Thủ tướng chỉ đạo: Phải huy động mọi nguồn lực, không để người dân miền Trung đói, khát sau lũ.

(Pháp lý) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Hội nghị trực tuyến (sáng 17/12) về việc ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở khu vực miền Trung. Thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ ngành ứng phó kịp thời, không để người dân tiếp tục bị chết do thiên tai. “Chính quyền các địa phương tập trung cứu dân. Không để người dân nào bị đói, khát hay dịch bệnh lớn xảy ra. Các địa phương đặc biệt chú ý, nước rút đến đâu cần chỉ đạo làm tốt công tác dọn vệ sinh đến đó, tránh nguy cơ phát sinh dịch bệnh do mưa lũ” – Thủ tướng phát biểu.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh miền Trung ứng phó, khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh miền Trung ứng phó, khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ. Thủ tướng yêu cầu từng tỉnh, TP huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần không để người dân phải chờ đợi; phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. “Phòng chống mưa lũ là điều kiện để thử thách khả năng lãnh đạo của các địa phương, xem các đồng chí có sát dân không…” – Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, từ giữa tháng 10 đến nay, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã đã gặp liên tiếp năm đợt mưa lũ lớn trên diện rộng với cường độ cực đoan, bất thường và kéo dài. Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở, sản xuất đình trệ khiến đời sống của người dân miền Trung gặp nhiều khó khăn, tổn thất về người và tài sản. Mưa lũ đã làm 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương. Hơn 316.000 ngôi nhà bị ngập, hư hại. Hơn 80.000 hal úa và hoa màu bị ngập hư hại. Ước tính tổng thiệt hại về tài sản trên 8.573 tỉ đồng, nâng tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay làm 235 người chết và mất tích, ước tính về kinh phí là trên 37.650 tỉ đồng.

Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ủng hộ người dân Bình Định bị thiệt hại do lũ lụt.
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ủng hộ người dân Bình Định bị thiệt hại do lũ lụt.

Trong đó, tỉnh Bình Định là địa phương thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tình hình hiện nay của Bình Định là “hết sức khó khăn”, lần đầu tiên địa phương hứng chịu thiệt hại nặng nề do một tháng có đến 5 đợt “lũ khủng khiếp”. Toàn tỉnh có 11 đơn vị huyện, thành phố thì đều bị lũ tấn công và toàn bộ xã nông thôn của Bình Định đều chìm trong nước. Trong đó, lực lượng công an, quân đội, hỗ trợ sơ tán trên 7.000 hộ dân do nước ngập đến nóc nhà và trên 40.000 nhà dân bị ngập nước. Mưa lũ đã phá hủy gần như toàn bộ hệ thống giao thông thủy lợi, 27 cây cầu bị sập hoàn toàn. Tuy chưa có đánh giá tổng thể thiệt hại về kinh tế xã hội, nhưng đợt mưa lũ này khiến toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất của tỉnh Bình Định trở lại hiện trạng của 10 năm về trước.

Để giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, trước mắt Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng và 1.100 tấn gạo, kiến nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo có phương án cấp phát sách giáo khoa cho khoảng 50.000 học sinh toàn tỉnh, do trường học bị ngập, toàn bộ cơ sở vật chất bị hư hỏng; có chính sách miễn học phí cho học sinh vùng lũ, tránh tình trạng các em phải bỏ học khi gia đình mất trắng tài sản. Trước đó ngày 15/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… ủng hộ, hỗ trợ nhân dân tỉnh này bị thiệt hại do lũ lụt

 Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho người dân Bình Định
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho người dân Bình Định

 

MT- ĐỨC DUY