‘Thế lực’ nào dám ‘chống lệnh’ Thủ tướng trong kỳ án phân bón giả Thuận Phong?

Không ít lần lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo các cấp ngành, Công an tỉnh Đồng Nai phải làm rõ hành vi sản xuất mua bán phân bón giả của Công ty Thuận Phong song sự việc đến nay vẫn đang “lưng chừng đèo”!

Xung quanh kỳ án sản xuất phân bón giả Công ty Thuận Phong, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Hùng, Phó CVP Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, đơn vị tham gia trực tiếp trong câu chuyện triệt phá ổ nhóm sản xuất phân bón giả của Công ty cổ phần sản xuất thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) tại Đồng Nai.

Ông Trần Hùng, Phó CVP Ban chỉ đạo 389 Quốc gia
Ông Trần Hùng, Phó CVP Ban chỉ đạo 389 Quốc gia

PV: Thưa ông, vụ án sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong đến nay đã gần 2 năm trôi qua song Công an tỉnh Đồng Nai vẫn chưa khởi tố vụ án và bị can để điều tra hành vi sản xuất phân bón giả. Ông có bình luận gì sự việc này?

Ông Trần Hùng: Cá nhân tôi hết sức bất bình trong vụ việc này. Qua 2 năm Công an tỉnh Đồng Nai vẫn chưa khởi tố điều tra hành vi sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong. Theo tôi đó là việc làm có phần thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý địa bàn. Tôi là người trực tiếp tiếp nhận tố cáo và báo cáo lãnh đạo ban 389 phê duyệt phối hợp với ban 389 Bộ Quốc phòng và 389 Đồng Nai để triệt phá vụ án này. Quá trình làm việc đều tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật.

Tại hiện trường nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 ban thì ban chỉ đạo 389 của tỉnh Đồng Nai khó mà tiếp cận được khu vực sản xuất của Công ty Thuận Phong vì họ thuê đất trên diện tích Bộ Quốc phòng quản lý. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn bắt quả tang Công ty này đang san chiết in ấn bao bì nhãn mác giả USA và không xuất trình được bất kì giấy tờ văn bản hợp thức nào ngoài một số giấy tờ photo. Đoàn kiểm tra cũng lập biên bản tại chỗ và Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong – ông Khiếu Mạnh Tường đã phải kí vào biên bản thừa nhận, tại thời điểm kiểm tra đoàn phát hiện tại Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong đang thực hiện hành vi san chiết sản phẩm phân bón nhãn hiệu VITOL và trên nhãn hàng hoá ghi Made in USA.

Qua kiểm tra 29 sản phẩm của Công ty này mang đi giám định chất lượng và tại trung tâm kiểm định khu vực 3. Bộ KH&CN cho thấy kết quả 19/29 sản phẩm không đạt chất lượng. Bộ KH&CN cũng chỉ rõ, về số phân bón do Công ty Thuận Phong nhập khẩu, căn cứ các quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ và Thông tư số 09/2007/TT- BKHCN ngày 6/4/2007 của Bộ KH&CN, Công ty Thuận Phong có trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa của mình đối với các lô phân bón nhập khẩu được đóng chai tại Công ty Thuận Phong. Việc Công ty Thuận Phong đóng chai, dán nhãn sản phẩm bằng tương tự nhãn gốc của hàng hóa sản xuất tại Hoa Kỳ, thay vì phải dán nhãn bằng tiếng Việt cho sản phẩm đóng chai tại Việt Nam, được coi là hành vi giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác, giả mạo nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa.

Theo điểm đ, điểm e, khoản 8, Điều 3 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thì hàng hóa của nhãn vi phạm như trên là hàng giả. Đối chiếu theo quy định pháp luật thì đó là hàng giả, song không hiểu vì sao Cơ quan điều tra Đồng Nai, Sở Nông nghiệp của tỉnh này lại viện dẫn các quy định khác vô tình đánh tráo khái niệm khiến sự việc kéo dài dư luận bức xúc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thời điểm đó là trưởng ban chỉ đạo 389 đã nêu rõ: Sai phạm đã rõ rồi sao không xử lý? Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng nêu quan điểm, các bộ ngành chỉ rõ là hàng giả, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng yêu cầu huỷ quyết định không khởi tố vụ án để tiến hành điều tra làm rõ hành vi sản xuất hàng giả, vậy sao đến thời điểm này các cơ quan địa phương, Công an tỉnh Đồng Nai vẫn không thực hiện. Qua các nhiệm kỳ chất vấn Quốc hội, các đại biểu cũng chất vấn công khai thẳng thắn về hành vi sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong với câu nói như oán trách “Ai cứu người nông dân”. Hiệp hội phân bón, Trung ương Hội nông dân rất bức xúc gửi văn bản nhiều lần lên Thủ tướng nói rõ Công ty này sản xuất hàng giả song đến nay không hiêủ sao vụ án vẫn kéo dài chưa kết thúc.

PV: Được biết rất nhiều cuộc họp liên ngành giữa các bên, Bộ Công an, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn… diễn ra xung quanh câu chuyện tranh cãi Thuận Phong có sản xuất phân bón giả hay không. Mỗi bộ lại có quan điểm riêng của mình song phần lớn các bộ đều cho rằng đó là hành vi sản xuất phân bó giả, theo ông nên hiểu việc đó như thế nào?

Tại các cuộc họp dưới góc độ quản lý nhà nước được phân công, Bộ Công thương, KH&CN, Quốc Phòng, Tư Pháp… đều có ý kiến Công ty Thuận Phong sản xuất hàng giả là phân bón cả hình thức lẫn chất lượng với số lượng lớn tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành. Đáng ra cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phải căn cứ vào đó để ra quyết định khởi tố thì họ lại cho rằng ý kiến của các bộ ngành chỉ để tham khảo.

Nếu như vậy cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai không cần tham khaỏ ý kiến các bộ làm gì mà nên tự quyết định. Trong việc này rõ ràng có sự khuất tất mà không ai nói ra. Tại cuộc họp ở Đồng Nai, tháng 8/2015 tôi cũng đã nói thẳng: Công an Đồng Nai đang điều tra hành vi vi phạm của Công ty Thuận Phong hay đang gỡ tội cho họ. Các ý kiến của Bộ ngành chỉ rõ đến vậy mà các anh vẫn cố tình làm ngơ bỏ qua!

PV: Trong quá trình điều tra vụ án, là thành viên quan trọng trong tổ liên ngành của các đơn vị phối hợp, ông có chịu sức ép, đe doạ nào không?

Trong quá trình điều tra, từ khi phát hiện, báo cáo tiến hành điều tra được các cấp lãnh đạo 389 phê duyệt và tổ chức phối hợp với 389 Đồng Nai tổ chức kiểm tra ngày 24/4/2015, bản thân tôi đã báo cáo trực tiếp với lãnh đạo. Ngay tại thời điểm đó Công ty Thuận Phong đã có ý hối lộ mua chuộc để tôi làm ngơ cho hành vi vi phạm của họ. Chính Tổng giám đốc Khiêú Mạnh Tường đã nói biếu tôi và đoàn kiểm tra 800 triệu để bỏ qua vi phạm ngay tại thời điểm lập biên bản.

Sau đó Công ty này bằng các mối quan hệ các cấp lãnh đạo tiếp xúc mong tôi im lặng, bỏ qua. Tôi cũng đã từ chối các cuộc tiếp xúc này, thậm chí, Công ty Thuận Phong còn nhờ người ra tiếp xúc với tôi, nhằm ý định mua chuộc và hối lộ, mong tôi im lặng bỏ qua. Họ sẵn sàng hối lộ số tiền hàng tỷ đồng để bỏ qua cho các sai phạm của họ, tất cả sự việc trên tôi cũng đã báo cáo các cấp lãnh đạo. Bản thân tôi cũng bị rất nhiều áp lực, biết không mua chuộc được họ lại gây sức ép. Họ đã dùng mọi thủ đoạn thậm chí làm đơn tố cáo nhằm loại tôi ra khỏi vị trí tổ trưởng tổ công tác không cho tôi giám sát.

Chưa dừng lại ở đó, họ đã có hành động trắng trợn bỉ ổi làm đơn tập thể vu cáo tôi gửi khắp nơi làm cho lãnh đạo không hiểu sẽ nghi ngờ, vu cáo tôi đòi hối lộ nhiều tiền, bịa đặt nhiều chuyện để loại bỏ tôi ra khỏi sự việc này. Thậm chí chính đích danh Tổng giám đốc Khiếu Mạnh Tường đã làm đơn tố cáo tôi gửi lên Bộ ngành. Vì thế trong quá trình xác minh tôi thậm chí có giai đoạn tôi còn bị tạm đình chỉ chức vụ tổ trưởng tổ công tác không được giám sát vụ việc của Công ty Thuận Phong.

PV: Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng như Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, trưởng ban chỉ đạo Quốc gia 389 nhiều lần chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc này song đến nay tiến độ thực thi vẫn rất chậm. Theo ông đâu là nguyên nhân? Liệu có phải có người bao che, tiếp tay cho sai phạm của Thuận Phong?

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhiều lần chỉ đạo xử lí nghiêm, yêu cầu phân tích từng hành vi vi phạm của Công ty. Tại cuộc họp chính phủ, Phó Thủ tướng kết luận đồng ý với quan điểm ý kiến các bộ ngành Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả. Thậm chí Phó Thủ tướng còn nêu rõ sau này nếu có khiếu kiện ra toà kết luận không phải thì 6 bộ ngành và bản thân cá nhân Phó Thủ tướng cũng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho Công ty Thuận Phong. Theo cá nhân tôi nghĩ trong sự việc này có sự bao che tiếp tay để bỏ lọt sai phạm của Công ty Thuận Phong.

PV: Hội Nông dân, Hiệp hội phân bón nhiều lần làm công văn gửi Chính Phủ yêu cầu xử lý hình sự vụ việc sản xuất phân bón giả của Thuận Phong vì quyền lợi của hàng triệu người nông dân có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong sự việc này. Theo ông, người nông dân sẽ phải gánh hậu quả như thế nào nếu vụ án này không được thực thi nghiêm minh?

Người nông dân qua vụ việc này sẽ gánh chịu hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì trật tự phân bón sẽ ra sao nếu tình trạng phân bón giả kém chất lượng chỉ bị phạt hành chính!? Các Công ty sản xuất phân bón họ sẽ xem đây là án lệ và lấy Thuận Phong làm gương để sản xuất tăng cường thu lợi bất chính. Việc này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng với đất đai, mùa màng người dân, Trật tự quản lý phân bón của cơ quan nhà nước cũng sẽ đảo lộn vì những văn bản của các bộ ngành không có giá trị và bị vô hiệu hoá trong các sự vụ tương tự như Công ty Thuận Phong. Án lệ Thuận Phong sẽ trở thành mối hoạ của hàng triệu người nông dân khắp cả nước

PV: Xin ông cho biết quan điểm của Ban chỉ đạo 389 trong vụ việc của Công ty Thuận Phong? Công an tỉnh Đồng Nai, Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm như thế nào trong kỳ án này?

Quan điểm của tôi cũng như ban chỉ đạo 389 hết sức trách nhiệm trong việc đôn đốc giám sát sự việc theo sự chỉ đạo của trưởng ban chỉ đạo 389 Quốc gia là Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình. Kiên quyết không để vấn nạn sản xuất phân bón giả tồn tại trên thị trường, xử lý nghiêm các sự việc vi phạm theo quan điểm của Thủ tướng – không có vùng cấm cho các sai phạm, công khai vi phạm với dư luận, báo chí để tránh tình trạng chạy án của các doanh nghiệp sai phạm, làm ăn bất chính.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Còn tiếp…

Theo ANTT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *