Israel: Bắt nhiều quan tham ‘ăn’ tàu ngầm

Bất chấp cuộc điều tra về bê bối tham nhũng trong hợp đồng mua tàu ngầm giữa công ty ThyssenKrupp của Đức với Israel, Hội đồng An ninh Liên bang Đức vẫ ủng hộ việc bán tàu ngầm hạt nhân cho chính quyền Israel.

Theo đó, 3 tàu ngầm lớp Dolphin được cho là có khả năng mang tổng cộng 16 ngư lôi và tên lửa hành trình (SLCM) của Đức đã được bán cho Israel. Và việc này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuy không phải là nghi phạm trong vụ bê bối kể trên, nhưng vẫn bị cảnh sát gọi hỏi.

Israel điều tra vụ mua tàu ngầm Đức
Israel điều tra vụ mua tàu ngầm Đức

Bởi hơn 8 tháng trước (24-11-2016), Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mendelblit đã yêu cầu cảnh sát điều tra hợp đồng mua tàu ngầm giữa công ty ThyssenKrupp của Đức với Israel. Và ông David Shimron, 65 tuổi, vừa là họ hàng vừa là luật sư riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu mới bị bắt tại nhà riêng hôm 10-7.

Luật sư David Shimron là đại diện giao dịch của hợp đồng mua tàu ngầm kể trên. Ông David Shimron từng hoan nghênh cuộc điều tra và tuyên bố sẵn sàng phối hợp để chứng minh sự trong sạch của mình.

Văn phòng Thủ tướng cũng đưa ra tuyên bố bảo vệ luật sư David Shimron. Hãng Reuters từng đưa tin, ông David Shimron đã thúc giục chính phủ Israel mua tàu ngầm với tư cách đại diện của công ty ThyssenKrupp.

Trước đó, Kênh Channel 10 của Israel cũng cho biết, ông David Shimron đã lợi dụng mối quan hệ với Thủ tướng Benjamin Netanyahu để thúc giục chính phủ Israel mua tàu ngầm, bất chấp sự phản đối của các quan chức quốc phòng. Bởi thương vụ mua bán này vấp phải sự chỉ trích và phản đối của nhiều chỉ huy lực lượng vũ trang cùng một số chuyên gia Bộ Quốc phòng – họ đều cho rằng chi phí mua tàu ngầm quá cao so với giá trị thực.

Theo giới truyền thông, mọi việc phát sinh sau khi có xung đột lợi ích liên quan đến vai trò của ông David Shimron. Kênh Channel 10 từng dẫn lời một cựu quan chức Bộ Quốc phòng cáo buộc ông David Shimron đã gây áp lực huỷ giao kèo mua tàu ngầm với một hãng thầu, để mua tàu ngầm của công ty ThyssenKrupp. Và trước sự truy vấn của dư luận, công ty ThyssenKrupp đã phủ nhận việc ông David Shimron là đại diện của họ.

Trong tuyên bố hôm 12-7, cảnh sát cho biết, 7 quan chức cấp cao bao gồm luật sư riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng trong thương vụ mua tàu ngầm của Đức. Ngoài ông David Shimron, cảnh sát còn bắt giữ cựu chỉ huy Hải quân Eliezer Marom (đã thả hôm 12-7 và hiện bị quản thúc tại gia), doanh nhân Miki Ganor, luật sư Ronen Shemer, cựu Phó Cố vấn an ninh quốc gia Avriel Bar-Yosef.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Avriel Bar Yosef (ảnh nhỏ trên cùng), David Shimron (giữa) và Michael Ganor (cuối)
Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Avriel Bar Yosef (ảnh nhỏ trên cùng), David Shimron (giữa) và Michael Ganor (cuối)

Hơn 5 tháng trước (27-2), Bộ Tư pháp cho biết, đã mở cuộc điều tra đối với cáo buộc tham nhũng xung quanh hợp đồng mua tàu ngầm kể trên. Cuộc điều tra này được đặt tên là “Case 3000” để làm rõ hành vi tham nhũng và hối lộ trong thương vụ trị giá 2 tỷ USD với công ty ThyssenKrupp.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng bị cáo buộc đã thúc đẩy việc mua tàu ngầm từ công ty ThyssenKrupp. Nhưng khi phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 20-11-2016, Thủ tướng Benjamin Netanyahu từng khẳng định, không biết luật sư David Shimron tham vấn cho bên bán, đồng thời bảo vệ thương vụ mua tàu ngầm. Theo giới truyền thông, Israel đã nhận 5 tàu ngầm do công ty ThyssenKrupp sản xuất, và dự kiến chiếc thứ 6 sẽ được bàn giao trong năm 2017…/.

Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mendelblit từng yêu cầu kiểm tra ngay lập tức và nghiêm túc những cáo buộc của Trưởng cơ quan thanh tra nhà nước, khi ông Yosef Shapira tuyên bố, trong thời gian Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm Bộ trưởng Tài chính (2003-2005), một số chuyến công du nước ngoài của ông là do nhà tài trợ chi, và việc này đã tạo ấn tượng không tốt, thậm chí nghi ngờ tham nhũng. Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân Sara Netanyahu và “cậu ấm” Yair Netanyahu từng bị cáo buộc nhận tiền bất hợp pháp từ các nhà tài trợ Mỹ để chi tiêu cá nhân.

Và tiền của các nhà tài trợ Mỹ được chuyển qua cựu Chánh văn phòng thủ tướng Ari Harow. Việc này diễn ra sau khi ông Benjamin Netanyahu nhậm chức Thủ tướng năm 2009. Hơn 2 năm trước (tháng 7-2015), Văn phòng Tổng chưởng lý từng mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc lạm dụng công quỹ để “chăm sóc tư dinh” của gia đình Thủ tướng. Cảnh sát từng điều tra cáo buộc về việc Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhận nhiều món quà đắt tiền từ các doanh nhân nước ngoài./.

Theo Bao Phapluat

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *