Thu hồi văn bản ban hành trái pháp luật của Chủ tịch UBND xã Ia Dal (!?)

(Pháp lý) – Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch UBND huyện H’ Drai (tỉnh Kon Tum) tại buổi làm việc với Trưởng đại diện và phóng viên Văn phòng đại diện Pháp lý điện tử khu vực MT&TN sáng 17/8. Tham dự buổi làm việc về phía UBND huyện H’Drai còn có các ông Nguyễn Tấn Dũng – Chánh văn phòng UBND huyện, ông Lương Viết Tú – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện…

Văn bản không số của UBND xã Ia Dal ban hành trái quy định pháp luật đã bị Chủ tịch UBND huyện H’Drai chỉ đạo thu hồi
Văn bản không số của UBND xã Ia Dal ban hành trái quy định pháp luật đã bị Chủ tịch UBND huyện H’Drai chỉ đạo thu hồi

Trước đó, tại buổi làm việc với Đoàn công tác Pháp lý điện tử chiều (16/8), ông Ngụy Đình Phúc – Chủ tịch UBND xã Ia Dal xác nhận đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Xuân – cán bộ văn phòng thừa lệnh Chủ tịch, thay mặt UBND xã Ia Dal ký tên và chụp con dấu hình quốc huy vào văn bản không số ngày 12/8/2017, gửi đến các cơ quan có chức năng Trung ương và địa phương, trong đó có Văn phòng đại diện Tạp chí Pháp lý… có nội dung cho rằng những thông tin trong bài viết: “Ghi nhận tại xã vùng biên Ia Dal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum: Một số vấn đề dân bức xúc cần được làm rõ” đăng trên Pháp lý Online ngày 4/8/2017 là không đúng sự thật.

 Ông Nguyễn Văn Lộc – CT UBND huyện H’Drai cảm ơn và  mong muốn Pháp lý điện tử tiếp tục đồng hành với địa phương

Ông Nguyễn Văn Lộc – CT UBND huyện H’Drai cảm ơn và mong muốn Pháp lý điện tử tiếp tục đồng hành với địa phương

“Ông Nguyễn Văn Xuân – là nhân viên hợp đồng không được quyền thay mặt UBND xã ký thừa lệnh Chủ tịch và chụp con dấu vào văn bản để phát hành đến các cơ quan báo chí. Ngay sau buổi làm việc hôm nay tôi sẽ chỉ đạo thu hồi văn bản ban hành trái pháp luật của UBND xã Ia Dal” – ông Lộc cho biết.

 Chủ tịch Nguyễn Văn Lộc (áo trắng ngồi giữa) cùng cán bộ có chức năng huyện H’Drai  làm việc với đoàn công tác Pháp lý điện tử sáng 17/8 tại Hội trường UBND huyện H’Drai

Chủ tịch Nguyễn Văn Lộc (áo trắng ngồi giữa) cùng cán bộ có chức năng huyện H’Drai làm việc với đoàn công tác Pháp lý điện tử sáng 17/8 tại Hội trường UBND huyện H’Drai

Liên quan đến nội dung bài viết đăng tải trên báo điện tử Pháp lý ngày 4/8/2017 và báo Gia đình & Pháp luật ngày 12/8/2017; ngày 15/8/2017, UBND huyện H’Drai cũng đã có Báo cáo số 213/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin đến lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Ia Dal, huyện H’Drai. Tuy nhiên tại buổi làm việc, sau khi đại diện Pháp lý cung cấp thêm một số thông tin mới và khẳng định những nội dung trong bài viết là có cơ sở, ông Nguyễn Văn Lộc cho biết: “ Báo cáo số 213/BC-UBND chỉ mới là kết quả bước đầu để báo cáo nóng cho lãnh đạo tỉnh biết sơ bộ, sau khi báo chí đăng tải thông tin. UBND huyện H’Drai sẽ chỉ đạo cơ quan có chức năng tiếp tục kiểm tra, xác minh thêm để có kết luận cuối cùng, trước khi gửi đến Pháp lý điện tử và các cơ quan báo chí có bài viết đăng tải”.

 Ông Phúc – CT UBND xã cùng cán bộ có chức năng của  xã Ia Dal làm việc với đại diện Pháp lý điện tử vào chiều 16/8

Ông Phúc – CT UBND xã cùng cán bộ có chức năng của xã Ia Dal làm việc với đại diện Pháp lý điện tử vào chiều 16/8

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Lộc cảm ơn Pháp lý điện tử đã có bài viết phản ánh, đặc biệt là những thông tin có liên quan đến lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng mà PV Pháp lý vừa mới phát hiện và cung cấp. “H’Drai là một huyện nằm sát biên giới nước bạn Campuchia vừa mới thành lập còn rất nhiều khó khăn, phức tạp. Tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp và đồng hành của các cơ quan báo chí trong đó có Pháp lý điện tử để cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn vùng biên này” – ông Lộc nói.

Khoản 10, Điều 6, Nghị định 99/2016/NĐ- CP về quản lý sử dụng con dấu được quy định các hành vi bị nghiêm cấm: “Đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền”; và khoản 6, Điều 24 Nghị định này còn quy định: “Đóng dấu vào các văn bản, giấy tờ phải theo đúng quy định pháp luật”.


Luật gia Lê Công Tâm (Hội Luật gia tỉnh Bình Định): “Khoản 4, Điều 10 Nghị định số 110/2004/NĐCP của Chính phủ quy định “người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể giao cho Chánh văn phòng, Trưởng phòng Hành chính hoặc Trưởng một số đơn vị ký thừa lệnh một số văn bản”; trong khi đó theo quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐCP cấp xã không có chức danh là chánh văn phòng. Do đó việc ông Nguyễn Văn Xuân là nhân viên văn phòng xã Ia Dal thừa lệnh Chủ tịch UBND xã ký phát hành văn bản gửi đến các cơ quan báo chí là trái pháp luật”.


Về kết quả buổi làm việc giữa đại diện Pháp lý điện tử với UBND xã Ia Dal vào chiều 16/8 xung quanh các nội dung đề cập trong bài báo, Pháp lý điện tử sẽ cập nhật vào thời điểm thích hợp.

Trước đó sau khi kết thúc buổi làm việc, Luật gia – nhà báo Lê Văn Trung – Trưởng VP đại diện Pháp lý khu vực MT&TN cho biết, để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan, đa chiều về vụ việc, Trưởng VP sẽ xin ý kiến Lãnh đạo Toà soạn cho đăng tải lại khách quan toàn bộ nội dung buổi đối thoại của hai bên, ông Ngụy Đình Phúc – Chủ tịch UBND xã đề nghị Pháp lý điện tử cho đăng tải công khai thông tin khi hai bên cùng thống nhất thông qua biên bản buổi làm việc chiều 16/8.

Nhóm PV MT- TN