Nga mạnh tay bắt quan tham

“Ông Putin sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng sau khi thành lập tân nội các”, giới truyền thông dẫn lời một chính khách nói.

Bị cáo Yury Khrizman
Bị cáo Yury Khrizman

Bởi Tổng thống Putin đã ra lệnh bắt nhà lãnh đạo Dagestan, người có khẩu súng dát vàng 3 chữ cái đầu của ông Abdusamad Gamidov. Ngoài khẩu súng kể trên, người ta còn thu giữ 2 khẩu AK, 1 khẩu Marakov, cùng nhiều súng ngắn Beretta và các loại súng khác với đạn dược tại biệt thự ở thủ đô Makhachkala của Dagestan.

Theo thông báo của Cơ quan điều tra liên bang Nga (ICR), ngoài việc bắt ông Abdusamad Gamidov, cơ quan chức năng Nga còn bắt 2 “phó tướng” Shamil Isayev và Raudin Yusufov, cùng cựu Bộ trưởng Giáo dục Shahabas Shakhov. Và họ đều bị còng tay, bắt đưa lên một chuyến bay đặc biệt chở về Moskva.

Những vụ khám xét và bắt giữ kể trên diễn ra sau khi Thị trưởng Makhachkala Musa Musayev bị buộc tội lạm quyền, và bắt ông Magomedrasul Gitinov, kiến trúc sư trưởng của thủ đô Makhachkala. Kênh truyền hình REN TV và Channel One cùng trang tin điện tử Life News đã ca ngợi các vụ bắt giữ kể trên.

Động thái kể trên diễn ra sau khi cựu Trung tướng Yury Khrizman bị kết án 12 năm tù vì rút ruột kinh phí xây dựng trạm không gian Vostochny Cosmodrome. Mặc dù bị bắt từ tháng 10/2014, nhưng ông Yury Khrizman, nguyên Giám đốc công ty xây dựng Dalspetsstroi, đơn vị phụ trách công trình Vostochny ở vùng Viễn Đông Nga, nhưng cựu Trung tướng mới bị tòa tuyên phạt bản án kể trên.

 Ông Abdusamad Gamidov bị bắt tại nhà

Ông Abdusamad Gamidov bị bắt tại nhà

Ông Yury Khrizman bị bắt vì đã lấy 1,8 tỉ rub (khoảng 30 triệu USD) và theo Viện kiểm sát, thất thoát khi xây dựng trạm không gian Vostochny Cosmodrome lên tới 7,5 tỉ rub (khoảng 126 triệu USD). Theo giới truyền thông, cùng bị bắt và xét xử với cựu Trung tướng Yury Khrizman còn có con trai Mikhail Khrizman (5,5 năm tù), kế toán trưởng Vladimir Ashikhmin (7 năm tù) và nghị sĩ Viktor Chudov (6 năm tù).

Ngoài những người kể trên, ông Igor Nesterenko, nguyên Tổng Giám đốc Công ty xây dựng cầu Thái Bình Dương (đơn vị xây dựng trạm không gian Vostochny Cosmodrome) cũng đã bị tòa tuyên án 3 năm tù giam về tội gian lận. Theo kết luận điều tra, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xây dựng cầu Thái Bình Dương (TMK) Yudin Sergei đã giúp ông Igor Nesterenko rút gần 104,500 triệu rub thông qua các công ty ma. Ông Putin hứa đưa tất cả những kẻ phạm tội ra tòa.

Theo hãng Sputnik, chống tham nhũng là một trong những mục tiêu nhằm làm trong sạch bộ máy công chức của ông Putin, giúp Nga đi vào quỹ đạo phát triển bền vững. Theo thống kê, trong giai đoạn 2012-1015, có khoảng 1.200 cán bộ bị sa thải vì vi phạm quy định về chống tham nhũng ở Nga. Giới chuyên môn cho rằng, luật mới được áp dụng từ ngày 1/1/2018 đã giúp công tác chống tham nhũng có hiệu quả hơn. Bởi theo luật mới, các cơ quan nhà nước phải cập nhật danh sách quan chức từng bị cáo buộc tham nhũng hoặc bị sa thải vì “đánh mất lòng tin” sau các vụ bê bối tham nhũng.

Dựa vào bảng thống kê này, các cơ quan nhà nước có thể từ chối tiếp nhận bất kỳ người nào từng có quá khứ liên quan tới tham nhũng vào làm việc. Và khi danh sách này được công bố, cán bộ tham nhũng không thể giấu lý do thực sự từng khiến họ bị sa thải nếu có ý định tìm kiếm việc làm trong tương lai. Tổng công tố liên bang Nga Yuri Chaika từng tuyên bố, thiệt hại về kinh tế do các vụ tham nhũng tại Nga trong 2 năm qua lên tới hơn 2,5 tỷ USD và cơ quan chức năng mới thu về khoảng 60% số tiền bồi thường.

Trung tâm cải cách chính trị-kinh tế từng coi tham nhũng là một trong những lý do khiến tăng bất ổn xã hội và phản đối liên quan tới vấn đề lao động.

Người từng được gọi là “doanh nhân số một” ở Nga cũng mới bị bắt hơn 3 tháng trước. Vụ bắt giữ ông Oleg Sorokin, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp tỉnh Nizhny Novgorod, cựu Thị trưởng thành phố Nizhny Novgorod diễn ra vào rạng sáng 19/12/2017. Ông Oleg Sorokin bị khởi tố về tội nhận hối lộ với số lượng lớn.

Trước khi tham chính, ông Oleg Sorokin (kinh doanh từ năm 1987) đã chuyển cho vợ hơn 100 công ty. Và từ năm 2012, bà Elada Nagornaya, vợ ông Oleg Sorokin đã là người giàu nhất trong các phu nhân của quan chức Nga với thu nhập khoảng 1,475 tỷ rub.

Theo Bao Phapluat

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *