này”, phán quyết nêu.

Các thẩm phán của tòa thượng thẩm kết luận “Tu chính án thứ nhất không cho phép một quan chức chính quyền có sử dụng một tài khoản mạng xã hội cho mọi mục đích chính thống được loại trừ mọi người khỏi một cuộc thảo luận trực tuyến mở chỉ vì họ bày tỏ những quan điểm mà vị quan chức đó không đồng ý”.

Phán quyết của tòa phúc thẩm vừa công bố, liên quan tới đơn kiện của 7 cá nhân đã bị ông Trump chặn trên tài khoản Twitter cá nhân của ông là @realDonaldTrump.

Phán quyết của tòa phúc thẩm bảo lưu phán quyết do một thẩm phán liên bang tại New York đưa ra năm ngoái. Lúc đó, vị thẩm phán tòa sơ thẩm, bà Naomi Reice Buchwald, đã tuyên ông Trump vi phạm hiến pháp khi chặn người dùng trên tài khoản Twitter của ông.

Trong phán quyết của phiên tòa sơ thẩm, bà thẩm phán Naomi Reice Buchwald tuyên: “Không một quan chức chính phủ nào, kể cả tổng thống, được đứng trên luật pháp, và mọi quan chức chính phủ được yêu cầu phải tuân thủ luật pháp như đã công bố”.

Theo tuoitre.vn

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/toa-phuc-tham-my-giu-nguyen-phan-quyet-ong-trump-vi-pham-hien-phap-20190710094722731.htm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *