Cơ hội cuối cùng cho bế tắc chính trị ở Venezuela?

Cuộc đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập do Vatican làm trung gian được cho cơ hội tốt nhất để chấm dứt bế tắc chính trị ở nước này.

 Bế tắc chính trị ở Venezuela vẫn chưa có lối thoát. (Ảnh: Getty)

Bế tắc chính trị ở Venezuela vẫn chưa có lối thoát. (Ảnh: Getty)

Cuối tuần này dự kiến diễn ra đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập do Tòa thánh Vatican làm trung gian. Đây được xem là cơ hội cuối cùng và cũng là cơ hội tốt nhất để tìm một giải pháp hòa bình chấm dứt những bế tắc chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cuộc đối thoại diễn ra sau một tuần phe đối lập Venezuela kêu gọi hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình liên tiếp để phản đối việc Hội đồng bầu cử Venezuela tháng trước đình chỉ tiến trình thu thập chữ ký để thúc đẩy trưng cầu ý dân truất quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Hiện phe đối lập đã tạm dừng các cuộc biểu tình để thể hiện sự tôn trọng đối với tiến trình đối thoại.

Phát biểu hôm qua (4/11) tại Washington sau khi trở về từ chuyến thăm Caracas tuần qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Tom Shannon nhấn mạnh rằng, nếu không có tiến trình đối thoại thì Venezuela sẽ rơi vào tình trạng cả chính phủ và phe đối lập có thể kêu gọi người dân xuống đường biểu tình và điều đó sẽ tạo ra “những nguy hiểm không thể lường trước được”.

Ông Shannon nói: “Cuộc đối thoại đang diễn ra trong một bầu không khí chính trị căng thẳng, giữa bối cảnh khủng hoảng kinh tế và xã hội. Đây là một tiến trình rất mong manh nhưng vô cùng quan trọng. Nó là những nỗ lực thiện chí để tìm một giải pháp hòa bình cho những bế tắc chính trị đang làm tê liệt Venezuela.

Chúng tôi cho rằng, đây là cơ hội tốt nhất để đạt được mục đích đó. Điều này xứng đáng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy chừng nào tiến trình này còn khả thi.”

Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Venezuela hôm qua ra thông báo khẳng định sẵn sàng đối thoại với Chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời kêu gọi ông có những hành động cụ thể liên quan tới quá trình tổ chức trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm đối với ông, cũng như ngừng những chỉ trích nhằm vào phe đối lập. MUD cũng đề xuất thiết lập lộ trình tổng tuyển cử hay bầu cử sớm để tiếp tục đối thoại.

Trước đó, phe đối lập tuyên bố sẽ chỉ đợi đến ngày 11/11, sau đó sẽ rời khỏi đối thoại và trở về với chiến thuật biểu tình trên diện rộng nếu các yêu cầu bị phớt lờ.

Tuy nhiên ông Maduro tuyên bố không chấp nhận bất cứ sức ép hay điều kiện nào từ phe đối lập. Ông nhấn mạnh, không bên nào có thể đưa ra “tối hậu thư” cho đàm phán hòa bình.

“Không ai được phép tìm lý do để rời khỏi bàn đàm phán. Tại sao họ lại đặt ra một thời hạn như vậy? Để làm gì? Nếu rời khỏi bàn đàm phán họ sẽ đi đến đâu, phương án thay thế đối thoại là gì? Liệu có phải là đảo chính hay chiến tranh? Không! Tôi cho rằng cần phải kiên nhẫn”, ông Maduro nói.

Phe đối lập tỏ ra gấp gáp vì thời gian hiện là yếu tố then chốt đối với họ. Nếu cuộc trưng cầu ý dân về việc truất quyền Tổng thống Maduro diễn ra vào năm sau thì Phó Tổng thống, người cùng đảng với ông Maduro sẽ lên nắm quyền, nghĩa là không có một cuộc bầu cử trước thời hạn để phe đối lập có cơ hội cạnh tranh chiếc ghế Tổng thống.

Theo VOV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *