Thủ lĩnh IS thách thức Nga và Mỹ trong tuyên bố mới

Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đứng đầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng, cho rằng các cuộc không kích của các nước đang thất bại.

thu-linh-is-thach-thuc-nga-va-my-trong-video-moi
Kẻ đứng đầu IS nhạo báng Mỹ không dám triển khai quân trên mặt đất. Ảnh: NBC News

Trong đoạn âm thanh dài 24 phút công bố hôm qua, Al-Baghdadi khẳng định IS đang lớn mạnh, bất chấp các cuộc không kích của cả Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria đã phá hủy các cơ sở lọc dầu và một số lãnh đạo bị tiêu diệt, theo NBC News.

Al-Baghdadi còn nhạo báng Mỹ không dám triển khai quân trên mặt đất “vì quá sợ hãi”, liên quân chống IS không khiến các phiến quân giảm quyết tâm mở rộng tầm kiểm soát.

Kẻ này cảnh báo các quốc gia chống lại IS sẽ phải trả giá, đồng thời đe dọa “IS đang tiến gần tới Israel từng ngày”. Việc Arab Saudi mới tuyên bố liên quân chống khủng bố gồm 34 thành viên sẽ đặt trụ sở tại thủ đô Riyadh cũng bị thủ lĩnh IS chỉ trích.

Al-Baghdadi kêu gọi tất cả những người Hồi giáo tham gia cuộc chiến đáp trả các nước, cho rằng đó là nghĩa vụ của họ.

Tuyên bố mới của kẻ đứng đầu IS được đưa ra trong bối cảnh nhóm này đang bị đẩy lùi ra khỏi một số địa điểm ở Syria và Iraq. Quân đội chính phủ Iraq đã giành lại thị trấn Sinjar tháng trước và đang tiến sát đến Ramadi.

Đoạn audio được Flashpoint Intelligence, công ty an ninh Mỹ, cho rằng do nhóm truyền thông IS công bố qua các kênh online chính thức. Tuy nhiên NBC News vẫn chưa xác định được tính xác thực của nó.

Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ cuối tháng 9, phá hủy hàng trăm mục tiêu quan trọng của nhóm khủng bố. Mỹ và các nước đồng minh gần đây cũng tăng cường các cuộc không kích kể từ sau vụ tấn công liên hoàn tại Paris, Pháp, hôm 13/11, khiến 130 người thiệt mạng.

Al-Baghdadi vừa được tạp chí Time bình chọn là người đứng thứ hai trong danh sách “Nhân vật của năm”, vì y đã lôi kéo nhiều người tham gia nhóm phiến quân và tấn công khủng bố nhiều quốc gia. Năm 2015, al-Baghdadi biến IS từ nhóm tách khỏi al-Qaeda thành một “tổ chức khủng bố xuyên quốc gia”, sát hại hơn 1.600 người bằng hơn 80 vụ tấn công tại 20 quốc gia trong 18 tháng.

Khánh Lynh (VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *