Trung Quốc điều tra các công ty dược phẩm nước ngoài

Cuộc điều tra được cho nhằm tìm hiểu liệu các công ty dược phẩm nội địa và nước ngoài đã vi phạm những quy định về cạnh tranh hay không.

Báo China Daily (Trung Quốc) đưa tin cơ quan điều chỉnh giá Trung Quốc lên kế hoạch sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống mua bán với “quy mô lớn và có hệ thống” nhằm vào các công ty dược phẩm nội địa và nước ngoài.

Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh cơ quan hoạch định nhà nước của Trung Quốc gần đây triệu tập công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ cũng như nhiều công ty phân phối và các nhà sản xuất thiết bị y khoa để thu thập dữ liệu và thông tin.

Theo báo cáo, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc đang thu thập bằng chứng nhằm tìm hiểu liệu các công ty này đã vi phạm những quy định về cạnh tranh mặc dù cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó.

 Trung Quốc được cho là sẽ điều tra các công ty dược phẩm nội địa và nước ngoài về việc tuân thủ quy định cạnh tranh thị trường. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc được cho là sẽ điều tra các công ty dược phẩm nội địa và nước ngoài về việc tuân thủ quy định cạnh tranh thị trường. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết đã liên hệ với NDRC nhưng NDRC vẫn chưa có phản hồi nào đối với các cuộc gọi và bản fax gửi đi.

Người phát ngôn Pfizer nói rằng hiện công ty này không đưa ra bình luận nào về các suy đoán của phương tiện truyền thông hay các tin đồn trên thị trường.

Trung Quốc đang theo đuổi một chương trình đầy tham vọng về cải cách chăm sóc sức khỏe nhằm mục tiêu cải thiện hệ thống sức khỏe cộng đồng và giảm sự phụ thuộc vào các loại dược phẩm từ nước ngoài.

Thị trường chăm sóc sức khỏe ngày càng sôi động của Trung Quốc đã thu hút các nhà sản xuất dược phẩm, các công ty thiết bị y khoa và các nhà điều hành bệnh viện trên toàn cầu.

Tất cả đều mong muốn sẽ chiếm một phần trong hóa đơn chăm sóc sức khỏe mà dự đoán sẽ tram mức 1.000 tỉ USD trước năm 2020 tại nước này, theo McKinsey & Co.

Theo Phapluattp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *