Cựu Chủ tịch Bảo hiểm Anbang bị kết án 18 năm tù vì lừa đảo 10 tỷ USD

Wu Xiaohui, cựu chủ tịch tập đoàn bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc Anbang, vừa bị kết án 18 năm tù giam vì gian lận trong huy động vốn và chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản của tập đoàn, theo Tân Hoa Xã.

Wu Xiaohui. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.
Wu Xiaohui. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Theo bản án Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thượng Hải đưa ra, Wu sẽ bị tước quyền tham gia các hoạt động chính trị của mình trong bốn năm và bị tịch thu 10,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỷ USD) tài sản, đồng thời các khoản lợi thu bất chính sẽ bị thu hồi.

Bản án cáo buộc Wu là chủ mưu của vụ việc huy động và chiếm đoạt vốn với số tiền lên tới hơn 10 tỷ USD. Đây cũng là động thái mạnh tay trong việc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng và đẩy lùi các rủi ro tài chính do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Anbang đã gây tiếng vang toàn cầu trong năm 2014 với việc mua lại khách sạn Waldorf Astoria tại New York cùng hàng loạt bất động sản trên toàn thế giới trước khi bị các nhà chức trách Trung Quốc điều tra từ năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc đã tạm thời tiếp quản Bảo hiểm Anbang từ tháng 2/2018 và đến tháng 4/2018 đã bơm 60,8 tỷ nhân dân tệ để tăng khả năng thanh toán cho Anbang, đồng thời, đang tìm kiếm nhà đầu tư mới cho tập đoàn tài chính trị giá 2.000 tỷ nhân dân tệ này.

Theo bản cáo trạng hồi tháng Ba, Wu đã sử dụng các sản phẩm bảo hiểm có tính chất đầu tư trái phép để thổi phồng vốn của công ty. Tiền thu được từ việc bán các sản phẩm bảo hiểm này cũng hỗ trợ cho sự tăng trưởng thần tốc của Anbang trong vài năm qua và các vụ mua lại các công ty bảo hiểm và ngân hàng từ châu Á tới châu Âu cũng như để mua nhiều bất động sản trên toàn cầu.

Theo Bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *