Toà chung cư nhà F Xuân La (Quận Tây Hồ , Hà Nội ): Thiếu kinh phí bảo trì, an toàn phòng cháy chữa cháy đang bị “bỏ ngỏ”

Dự án chung cư nhà F Xuân La, Quận Tây Hồ (Hà Nội ) đã được đưa vào sử dụng từ năm 2006 do Công ty Dịch vụ đô thị HANCIC quản lý và vận hành. Nguồn kinh phí được trích từ nguồn thu dịch vụ tầng hầm và cho thuê tầng 1 của tòa nhà.

Tuy nhiên, sau đó, ngày 28/7/2015, Công ty Dịch vụ đô thị HANCIC đã thực hiện hợp đồng mua bán bán lại toàn bộ diện tích tầng 1 cho Công ty CP Siêu thị Vinmart. Mọi việc phát sinh tranh chấp kể từ khi không còn nguồn thu duy trì vận hành tòa nhà. Đến nay, toà chung cư này đã xuống cấp và nguy cơ mất an toàn, cháy nổ luôn là nỗi lo rình rập ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 124 hộ dân …

Theo ông Trần Văn Chuyền – Phó Ban Quản trị tòa nhà cho biết, toàn bộ phần tầng 1+2 và tầng hầm lên tới hơn 2.000 m2 lẽ ra thuộc sở hữu của cư dân. Bởi diện tích này đã được tính vào giá bán nhà song nhiều năm nay đã bị chủ đầu tư giao cho Công ty TNHH Đô thị HANCIC quản lý, vận hành và chuyển nhượng. Trong Quyết định số 65/2004/QĐ – UB ngày 7/5/2004, Quyết định số 76/2004/QĐ – UB ngày 19/5/2004 của UBND TP. Hà Nội và phương án kinh doanh của chủ đầu tư Công ty HANCIC cũng đã khẳng định cụ thể, rõ ràng: Diện tích tầng 1 và tầng hầm chung cư nhà F thuộc quyền sở hữu của các chủ sở hữu chung cư.

Toàn cảnh Chung cư nhà F Xuân La phía mặt đường Võ Chí Công (Ảnh: VN )
Toàn cảnh Chung cư nhà F Xuân La phía mặt đường Võ Chí Công (Ảnh: VN )

Ông Chuyền cho biết thêm: Hiện nay tình trạng kỹ thuật của Tòa nhà F Xuân La đang xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống kỹ thuật; hệ thống cấp nước, bể phốt; hệ thống điện; hệ thống PCCC; hệ thống thang máy; hệ thống máy bơm nước sinh hoạt; hệ thống bơm thoát nước tầng hầm; hệ thống bể chứa nước sinh hoạt; máy phát điện dự phòng; hệ thống xả rác; tường mặt trong và ngoài của chung cư đã qua hơn 10 năm sử dụng , nhưng không được duy tu, bảo trì sửa chữa vì thiếu kinh phí.

Hiện nay do tranh chấp giữa 124 hộ dân với chủ đầu tư nên toàn bộ diện tích tầng 1+2 bị bỏ hoang trong nhiều năm, gây lãng phí thất thoát rất lớn. Nguồn kinh phí bảo trì tòa nhà chỉ được tận thu từ tầng hầm gửi xe nên không đủ để trang trải sửa chữa vận hành. Ông Đoàn Thơm –Trưởng Ban Quản trị toà nhà cho biết thêm: Nhiều năm nay, Ban Quản trị đã thuê Nhà Khách Tổng Liên đoàn quản lý và vận hành tòa nhà nhưng vẫn chưa có tiền để trả đơn vị vận hành, nên những hạng mục sửa chữa, duy tu, bảo hành cũng bị hạn chế.

Trao đổi với PV, ông Chu Ngọc Thành, đại diện Nhà khách Tổng Liên đoàn (đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chung cư nhà F) cũng than phiền: do thiếu kinh phí nên nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp không được đầu tư sửa chữa kịp thời.

 Tầng 1 nhà F Xuân La rất nhếch nhác, mặc dù đã được quây tôn kín xung quanh  (Ảnh: VN)

Tầng 1 nhà F Xuân La rất nhếch nhác, mặc dù đã được quây tôn kín xung quanh
(Ảnh: VN)

Người dân nới đây rất bức xúc trước việc tòa nhà xuống cấp, môi trường sống ô nhiễm. Nhiều năm nay, các hộ dân tự phải đóng tiền để sửa chữa, kiểm định đảm bảo thang máy vận hành an toàn. Trong khi phần diện tích chung của cư dân là tầng 1 đã bị bán và diện tích tầng 2 bỏ hoang không sử dụng gây thất thu và lãng phí. Hơn 10 năm qua, chung cư nhà F Xuân La chưa một lần được bảo dưỡng khiến hệ thống PCCC xuống cấp, hệ thống thang máy nhiều lần hỏng hóc, bộ mặt tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng gây mất mỹ quan và nguy hiểm đối với cư dân. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị với Chủ đầu tư, song đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đầu tư và bàn giao đưa chung cư nhà F vào sử dụng từ năm 2006 trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực, nên trong giá bán căn hộ không có 2% quỹ bảo trì theo qui định. Nên kinh phí duy trì, vận hành tòa nhà lâu nay được lấy từ nguồn thu dịch vụ gửi xe tầng hầm và cho thuê tầng 1. Tuy nhiên vài năm gần đây nguồn kinh phí chỉ trông vào dịch vụ gửi xe tầng hầm còn toàn bộ diện tích tầng 1+2 bỏ hoang không cho thuê do đơn vị quản lý vận hành cũ bán cho pháp nhân khác sở hữu. Còn 11 căn hộ được bán sau, thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực thì 2% phí bảo trì không được Chủ đầu tư bàn giao lại cho Ban Quản trị tòa nhà.

Tháng 9/2017, UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 8890/VP-ĐT giao Sở Xây dựng chủ trì, rà soát lại nội dung văn bản số 5357/SXD-TTr ngày 21/6/2017 về việc “chung cư nhà F Xuân La”, đặc biệt lưu ý các căn cứ pháp lý của các nội dung đề xuất, xem xét đề nghị của Ban Quản trị chung cư nhà F Xuân La tại văn bản nêu trên; Đề xuất báo cáo UBND Thành phố trước ngày 25/9/2017. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay mọi việc vẫn không có gì thay đổi so với trước.

Để bảo đảm an toàn cuộc sống người dân nơi đây và phòng ngừa những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra do sự xuống cấp nghiêm trọng của tòa nhà chung cư nhà F Xuân La, đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội sớm xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cư dân sinh sống ổn định lâu dài.

Chung Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *