CIA từng dùng nhà ngoại cảm để thu thập tin tình báo

Trong Chiến tranh Lạnh, cơ quan tình báo Mỹ CIA đã khởi động chương trình tối mật, tuyển chọn những người được cho là có khả năng tâm linh để thu thập thông tin tình báo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, các tài liệu giải mật tiết lộ, cơ quan tình báo Mỹ (CIA) đã mở chiến dịch sử dụng nhà ngoại cảm thu thập các thông tin quan trọng vào năm 1975.

Có hàng trăm người tham gia ứng tuyển, tự nhận mình có khả năng tâm linh hoặc biết sử dụng khả năng này. Cuối cùng, CIA chọn ra 6 người ưu tú nhất.

Trong nhiều năm, chương trình Grill Flame chỉ tập trung vào nghiên cứu và thu thập các giả thuyết về khả năng siêu linh. Năm 1979, bước ngoặt diễn ra khi khả năng tâm linh được sử dụng để giúp tìm kiếm một máy bay mất tích của hải quân Mỹ.

Chiến dịch đem đến thành công ngoài mong đợi. Các nhà ngoại cảm có thể xác định vị trí máy bay mất tích với sai số khoảng 24km. Tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter đã đề cập gián tiếp tới chương trình này trong một cuộc trả lời phỏng vấn, 12 năm sau khi sự việc xảy ra.

“Chúng ta có một máy bay rơi ở Cộng hòa Trung Phi. Đó là một máy bay nhỏ, hai động cơ và chúng ta không thể tìm ra nó dù có sự hỗ trợ của vệ tinh”, ông Carter nói. “Giám đốc CIA đã tới và nói với tôi rằng ông ấy đã liên lạc với một người phụ nữ ở California có khả năng siêu nhiên. Khi bước vào trạng thái hôn mê, bà ấy đã viết ra vĩ độ và kinh độ, rồi chúng tôi đã triển khai vệ tinh theo hướng đó và tìm thấy máy bay”.

Tuy nhiên, các chiến dịch sau đó dường như không mấy thành công. Một trong những thất bại nặng nề nhất của chương trình là vụ khủng hoảng con tin ở sứ quán Mỹ tại Iran cùng năm.

Theo các tài liệu giải mật, các nhà ngoại cảm liên tục đưa ra các thông tin không chính xác trong suốt cuộc khủng hoảng, từ lúc bắt đầu cho đến khi các con tin bị chia rẽ và đưa đi rải rác trên đất nước.

 

 Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA.

Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA.

Các vị trí mà những nhà ngoại cảm phán đoán đôi khi cách xa điểm thực tế hàng trăm kilomet. 52 nhà ngoại giao Mỹ và công dân đã bị giam giữ ở Iran suốt 444 ngày, từ ngày 4.11.1979-20.1.1981.

Dù thất bại, chương trình Grill Flame tiếp tục kéo dài thêm 14 năm, qua nhiều lần đổi tên và người giám sát. Thậm chí là đến tận ngày nay, những tranh cãi xoay quanh chương trình này vẫn chưa chấm dứt.

“Các nhà ngoại cảm cũng hữu ích như các nguồn tin tình báo khác”, Edwin May, một nhà vật lý từng làm việc trong chương trình Grill Flame nói. May tham gia giám sát nghiên cứu Siêu tâm lý học cho cơ quan tình báo của chính phủ Mỹ trong 20 năm.

“Ban đầu, chúng tôi tìm hiểu về nghiên cứu của những quốc gia khác”, May nói. “Chúng tôi nhận được thông tin rằng, Trung Quốc hoặc Nga sử dụng các nhà ngoại cảm, những người cho rằng mình có thể làm được điều này, điều kia và nếu đúng thì điều đó tạo ra mối đe dọa như thế nào đối với Mỹ”.

“Trong môt số trường hợp, các nhà ngoại có thể nhìn thấy nơi con tin giam giữ, xác định tình trạng sức khỏe của họ. Đó là những thông tin hữu ích”, May nói với các phóng viên.

Chương trình chính thức bị đóng cửa vào năm 1995, sau khi CIA kết luận rằng dự án không đưa ra được những thông tin cụ thể, xác thực và có giá trị về tình báo.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *