“Nữ điệp viên” Mỹ gốc Hoa sinh ở Việt Nam bị Trung Quốc bắt

Bà Phan-Gillis bị chính quyền Trung Quốc bắt hồi đầu năm nay, buộc tội tình nghi là “nữ điệp viên” Mỹ gốc Hoa sinh ở Việt Nam, theo báo The Wall Street Journal (WSJ). Bà bị kết tội do thám và “ăn cắp” bí mật quốc gia của TQ.

Bà Phan -Gillis
Bà Phan -Gillis

 

“Nữ điệp viên” Mỹ gốc Hoa sinh ở Việt Nam nay 55 tuổi, chào đời ở Việt Nam, sau khi cha mẹ bà di cư từ tỉnh Quảng Đông. Cuối những năm 1970, bà đến Houston (bang Texas) định cư và trở thành công dân Mỹ đầu những năm 1980, theo người chồng 13 năm của bà cho biết.

Người chồng 53 tuổi là một chủ cây xăng ở Houston, cho biết ban đầu ông không công bố chuyện vợ vị bắt, để không ảnh hưởng tới nỗ lực giải thoát bà khỏi nhà tù TQ của các nhân viên lãnh sự Mỹ.
Nhưng rồi ông quyết định công bố, trước khi Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có chuyến thăm Mỹ chính thức từ ngày 22.9. Trong chuyến thăm một tuần này, ông Tập sẽ có cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chồng bà nói: “Vợ tôi không phải là điệp viên hoặc ăn trộm. Vợ tôi làm việc cần cù, dành nhiều thời gian cho các hoạt động bất vụ lợi ở Houston và TQ”.

Từ hàng chục năm nay, bà Phan-Gillis điều hành một công ty tư vấn và có quyền lợi trong những dự án tài chính.

Là chủ tịch Hội thành phố kết nghĩa Houston-Thâm Quyến vốn cổ động quan hệ làm ăn giữa hai thành phố, bà thường tổ chức các chuyến thăm TQ cho các đoàn doanh nghiệp,văn hóa và thể thao đến Houston và ngược lại.

Bà Phan-Gillis ở TQ
Bà Phan-Gillis ở TQ

Bà Phan-Gillis có biệt danh Sandy, bị bắt ở Zhuhai hồi tháng 3, khi bà là thànđoàn doanh nhân và quan chức Houston đến TQ làm việc, theo WSJ và báo Houston Chronicle.

Ed Gonzalez, một ủy viên hội đồng thị chính Houston, là người dẫn đầu đoàn, cho biết không xảy ra điều gì bất thường ở chuyến làm việc với các cán bộ công chức hai thành phố Thanh Đảo và Thâm Quyến, cho đến khi bà Phan-Gillis không xuất hiện ở cửa khẩu Zhuhai.

Sau đó, bà Phan-Gillis bị chuyển đến thành phố Nanning, nơi vào ngày 20.9 qua, bà bị đưa vào diện tạm giam hình sự, một thủ tục thường dẫn đến việc chính thức bắt giữ, theo các luật sư TQ và chồng bà, ông Jeff Gillis nói với WSJ.

TQ định nghĩa “bí mật quốc gia” rất rộng, và nhiều người nước ngoài-gồm công dân Mỹ-từng bị buộc tội này khi họ tiếp nhận thông tin ở TQ.

Hồi tháng 4, một nhà địa chất học Mỹ đã bị trục xuất về Mỹ. Ông từng bị TQ bỏ tù hơn 7 năm, sau khi ông bị kết tội “mua bán bí mật quốc gia TQ”.

Vụ này cho thấy Bắc Kinh rất nhạy cảm với những thông tin mà họ cho là “mật”, và sự hạn chế của ngoại giao nước ngoài trong việc can thiệp vào những vụ bắt giữ này.

Chính quyền TQ không cho biết chi tiết bà Phan-Gillis đã phạm tội thế nào. Bà cũng không được tiếp xúc trực tiếp với gia đình, bạn bè và luật sư. Tuy nhiên, nhân viên lãnh sự Mỹ thường thăm bà.

Một nhân viên phụ trách vụ này là Tyler Allen từ chối bình luận. Sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và Cục lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao từ chối trả lời.

WSJ gọi điện đến Bộ Công an TQ cũng không được trả lời. Người phát ngôn báo chí của sở công an Nanning nói bà không biết chuyện này.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *