Tiếp tục khởi tố lần 3 “đại gia” Hứa Thị Phấn

Bị cáo buộc tư lợi số tiền hơn 900 tỉ đồng gây thiệt hại cho TrustBank, bà Hứa Thị Phấn tiếp tục bị Bộ Công an khởi tố lần thứ 3.

Ngày 26/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố đối với bà Hứa Thị Phấn (SN 1947, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín-Trustbank) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình điều hành TrustBank, bà Phấn đã thành lập doanh nghiệp, lập dự án đầu tư bất động sản; sau đó chỉ đạo HĐQT, Hội đồng đầu tư, Ban điều hành TrustBank và cấp dưới đầu tư 901 tỷ đồng vào 3 dự án. Sau khi nhận tiền đầu tư, bà Phấn không đầu tư vào dự án mà rút tiền mặt, chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân, gây thiệt hại cho TrustBank số tiền này.

 

 Bà Hứa Thị Phấn

Bà Hứa Thị Phấn

Đây là lần thứ 3 bà Phấn bị cơ quan điều tra khởi tố vì những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình điều hành và tái cơ cấu TrustBank.

Trước đó, ngày 4/5/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với bà Phấn về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Về dân sự, tòa buộc bà Phấn bồi thường cho Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) số tiền 500 tỉ đồng.

Ngày 31/5, TAND TP HCM tuyên bà Phấn mức án 30 năm tù giam và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đồng thời, buộc bà Phấn bồi thường cho Ngân hàng Xây dựng số tiền hơn 16.000 tỉ đồng.

Ngày 6/8, TAND TP HCM xét xử đại án Phạm Công Danh và Trầm Bê, bà Phấn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. TAND TP HCM đã tuyên buộc bà Phấn bồi thường cho CB số tiền 600 tỉ đồng.

Hiện tại bà Phấn được xác định đang trong tình trạng già yếu và bệnh tật. Kết quả giám định sức khỏe cho thấy bà Phấn bị cao huyết áp, tiểu đường, thoái hóa cột sống thắt lưng; không có khả năng đi lại. Theo kết luận của hội đồng giám định thì tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Phấn do bệnh lên đến 93%, đồng nghĩa sức khỏe của bà Phấn chỉ còn lại 7% tại thời điểm có kết luận giám định.

Hứa Thị Phấn lãnh án 30 năm tù và bồi thường hơn 16.796 tỷ đồng

Theo Phúc Thái (congly.vn)

Nguồn bài viết: https://congly.vn/phap-luat/ho-so-vu-an/tiep-tuc-khoi-to-lan-3-dai-gia-hua-thi-phan-265866.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *