Philippines cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho người Việt bị khủng bố giam giữ

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan ngày 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho những người Việt Nam còn đang bị khủng bố giam giữ.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Cayetano, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ, phối hợp với Philippines trong năm Chủ tịch ASEAN 2017 vì mục tiêu đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, tăng cường đoàn kết ASEAN, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Philipines bảo đảm an toàn tính mạng cho các công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố bắt giữ.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề nghị phía Philipines quan tâm đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để các mặt hàng nông sản của Việt Nam như rau quả, các loại thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Philipines.

Về phần mình, Bộ trưởng Alan Peter Cayetano cho biết sẽ sớm trao đổi với các cơ quan chức năng của Philipine về việc tạo điều kiện cho nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Philipines, hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Philipines.

Ông Cayetano gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và gia đình các công dân Việt Nam bị khủng bố giết hại và cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho những người còn đang bị giam giữ.

Cũng trong ngày 5/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Singapore, Indonesia, Australia và Lào.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực với các nước ASEAN và đối tác, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng ngoại giao các nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp nhằm giữ vững các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trong giải quyết các vấn đề hoà bình, an ninh tại khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước luật biển 1982, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Theo Bao Phapluat

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *