Tiết lộ lý do khiến Chủ tịch Nissan Motor bị bắt

Ông Carlos Ghosnsau, Chủ tịch Nissan Motor bị buộc tội thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin các công tố viên Tokyo đã bắt giữ ông Carlos Ghosn – Chủ tịch Nissan Motor. Các công tố viên Tokyo đã thẩm vấn ông Carlos Ghosn trong ngày 19/11 vì vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, tờ Asahi Shimbun cho biết.

Theo đó, ông Ghosn bị buộc tội thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân. Kyodo thì cho rằng, ông Ghosn bị nghi đã không khai báo đầy đủ khoản thu nhập 5 tỷ yen (44 triệu USD) trong 5 năm.

Theo nguồn tin của Asahi, các công tố viên dự định bắt giữ ông Carlos Ghosn sau buổi thẩm vấn. Tuy nhiên, ông Ghosn đã tự nguyện đi cùng các công tố viên Tokyo đến cơ quan điều tra.

 Ông Carlos Ghosn ở Pháp hồi đầu tháng

Ông Carlos Ghosn ở Pháp hồi đầu tháng

Người phát ngôn của Nissan thông báo tổ chức một buổi họp báo ngay tối nay. Theo CNN, Nissan đang chuẩn bị bãi nhiệm Chủ tịch Carlos Ghosn sau khi phát hiện thông tin ông này và nhiều lãnh đạo cao cấp có nhiều sai phạm nghiêm trọng suốt nhiều năm qua. “Nissan đã cung cấp thông tin cho Văn phòng Công tố viên Nhật Bản và hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, nhà sản xuất xe Nhật Bản thông báo.

Theo Nissan, ông Ghosn và một số thành viên hội đồng quản trị khác đã không báo cáo đầy đủ lương thưởng. Đồng thời, nhiều hành vi sai trái khác cũng được phát hiện như sử dụng tài sản của công ty cho mục đích riêng tư. Bên cạnh đó, hãng xe này nói thêm, CEO Hiroto Saikawa sẽ đề xuất với hội đồng quản trị của Nissan để “nhanh chóng loại bỏ ông Ghosn khỏi vai trò Chủ tịch và Giám đốc đại diện”.

Ông Carlos Ghosn sinh ra tại Brazil, mang 3 dòng máu là Brazil, Pháp và Lebanon. Năm 1999, khi đang làm việc cho Renault SA, ông được cử tới Nhật Bản để cải thiện tình hình kinh doanh của thương hiệu Nissan Motors, công ty mà Renault mua lại cổ phần vào tháng 5/1999. Năm 2001, ông được bổ nhiệm làm CEO của Nissan Motors.

Năm 2016, sau khi Nissan mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi Motors, ông Ghosn cùng lúc giữ 3 chức vụ: chủ tịch và CEO của Renault, chủ tịch của Nissan và chủ tịch của Mitsubishi.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Nissan đã đẩy mạnh hoạt động ở những thị trường đang phát triển như Brazil, Trung Quốc, Nga và Đông Nam Á. Ông Ghosn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi bộ phận sản xuất của Nissan ra khỏi nước Nhật.

Giới phân tích cho rằng, nếu ông Ghosn bị bắt giữ, thương hiệu của Nissan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Ghosn được biết đến là người có công đầu trong việc xây dựng liên danh Nissan, Renault và Mitsubishi. Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, cổ phiếu của Renault đã sụt giảm tới 12%.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/tiet-lo-ly-do-khien-chu-tich-nissan-motor-bi-bat-a411522.html