Nữ Tổng thống Brazil lại bị điều tra tài chính

Nữ Tổng thống Brazil bà Dilma Rousseff lại bị điều tra tài chính, sau khi trước đó bà đã bị cảnh sát Brazil điều tra do gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái.

Nữ Tổng thống Brazil liên tiếp bị điều tra
Nữ Tổng thống Brazil liên tiếp bị điều tra

Bà Rousseff đang phải đối mặt với cuộc điều tra mới nhắm vào tính trung thực trong vấn đề tài chính của chính phủ, chỉ vài tuần sau khi cơ quan giám sát chính phủ từ chối thông qua chi tiêu tài chính công năm 2014.

Thẩm phán Augusto Nardes, người ra lệnh điều tra về những vi phạm trong việc sử dụng ngân sách liên bang của Nữ Tổng thống Brazil, sẽ tiếp tục theo hướng điều tra cả những khoản chi của năm 2015.

Ông Nardes, một thẩm phán tại Tòa án Kiểm toán Liên bang (TCU) là người đã chủ trì phán quyết từ chối thông qua chi tiêu tài chính công năm 2014 của chính phủ Brazil. Đây là một phán quyết lịch sử được thực hiện lần đầu tiên kể từ khi TCU được thành lập những năm 1930 đến nay.

Phe đối lập tại Brazil đã hy vọng có thể sử dụng phán quyết của TCU làm cơ sở cho một tiến trình luận tội bà Tổng thống Rousseff.

Ông Nardes cho biết TCU đã nhận được những cáo buộc từ công tố viên của mình từ nửa đầu năm 2015, chính phủ của bà Rousseff vẫn tiếp tục chi ngân sách như cách chi năm 2014 dù đã bị TCU từ chối thông qua.

Việc sử dụng sai ngân sách còn gồm tiếp nhận các khoản vay trái phép từ các ngân hàng quốc doanh để bù đắp thâm hụt ngân sách.

“Họ phải dừng lại, bởi tiếp tục dùng tiền từ ngân hàng mà không có sự cho phép của Quốc hội (để chi trả các chi phí) là trái pháp luật”, ông Nardes nói.

Nền kinh tế Brazil đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái sâu nhất kể từ những năm 1930, với sự kết thúc của những “siêu sóng” (trên thị trường chứng khoán) và một cuộc khủng hoảng chính trị, tài chính ngày càng nghiêm trọng hơn bởi vụ bê bối tham nhũng tại Công ty dầu khí quốc doanh Petrobras.

Khi bác bỏ chi tiêu tài chính công năm 2014, TCU cho rằng có tới 27 tỉ USD tiền chi tiêu của chính phủ Brazil năm 2014 là chi sai nguyên tắc.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *