Kết cục thảm hại của tên trùm mafia khét tiếng nước Mỹ

(Phap ly) – Hình ảnh cổ điển của mafia năm 1920-1930 với những trận đấu súng tai tiếng và những kẻ giết người thuê được xuất hiện trên thực tế nhờ một người đàn ông. Không ai biết được chính xác có bao nhiêu người đã bị giết theo lệnh của hắn, nhưng chỉ cái tên Alfonso Capone cũng đã đủ gây nên nỗi kinh hoàng thậm chí đối với cả những đồng phạm dã man nhất của hắn.     

Nơi mà Alfonso Gabriel Forello Capone sinh ra được biết đến với cái tên Alfonso Capone cho đến nay vẫn còn là điều tranh cãi. Bản thân tên trùm mafia nói rằng hắn sinh tại Neapol vào ngày 17/1/1899 nhưng một số nhà viết sử về hắn khẳng định rằng thực tế là Alfonso ra đời tại Castellmmare del Golfo vào năm 1895. Vào năm 1909 Alfonso cùng gia đình làm một cuộc hành trình điển hình đối với những người ItAlfonsoia thời đó đến nước Mỹ. Gia đình đông đúc của Capone (gồm 9 người con) đã định cư tại nơi ở mới là Williamsburg, ngoại ô Brooklyn, còn Alfonso khi trưởng thành bắt đầu làm một người bán thịt. Tuy nhiên, thiên hướng độc ác của Alfonso đã được thể hiện từ trường trung học, hắn có thể đánh một bạn học, thậm chí la một giáo viên một cách vô cớ. Không có gì ngạc nhiên là sau đó hắn rất nhanh chóng đã bắt đầu đảm nhiệm vai trò một cậu nhóc đầu trò của một trong số những băng cướp ở địa phương. Kẻ cầm đầu nhóm này là Jonny Torrio là thầy dạy đối với Alfonso đến với con đường tội phạm. Tên tướng cướp đã nhận ra những tiềm năng lớn trong con người tên lính mới có một thể lực sung sức cùng với sự độc ác và tàn bạo.

Lịch sử vết sẹo

Alfonso Capone chính thức đảm nhiệm vai trò một kẻ tay chơi trong một câu lạc bộ bi-a là trụ sở của băng cướp Torrio. Hắn còn là kẻ giết người không chính thức, loại bỏ những ai không quy phục kẻ cầm đầu. Tuy vậy, thời gian đầu thì nạn nhân của hắn chỉ là những nhân vật nhỏ như ông chủ một cửa hiệu Trung Quốc đã cự nự với bọn cướp.

Hoạt động tội phạm của Alfonso có thể kết thúc tại ngoại ô Brooklyn bởi tên cướp trẻ tuổi táo tợn không ít lần đã xích mích với những kẻ “có uy” lớn hơn. Lúc nào cũng có nguyên cớ: những kẻ máu mặt cũ luôn căm ghét tài nghệ chơi bi-a của Alfonso, mà những trận thắng của hắn luôn đi kèm với những bình luận táo bạo.

A.Capone và con trai năm 1931
A.Capone và con trai năm 1931

Có một lần Capone đã đánh lộn với tên cướp Frank Gallucio và tên này đã dùng dao chém vào mặt Alfonso. Vết sẹo trên mặt từ nhát dao đó mà sau này Capone có biệt danh là “Mặt sẹo”. Cần biết rằng suốt đời của một tên xã hội đen này không bị điều động vào quân đội ngày nào, như thể hắn là người đã bị thương trong cuộc chiến tranh thế giới I vậy.

Với thời gian thì Jonny Torrio trở thành một kẻ có ảnh hưởng trong thế giới tội phạm Mỹ, hắn bỏ đến Chicago và ở đó hắn trở thành một kẻ có máu mặt của một trong những băng nhóm địa phương. Capone lúc đầu vẫn ở New York nhưng sau đó đã đi theo chủ. Thứ nhất là Torrio ở Chicago đang rất cần một kẻ giết người đáng tin cậy. Thứ hai là, cảnh sát ở New York đã nắm được những việc làm trước đây của Capone.

Cải cách của thế giới tội phạm

Công việc chính của bọn tội phạm Mỹ vào thời kỳ đó là nạn buôn rượu lậu. Ở một đất nước mà có luật “cấm” thì ở đó việc kinh doanh rất có lợi nhuận. Tuy nhiên, nhóm của Torrio tại Chicago ở thị trường này có khá nhiều đối thủ cạnh tranh, Capone có biệt danh là “Alfonso Brown” tham chiến với họ.

Trước Capone những tên mafia tất nhiên cũng không nương tay đấu đá với nhau, nhưng thường là vào trận với dao, vũ khí đeo tay và rất hiếm khi là súng. Capone, người tạo ra trong băng nhóm Torrio những “tay sát thủ” thực sự thì chẳng quan tâm đến các quy ước và làm cho các đối thủ phải khiếp sợ vì sự tàn ác của mình. Nhóm của Torrio giao chiến với băng của Deyona O’Beniona của Ireland. Các nạn nhân của nhóm, ngoài một loạt binh sỹ, còn có em út của Alfonso cũng đã trở thành cướp và bản thân O’Benion. Jonny Torrio đã bị thương nặng, do đó đã rời bỏ công việc và trao quyền điều khiển nhóm cho “bàn tay phải” là Alfonso Capone lúc đó mới 25 tuổi.

Băng nhóm của Capone đã làm thay đổi thế giới tội phạm Mỹ. Tên trùm mới này không từ bỏ việc buôn rượu, những khoản thu từ nạn mại dâm và công việc mà ngày nay gọi là “vợt” có doanh thu khổng lồ được đặt dưới sự kiểm soát của bọn tội phạm

Với các đối thủ cạnh tranh, Alfonso Capone đã trừng trị một cách không thương tiếc. Chính bởi hắn mà trong thế giới tội phạm suốt ngày vang lên tiếng súng của vũ khí tự động và  những tiếng nổ của máy phá mìn. Các đối thủ cạnh tranh bị loại bỏ ngay giữa ban ngày, đôi khi bằng lựu đạn, không hiếm khi chúng trừng phạt không chỉ kẻ thù của mình mà cả các thành viên gia đình của họ. Đối phương, dĩ nhiên là cố gắng để tóm được Alfonso Capone, nhưng không thành – hắn có đội bảo vệ vũ trang đến tận chân răng, có xe bọc thép. Còn với những kẻ bị nghi là phản bội thì hắn trừng trị tàn ác đến mức trên thực tế không có ai dám chạy sang phía đối thủ.

Vua Chicago

Trong lịch sử nước Mỹ đã xảy ra vụ “Thảm sát vào ngày Thánh Valentine” 14/2/1929, khi các chiến binh của Capone cải trang thành cảnh sát đột nhập vào kho hầm ngầm của nhóm đối thủ buôn rượu, áp các đối thủ vào sát tường để bắn. Cho đến phút cuối các đối thủ cạnh tranh vẫn tin rằng chúng bị cảnh sát bắt, thậm chí còn không kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra. Nạn nhân của vụ thảm sát này gồm 7 tên.

Thu nhập của đế chế Capone ở thời đỉnh điểm hùng mạnh đạt tới 60 triệu USD – là con số khủng của nước Mỹ trong những năm đó. Tên trùm mafia đã mua chuộc các cảnh sát, chính trị gia, nhà báo và là một tên “vua không ngai” ở Chicago. Trong thời kỳ “Đại suy thoái” hắn đã dùng tiền mở ra những nhà ăn miễn phí cho người nghèo, do đó hắn trở nên nổi tiếng hơn trong các tầng lớp dân nghèo trong xã hội.

Alfonco Capone.
Alfonco Capone.

Theo đánh giá của các nhà sử học, trong các cuộc chiến của giới mafia mà Alfonso Capone chỉ đạo đã có ít nhất 700 người chết, trong đó 400 người bị giết theo lệnh của hắn. Tuy vậy, tổ chức của mafia còn mạnh đến mức không một tội ác nào của bọn chúng được vạch trần.

Chiếc bẫy “thuế”

Việc xử lý Capone do người đứng đầu FBI là Edgar Hoover thực hiện. Khi hiểu  rằng việc tống giam tên trùm mafia vì tội giết người và rửa tiền sẽ không thành, ông liền chuyển hướng. Ban đầu, vào năm 1929 Alfonso Capone đã bị kết án 10 tháng tù vì tội tàng trữ vũ khí trái phép. Song thậm chí Capone chẳng hề bận tâm đến thời hạn này bởi hắn sống trong tù với đầy đủ tiện nghi, vẫn tiếp khách và tiếp tục điều hành băng nhóm.

Tuy nhiên, vào năm 1931 Alfonso Capone đã bị kết án 10 năm tù vì tội trốn thuế. Các nhà chức trách đã phải rất nỗ lực để có được bản án này. Thoạt đầu từ trong tù hắn vẫn còn điều khiển băng nhóm, nhưng sau đó Capone đã bị chuyển đến nhà tù liên bang ở Atlanta và mọi sự liên lạc của hắn bị chặt đứt. Việc dứt tên trùm khỏi đế chế của hắn được làm dứt điểm vào năm 1934 khi hắn bị chuyển đến nhà tù có tiếng khắc nghiệt nhất nước Mỹ là Alcatraz.

Nhà tù Alcatraz

Tại đây tên trùm mafia bị buộc phải làm một người lao công, vì vậy các tù nhân đã gọi hắn là “trùm lau sàn”. Với thời gian thì sức khỏe của hắn giảm sút và các bác sỹ phát hiện ra Capone mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối. Điều này không đáng ngạc nhiên bởi tên trùm tội phạm Chicago này đã có hẳn một “hậu cung” gồm các gái mại dâm và hắn không dùng các biện pháp phòng ngừa. Đến năm 1939, Alfonso Capone đã bị liệt một phần cơ thể và được phóng thích do tình trạng sức khỏe. Hắn đã mất đi sự ảnh hưởng của mình trong giới tội phạm. Một người bệnh tật và già cả điều hành băng nhóm gồm 1000 tên cướp không thể với bàn tay sắt như xưa.

Mặc dù vậy, Alfonso Capone vẫn còn rất may mắn. Khác với nhiều đồng bọn của mình, trong những năm cuối đời hắn được sống tại nhà riêng của mình ở Florida và đã chết trên giường bệnh. Tên tướng cướp khát máu Chicago và đối với cả nước Mỹ đã qua đời vào ngày 25/1/1947 vì sức khỏe kém do ảnh hưởng của một cơn đột quỵ và bệnh viêm phổi.

Ngọc Bích

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *