Brazil: Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras nhận lại 654 triệu reais (khoảng 200 triệu USD) tiền tham nhũng

Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil đã nhận lại 654 triệu reais (khoảng 200 triệu USD) tiền hoàn trả thất thoát do tham nhũng trong vụ trấn áp chống tham nhũng mang tên “Car Wash.”

Khoản tiền trên đã nâng tổng số tiền mà tập đoàn này được trả lại lên tới 1,48 tỷ reais (470 triệu USD) sau cuộc điều tra vụ bê bối trên.

22
Petrobras cho biết từ đầu cuộc điều tra, tập đoàn đã hợp tác với các công tố viên, cảnh sát liên bang, cơ quan thuế liên bang, và các ban ngành hữu quan, đồng thời từng bước cải thiện các cơ chế kiểm soát và hoạch định chính sách của mình.

Petrobras cho biết họ đã được công nhận là “một nạn nhân” và “các biện pháp pháp lý sẽ được tiếp tục tiến hành chống lại các công ty hoặc cá nhân, trong đó có các cựu nhân viên và chính khách, làm ảnh hưởng đến tài chính và hình ảnh của tập đoàn.”

Petrobras là tâm điểm vụ “Car Wash” từ năm 2014, phanh phui các hoạt động biển thủ và hối lộ liên quan đến một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp.

Vụ bê bối này đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố. Hơn 20 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và ban lãnh đạo Petrobras.

Theo TTXVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *