Nga rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Tổng thống Nga Putin hôm nay ký sắc lệnh rút Nga khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế – tổ chức ra phán quyết về các tội nghiêm trọng như diệt chủng và tội ác chống nhân loại.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Nga năm 2000 ký hiệp ước Rome thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại The Hague, Hà Lan nhưng chưa phê chuẩn, theo AP.

Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, giải thích rằng việc rút lui phù hợp với “lợi ích quốc gia” và lập luận rằng vì Nga chưa bao giờ phê chuẩn hiệp ước, sắc lệnh ban hành hôm nay chỉ mang tính hình thức. Ông Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của ICC rằng “có cuộc xung đột vũ trang” ở Crimea và nhấn mạnh rằng Crimea sáp nhập Nga sau cuộc bỏ phiếu chính đáng năm 2014.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một tuyên bố rằng Nga muốn tất cả mọi người liên quan đến tội phạm quốc tế phải đối mặt với công lý nhưng bày tỏ thất vọng về công việc của tòa án trong những năm gần đây.

“Tòa án đã không hoạt động được như kỳ vọng và cũng không trở thành một cơ chế công lý quốc tế thực sự độc lập và được tôn trọng”, bộ này nói.

Sắc lệnh của Putin được đưa ra một ngày sau khi ủy ban nhân quyền của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết lên án “sự chiếm đóng tạm thời Crimea” của Nga và cho rằng Nga vi phạm nhân quyền như phân biệt đối xử với một số cư dân ở Crimea.

Theo Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *