“Tiếp tay” cho doanh nghiệp nhập khẩu nghìn tấn phế liệu trái luật

Biết rõ nhiều sai phạm của Công ty Cổ phần Xơ sợi và Nhựa tổng hợp Lục Bảo cần chấm dứt ngay lập tức, thế nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định vẫn ban hành văn bản nhất trí để doanh nghiệp kiểm tra, thông quan 3.301 tấn phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất trái quy định pháp luật.

"Tiếp tay" cho doanh nghiệp nhập khẩu nghìn tấn phế liệu trái luật Cần làm rõ những cán bộ "tiếp tay" cho sai phạm trong bảo vệ môi trường. Ảnh minh hoạ: HL
“Tiếp tay” cho doanh nghiệp nhập khẩu nghìn tấn phế liệu trái luật Cần làm rõ những cán bộ “tiếp tay” cho sai phạm trong bảo vệ môi trường. Ảnh minh hoạ: HL

Gian dối… hơn 1.000 tấn phế liệu

Thanh tra tỉnh vừa ban hành Kết luận số 13/KL-Tr về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động nhập khẩu sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của Công ty Cổ phần Xơ sợi và Nhựa tổng hợp Lục Bảo.

Qua thanh tra phát hiện, về thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường, công ty chưa có xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với dây chuyền tái chế phế liệu mới lắp đặt năm 2016 nhưng vẫn tiến hành hoạt động tái chế phế liệu dùng làm nguyên liệu sản xuất.

Năm 2014, công ty báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu khối lượng nhập khẩu phế liệu lên tới hơn 1.010 tấn là trái quy định của pháp luật.

Theo báo cáo, khối lượng nhập khẩu là 2.643 tấn nhưng thực tế công ty nhập khẩu là 3.653 tấn.

Năm 2015, công ty có thông báo gửi các cơ quan chức năng về việc ngừng sản xuất từ tháng 10/2014 đến hết quý I/2016.

Tuy nhiên, thực tế, năm 2015, công ty vẫn tiến hành nhập khẩu 1.367 tấn phế liệu. Đối với khối lượng phế liệu nhập khẩu này, công ty không có thông báo nhập khẩu phế liệu và báo cáo số liệu về khối lượng phế liệu nhập khẩu gửi Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Nghiêm trọng là, bất chấp quy định pháp luật, ngày 1/3/2015, Công ty Cổ phần Xơ sợi và Nhựa tổng hợp Lục Bảo lập hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư dệt may Poly, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng với nội dung thuê gia công hạt nhựa PP, vảy nhựa PET.

Sau đó, công ty đã chuyển cho Công ty TNHH Đầu tư dệt may Poly 1.327 tấn phế liệu để gia công trong khi đơn vị này không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định.

Tương tự, năm 2016, công ty đã nhập khẩu 3.301 tấn phế liệu. Sau đó chuyển toàn bộ 3.301 tấn phế liệu nhập khẩu về tập kết tại kho của Công ty TNHH Dũng Lộc tại số 58 Tân Hà, Lãm Hà, Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Sau đó, công ty tiến hành chuyển giao cho Công ty TNHH Đầu tư dệt may Poly 2.475 tấn để thuê gia công. Số còn lại 826 tấn chuyển về xưởng của công ty tại Khu công nghiệp Hoà Xá, thành phố Nam Định để tái chế.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư dệt may Poly và Công ty TNHH Dũng Lộc đều không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định.

Cố ý làm trái quy định pháp luật?

Ngày 10/3/2016, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đã lập biên bản làm việc với Công ty Cổ phần Xơ sợi và Nhựa tổng hợp Lục Bảo.

Tại biên bản này đã ghi: “… Bên cạnh việc công ty thuê nhà kho của Công ty TNHH Dũng Lộc tại Kiến An, Hải Phòng làm kho trung chuyển thì trong thời gian tới công ty dự định mở rộng khu vực tập kết phế liệu tại trụ sở công ty từ 400m2 lên 1.700m2…”.

Tuy nhiên, Chi cục Bảo vệ môi trường không yêu cầu công ty chấp hành nghiêm Giấy chứng nhận mà vẫn căn cứ đề nghị của công ty để tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có văn bản thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan làm căn cứ để công ty thông quan nhập khẩu 3.301 tấn phế liệu.

Thanh tra tỉnh Nam Định nhận định, công ty thuê nhà kho để trung chuyển, tập kết phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tại Hải Phòng đã được Chi cục Bảo vệ môi trường nắm rõ. Tuy nhiên, Chi cục Bảo vệ môi trường không yêu cầu công ty chấm dứt việc làm sai phạm này, cũng không tiến hành kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm sau đó của công ty.

Với diện tích 400m2 nhà kho hiện có của công ty và việc thông báo ngừng sản xuất từ tháng 10/2014 và dự kiến quý II năm 2016 mới sản xuất trở lại nhưng từ tháng 1 đến tháng 3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh vẫn ban hành văn bản nhất trí để công ty kiểm tra, thông quan các lô phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất với khối lượng 3.301 tấn là không phù hợp.

Thanh tra tỉnh xác định, hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của công ty diễn ra và chấm dứt vào tháng 5/2016 đến nay đã quá 2 năm nên hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính!

Mặt khác, tang vật vi phạm hành chính đã được công ty bán cho các đối tác trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài nên không thể tái xuất hoặc tiêu huỷ.

Chánh Thanh tra tỉnh Vũ Minh Lượng ký kết luận thanh tra, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường không cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty Cổ phần Xơ sợi và Nhựa tổng hợp Lục Bảo khi không đủ điều kiện về bảo vệ môi trường và vi phạm các điều kiện quy định trong Giấy chứng nhận mà Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã cấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định có trách nhiệm kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm đối với các khuyết điểm, tồn tại trong quản lý Nhà nước về nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và có biện pháp chấn chỉnh quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Theo thanhtra.com.vn

Nguồn bài viết: http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/tiep-tay-cho-doanh-nghiep-nhap-khau-nghin-tan-phe-lieu-trai-luat_t114c1002n150585

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *