Vợ của Thủ tướng Israel bị truy tố vì gian lận, lạm dụng công quỹ

Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai mục đích gần 100.000 USD tiền công quỹ để chi trả cho những bữa ăn tại dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Bộ Tư pháp Israel ngày 22/6 cho biết, bà Sara Netanyahu, vợ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị buộc tội với một loạt cáo buộc, bao gồm gian lận và lạm dụng công quỹ.

Theo đó, bà Netanyahu (59 tuổi) và một nhân viên chính phủ bị cáo buộc sử dụng sai mục đích 360.000 shekel (khoảng 99.000 USD) tiền công quỹ để chi trả cho hàng trăm bữa ăn tại dinh thự của Thủ tướng. Những bữa ăn này do các nhà hàng bên ngoài dinh thự cung cấp trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2013.

 

 Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai mục đích gần 100.000 USD tiền công quỹ

Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai mục đích gần 100.000 USD tiền công quỹ

Theo các nhà điều tra, bà Sara hiểu rõ rằng pháp luật cấm dinh thự Thủ tướng Israel được phép gọi đồ ăn từ bên ngoài trong khi có đầu bếp làm việc trong dinh thự. Tuy nhiên, phu nhân thủ tướng Israel vẫn phớt lờ các quy định này và giấu nhẹm các thông tin.

Các công tố viên cho biết, bà Sara đã chi trả bất hợp pháp gần 10.000 USD cho các đầu bếp riêng. Tuy nhiên, cho đến nay bà vẫn liên tục bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Từ lâu, bà Sara đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì hành vi lạm dụng chức quyền và sống xa hoa, tách rời với công chúng. Vào năm 2016, một tòa án đã phán quyết bà lạm dụng một nhân viên và trao cho người đàn ông 42.000 USD tiền bồi thường thiệt hại. Các cựu nhân viên khác đã cáo buộc phu nhân Thủ tướng có hành vi ngược đãi.

Tuy nhiên, gia đình Netanyahu kịch liệt phủ nhận mọi lời buộc tội.Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu cũng phủ nhận những thông tin này và cho rằng các cáo buộc không có căn cứ.

Phản ứng lại vụ việc mới nhất, luật sư của bà Sara đã đưa ra một tuyên bố cho biết, bản cáo trạng là một sự ảo tưởng và vô lý, Đây là lần đầu tiên một phu nhân Thủ tướng của Israel bị truy tố vì đặt thức ăn. Đồng thời khẳng định, bà Sara không gian lận hay vi phạm bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hiện, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng phải đối mặt với một số cuộc điều tra của cảnh sát về cáo buộc tham nhũng. Nhà lãnh đạo Israel và các thành viên trong gia đình bị nghi ngờ nhận các món đồ xa xỉ như trang sức, xì gà và rượu có giá lên tới 285.000 USD.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng bị cáo buộc ưu ái cho Arnon Mozes, chủ tờ nhật báo Yediot Ahronot Daily, để đổi lại việc tờ báo sẽ đăng tải các thông tin có lợi và ủng hộ cho chính phủ của ông.

Theo Congly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *