Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Quyết định này của Mỹ được cho là để phản đối việc phân biệt đối xử đối với Israel.

BBC ngày 19/6 đưa tin, Mỹ chính thức rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với cáo buộc cơ quan này “thiên vị” bất lợi cho Israel.

Được biết, Hội đồng Nhân quyền được lập ra năm 2006 với 47 thành viên, khi đó chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từ chối ủng hộ hội đồng này. Nhưng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ tham gia vào hội đồng năm 2009 với tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Mỹ tiếp tục được bầu lại vào năm 2016.

 

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Theo đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã lên tiếng chỉ trích Nga, Trung Quốc, Cuba và Ai Cập cản trở những nỗ lực của Mỹ nhằm cải cách Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Bà Haley cáo buộc chính phủ một số nước tìm cách trở thành thành viên của hội đồng để tránh bị rà soát về vấn đề nhân quyền. Bà Haley cũng cáo buộc, sự không công bằng và thái độ thù địch đối với Israel cũng là bằng chứng rõ rằng cho thấy Hội đồng đang bị chi phối bởi các yếu tố chính trị, không phải vấn đề nhân quyền.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, việc rút khỏi Hội đồng nhân quyền không có nghĩa Mỹ sẽ từ bỏ các cam kết về nhân quyền của mình.

Quyết định của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu Hội đồng nhân quyền chỉ trích chính sách của chính quyền Mỹ tách trẻ em khỏi bố mẹ trong các gia đình nhập cư tại khu vực biên giới với Mexico.

Quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng là quyết định mới nhất rút khỏi các tổ chức hay thỏa thuận đa phương sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương.

Theo Congly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *