Tiếp bài HTX Láng Thượng ngang nhiên “phù phép” hàng ngàn m2 đất nông nghiệp, cho thuê thu lợi trái quy định hàng tỷ đồng: Sai phạm đã rõ, nhưng xử lý thì còn phải chờ….

(Pháp lý) – Như Pháp lý Online đã thông tin tới bạn đọc về việc HTX Thương mại dịch vụ Láng Thượng đã “hô biến” gần 4.000m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sang mục đích kinh doanh khi chưa được các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội chấp thuận. Việc HTX Láng Thượng tự ý cho san lấp mặt bằng và tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê phần diện tích gần 4.000m2 ở ngõ 243 đường Đê La Thành là sai quy định. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm tại khu đất này thế nào thì còn phải chờ kết luận từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội?

>> Bài 1: “Thế lực” nào bao che cho vi phạm trật tự xây dựng ở phường Khương Trung?

>> Bài 2: Chủ đầu tư Khu đô thị mới Phùng Khoang ngang nhiên xây dựng trái phép hàng chục ngàn m2 đất

>> Bài 3: HTX Láng Thượng ngang nhiên “phù phép” hàng ngàn m2 đất nông nghiệp để cho thuê thu lợi trái quy định hàng tỷ đồng

>> Bài 4: Quận Nam Từ Liêm “chào thua” xây dựng trái phép?

Khu nhà hàng trong khu đất gần 4000m2 ở ngõ 243 đường Đê La Thành của HTX Láng Thượng
Khu nhà hàng trong khu đất gần 4000m2 ở ngõ 243 đường Đê La Thành của HTX Láng Thượng

Theo đó, ngày 21/11/2014, UBND phường Láng Thượng và HTX Láng Thượng đã tổ chức cuộc họp để bàn về việc sử dụng và quản lý đất của HTX Láng Thượng tại khu đất ngõ 84 phố Chùa Láng (đối diện tham tán Nga) giữa đại diện của Đảng ủy, UBND phường Láng Thượng, Thanh tra quận Đống Đa, HTX Láng Thượng…Qua đó, biên bản cuộc họp đã thống nhất yêu cầu HTX Láng Thượng phải dỡ bỏ nhà cấp 4 xây dựng trái phép trên phần diện tích đất này. Nội dung biên bản nêu rõ: “Yêu cầu hai ban của HTX thương mại, dịch vụ Láng Thượng thông báo cho các bà con xã viên đang thuê dỡ bỏ nhà cấp 4 trên để nhà nước thực hiện dự án mở đường. Hai ban HTX thương mại, dịch vụ Láng Thượng họp bàn khắc phục sau khi đã dỡ bỏ diện tích đất trên và có báo cáo về Đảng ủy, UBND phường Láng Thượng trong tháng 12/2014”.

Trong buổi làm việc với Phóng viên Pháp lý online vào chiều ngày 21/11/2014, ông Nguyễn Đăng Tám, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho biết: Phóng viên chỉ nên tìm hiểu việc sử dụng đất ở chỗ bán bia (khu đất gần 4.000m2 đất ở ngõ 243 đường Đê La Thành hay ngõ 84 đường Chùa Láng gần tham tán Nga – PV), còn sân bóng đá ở gần Chùa Láng thì không nên tìm hiểu làm gì? Sân bóng đá vốn là đất hoang hóa và nằm trong dự án làm đường , nhưng dự án này chưa được TP. Hà Nội phê duyệt, song hàng tháng HTX vẫn phải đóng tiền thuê đất của nhà nước. Vừa rồi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cho tạm thời để sân bóng đá vì sau này cho cưỡng chế thì dễ, mai mốt hô đóng cửa lúc nào là đóng…Còn khu đất ở ngõ 243 đường Đê La Thành thì đã xảy ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ gần 10 năm nay rồi, lúc đó không phải là nhiệm kỳ tôi làm chủ tịch phường. UBND phường cũng đã mời HTX Láng Thượng ra làm việc và yêu cầu HTX Láng Thượng phải trả lại hiện trạng ban đầu là đất không. Trước đây, khu đất này là vườn rau muống không canh tác được, HTX Láng Thượng san nền cho xã viên đứng ra tự chuyển đổi mục đích, dù chưa được phép. Việc xử lý những sai phạm này thế nào thì UBND phường Láng Thượng phải chờ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Thanh tra quận Đống Đa kết luận về việc sử dụng đất của HTX Láng Thượng như thế nào có cho tồn tại hoặc dỡ bỏ thì UBND phường mới thực hiện.

Dù không được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng quán bia vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay
Dù không được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng quán bia vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay

Ông Tám cũng cho biết thêm, ngày 26/11/2014, Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ có cuộc họp với UBND một số phường để đưa ra kết luận về việc các HTX nông nghiệp đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khi đó, UBND phường Láng Thượng sẽ dựa vào kết luận này để xử lý đối với việc sử dụng đất của HTX Láng Thượng.

Như vậy, việc HTX Láng Thượng tự ý cho san lấp mặt bằng và tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê phần diện tích gần 4.000m2 ở ngõ 243 đường Đê La Thành là sai quy định. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm tại khu đất này thế nào thì còn phải chờ kết luận từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội?

Pháp lý Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Văn Don

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *