‘Tín dụng đen’ núp bóng công ty ma cho vay nặng lãi, ‘hoành hành’ trên 63 tỉnh thành

Băng nhóm tín dụng đen hoạt động rộng khắp trên 63 tỉnh thành với những thủ đoạn tinh vi, man rợ. Vừa qua, Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công 1 băng nhóm ở địa bàn tỉnh này.

Hàng trăm nạn nhân dính bẫy

Sáng 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, TP trên cả nước. Đây là ổ nhóm tín dụng đen lớn nhất cả nước từ trước đến nay vừa bị triệt phá.

Theo kết quả điều tra, ngày 19/7, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam giới trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó. Khi biết nạn nhân tử vong, người đưa nạn nhân đi cấp cứu đã bỏ đi. CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra và xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (SN 1999), ngụ thôn Liên Tân, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Nạn nhân là nhân viên của Công ty Tài chính Nam Long có trụ sở tại TP HCM. Anh Minh làm việc cho chi nhánh công ty ở tỉnh Bắc Kạn, có nhiệm vụ là đi thu nợ các con nợ vay của Công ty Nam Long.

Các đối tượng bị bắt giữ
Các đối tượng bị bắt giữ

Tháng 7/2018, anh Minh có thu tiền của khách nhưng không nộp về cho chi nhánh và còn cầm cố 1 chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng tiêu xài, sau đó bỏ trốn. Sau đó, Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Công ty Tài chính Nam Long, đã chỉ đạo đàn em đến nhà anh Minh để đòi tiền.

Đến ngày 9/7, anh Minh bị nhóm này bắt tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Nhóm người của công ty đã đưa anh Minh về cơ sở của công ty tại Hà Nội, tổ chức họp “kỷ luật” yêu cầu người này đi xin lỗi những người trong công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật.

Man rợ hơn, nhóm này đưa ra 1 bát cơm và 1 bát chất thải bẩn của người, bắt anh Minh chọn 1. Khi nạn nhân bò đến bát cơm thì bị hành hạ, đánh đập dã man như thời trung cổ.

Ngày 10/7, anh Minh được đưa về Thanh Hóa và tử vong sau đó. Cơ quan công an nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rộng, quan hệ phức tạp, núp bóng doanh nghiệp, có nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa tổ chức này. Kết quả điều tra, Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất “cắt cổ” lên tới hơn 100%/năm.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỷ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

Truy nã các đối tượng

Ngoài địa bàn Thanh Hóa, các “chân rết” của tổ chức tín dụng đen Nam Long còn vươn vòi gồm 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, TP trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh do 1 người quản lý, hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng.

Riêng đối với nhân viên, công ty này còn lập nên hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc, ràng buộc chặt chẽ nhân viên với công ty như phạt từ 50 đến 100 triệu đồng nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; hay sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung.

Điều kiện kỷ luật hà khắc này là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Minh. Sau 4 tháng tổ chức điều tra, hiện CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố 9 bị can trong ổ nhóm do Nguyễn Đức Thành (SN 1988), ngụ phường Cầu Kho, quận 1 (TP HCM) chủ mưu, cầm đầu.

Trong đó, Thành bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Ngô Văn Chương (SN 1988, ngụ huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội Giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Trần Văn Phiên (SN 1989, thị trấn Thịnh Long) và Đoàn Minh Cương (SN 1989, ngụ xã Hải Lý), cùng huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về tội Cố ý gây thương tích; Nguyễn Thành Long (SN 1998), Vũ Văn Thanh (SN 1989), cùng ngụ TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Bùi Văn Chung (SN 1992), ngụ quận Kiến An, TP Hải Phòng về tội Bắt giữ người trái pháp luật; Nguyễn Cao Thắng (SN 1984), ngụ phường 15 và Trần Hồng Phong (SN 1985), ngụ phường 11, cùng quận 10 (TP HCM) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang bắt tạm giam 4 tháng với 7 bị can, truy nã 2 bị can Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong. Vụ án đang được Công an tỉnh Thanh Hóa và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo antt.vn

Nguồn bài viết: http://antt.vn/tin-dung-den-nup-bong-cong-ty-ma-cho-vay-nang-lai-hoanh-hanh-tren-63-tinh-thanh-260970.htm