Bộ Tư pháp Hoa Kỳ: Điều tra tham nhũng tại các tổ chức thể thao quốc tế

Các công tố viên Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng về nạn tham nhũng trong các tổ chức thể thao lớn nhất thế giới, bao gồm Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Ủy ban Olympic Hoa Kỳ (USOC) và những cá nhân đã “vận động hành lang” để tổ chức các giải đấu hàng đầu thế giới.

Theo tài liệu thu thập được của New York Times, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra về khả năng gian lận, rửa tiền và lừa đảo tiền có liên quan đến các nhà quản lý kinh doanh chuyên tư vấn về hồ sơ đăng cai các giải đấu hàng đầu thế giới trong hai giải vô địch điền kinh thế giới.

Sân vận động Hayward ở Eugene, Ore., được chọn làm nơi tổ chức Giải Vô địch điền kinh thế giới năm 2021 mà không theo quy trình đăng cai
Sân vận động Hayward ở Eugene, Ore., được chọn làm nơi tổ chức Giải Vô địch điền kinh thế giới năm 2021 mà không theo quy trình đăng cai

Một trong số những trát hầu tòa được gửi đi trong tháng 1-2018 có yêu cầu cung cấp các tài liệu, bằng chứng và hồ sơ tài chính năm 2013. Đây là thời điểm Hoa Kỳ đã giành được quyền đăng cai 02 sự kiện thể thao thế giới: Giải Vô địch điền kinh thế giới năm 2021 được tổ chức ở Eugene, Oregon và Olympic mùa Hè 2028 tại Los Angeles.

Tuy nhiên, trát hầu tòa không đề cập rõ ràng đến việc Los Angeles giành quyền đăng cai Olympic mà đặc biệt quan tâm đến Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) vì Liên đoàn này đã trao truyền tổ chức Giải Vô địch điền kinh thế giới 2019 cho Doha (Qatar) và Giải 2021 cho Eugene.

Cuộc điều tra đang được thực hiện bởi Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ khu vực phía Đông New York. Các công tố viên của Văn phòng Brooklyn từng thực hiện điều tra bê bối hối lộ và tham nhũng gây ra sự mất ổn định của FIFA, và bê bối sử dụng doping có hệ thống của đoàn thể thao Nga.

Các cá nhân sẽ được triệu tập tại Tòa án Liên bang ở Brooklyn ngay trong tuần này để cung cấp thông tin, bao gồm hồ sơ ngân hàng cá nhân và công ty.

Chính phủ đã đưa ra yêu cầu khi các quan chức thể thao chuẩn bị chuyến đi đến Pyeongchang, Hàn Quốc để tham dự Thế vận hội mùa Đông và khi Ủy ban Olympic Hoa Kỳ (USOC) đã bị lên án trong vụ việc bác sĩ Lawrence G. Nassar của đoàn vận động viên Hoa Kỳ bị buộc tội lạm dụng tình dục các vận động viên trẻ.

Người phát ngôn của USOC đã từ chối bình luận về vụ việc và cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác khi các điều tra viên liên lạc với tổ chức này.

Thông qua email và tin nhắn văn bản, các công tố viên đã yêu cầu IOC cung cấp các ghi chú và hợp đồng liên quan đến IOC trong 5 năm qua, tuy nhiên IOC cho biết vẫn chưa nhận được.

Helios Partners là một trong số các công ty tiếp thị thể thao mà các công tố viên đang giám sát theo trát hầu tòa. Công ty này đã vận động các quan chức thể thao để trao quyền đăng cai các giải đấu nổi bật cho các thành phố và quốc gia. Trước khi Công ty Truyền thông Amaury Group của Pháp mua lại vào năm 2012, Helios đã giúp Nga đăng cai thành công Thế vận hội mùa Đông 2014 và Thế vận hội 2018 sắp tới.

Các công tố viên Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến nỗ lực để đăng cai thành công giải điền kinh thế giới diễn ra 2 năm một lần của Eugene mà USIC đã tích cực hỗ trợ, và nỗ lực đăng cai thành công của Doha vào năm 2019.

Ở các nước trên thế giới, các giải đấu tương tự đã thu hút được sự quan tâm rất lớn đối với các cơ quan điều tra. Văn phòng Công tố viên Quốc gia Pháp đang điều tra Liên đoàn Điền kinh thế giới vì lựa chọn tổ chức giải đấu tại Eugene và Doha mà không thực hiện theo quy trình đăng cai.

Trước đó, Lamine Diack, người điều hành Liên đoàn Điền kinh quốc tế trong 16 năm, cũng từng là thành viên kỳ cựu của IOC, đã bị bắt ở Pháp từ tháng 11-2015 vì bị cáo buộc nhận hối lộ để che giấu hành vi sử dụng doping của các vận động viên Nga.

Liên quan tới Diack và con trai của ông, Carlos Arthur Nuzman, người đứng đầu Ủy ban Olympic Brazil đã bị chính quyền Brazil bắt giữ với cáo buộc đã hối lộ các thành viên IOC để giành phiếu ủng hộ được tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Rio de Janeiro.

Theo Noichinh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *