Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 35.000 người liên quan đến đảo chính

Ngày 23.10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã bắt giữ hơn 35.000 người được cho là có liên quan đến tổ chức do giáo sĩ Fethullah Gulen ở Mỹ điều hành.

115

Đài NTV dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết các nghi can đã bắt giữ kể từ sau vụ đảo chính nói trên. Hiện có khoảng 3.907 nghi can vẫn đang bị truy nã, trong khi gần 26.000 người đã được thả dưới theo cơ chế “kiểm soát pháp lý”.

Cũng theo ông Bozdag, tổng cộng 82.000 cá nhân đã bị điều tra kể từ sau vụ đảo chính.Trong lĩnh vực quân sự, tư pháp, cảnh sát, giáo dục và truyền thông, khoảng hàng chục nghìn người đã bị đình chỉ, sa thải hoặc bắt giữ.

Những đối tượng bị bắt giữ đều được cho là liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen –người đang sống lưu vong ở Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua, song giáo sĩ này phủ nhận. Phong trào tôn giáo Gulen cũng bị Ankara cho là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một tòa án mới ở Sincan, gần thủ đô Ankara. Bộ trưởng Bozdag cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cần nhiều cơ sở như vậy hơn để truy tố những người bị cáo buộc dính líu đến đảo chính khiến 290 người thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương.

Theo Danviet