3 liên minh Nga, Mỹ, Ả Rập sẽ đụng độ năm 2016?

Tờ La Stampa vừa có bài viết về ba liên minh quân sự chính đang chống Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và những mục tiêu của họ năm 2016.

Dự báo về tình hình cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, quan sát viên người Italia Maurizio Molinari viết trên tờ báo bản địa La Stampa rằng, năm 2016, tại Syria và Iraq sẽ diễn ra cuộc đấu tay đôi giữa ba liên minh quân sự khác nhau, theo đuổi những mục tiêu mâu thuẫn với nhau.

Liên minh Nga-Syria-Iran-Iraq và Hezbollah

Vị chuyên gia phân tích đánh giá rằng, mạnh mẽ nhất trong số đó là liên minh quân sự do nước Nga của ông Vladimir Putin lãnh đạo, bao gồm Iran, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng Hezbollah của Lebanon và chính quyền Iraq.

Mục tiêu của liên minh này là bảo vệ Damascus, giải phóng Aleppo, thiết lập sự kiểm soát chặt chẽ với miền tây Syria, cũng như đánh bật các nhóm phiến quân của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS – hay còn gọi là Daesh) trên địa bàn gần biên giới với Iraq.

Theo quan điểm của chuyên viên Molinari, kịch bản nói trên hoàn toàn khả thi trong bối cảnh thực tế là lực lượng phiến loạn chống đối Tổng thống Syria không thể trụ vững trước hoạt động không kích cường độ cao, mạnh mẽ và chính xác của Không lực Nga.

Tuy nhiên, do có sự tồn tại của lực lượng phiến quân đối lập theo dòng Sunni, mà đằng sau là các phiến quân Hồi giáo không thuộc IS, nên Syria không thể tập trung tuyệt đối vào mặt trận chống IS nên khó bảo đảm về thành quả tuyệt đối của chiến dịch này. Tuy nhiên, kết quả cũng sẽ rất khả quan.

3 lien minh Nga, My, A Rap se dung do nam 2016?
Hiện cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq đang có rất nhiều phe nhóm tham gia

Liên minh Ả Rập do Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu

Liên minh quân sự thứ 2 đang tìm kiếm những thành công ở Iraq và Syria do Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển, có sự ủng hộ tài chính to lớn của Qatar, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain.

Riyadh và Ankara dành trợ giúp cho các nhóm phiến quân chống Tổng thống Assad với mục đích tạo lập một Nhà nước Hồi giáo Sunni mới, kích động thu phục sự ủng hộ của các bộ tộc Syria thù địch với dòng Hồi giáo Alawite – một nhánh của dòng Shia – cơ sở của đảng cầm quyền hiện nay ở Damascus.

Tuy nhiên, sự thành công của liên minh thứ 2 sẽ đối nghịch với liên minh thứ nhất. Nếu Nga đã thành công ở Syria thì tất yếu là liên minh do Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu chỉ có thể đạt được những thành công nhất định ở Iraq.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia trong liên minh này còn có những mục tiêu riêng nên rất khó tập trung trong cuộc chiến chống IS. Và nếu chính quyền Baghdad thoát Mỹ, ngả hẳn về Nga thì chắc chắn là liên minh của các quốc gia Sunni này không thể giành được thành tựu gì ở cả Syria và Iraq.

Liên minh phương Tây do Mỹ chỉ huy

Mục tiêu của liên minh thứ 3, tức liên minh quân sự phương Tây gồm 64 nước, do Washington dẫn dắt là thành phố Raqqa – thủ đô không chính thức của IS, mà trong năm tới Hoa Kỳ dự định giáng đòn tấn công chiến lược để giành lại – nhà báo Italia nhận định.

Theo ý kiến của quan sát viên Molinari, việc gia tăng nhịp độ chiến dịch quân sự của liên minh thứ 3 gắn với thực tế là Tổng thống Barack Obama sắp hết nhiệm kỳ và ông muốn rời chức vụ sau khi đạt chiến tích nào đó làm suy yếu hoặc thậm chí đánh bại IS.

Hiện nay, liên quân Mỹ không thể với tới khu vực phía tây, phía bắc và phía nam của Syria nên họ chỉ có thể đặt mục tiêu đánh Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa. Liên minh của Nga cũng khó tiến tới đó ngay do vấp phải vùng kiểm soát của hàng loạt nhóm phiến quân đối lập.

Do đó, nếu Washington và đồng minh thành công trong kế hoạch tái chiếm lại Raqqa sẽ giúp Syria nhổ được cứ điểm quan trọng nhất của Nhà nước Hồi giáo IS, đồng thời thành tích lớn này sẽ giúp Mỹ nâng cao vị thế ở khu vực Trung Đông nói chung và tiến trình hòa bình Syria nói riêng.

Quan sát viên Molinari nhận xét rằng, Điện Kremlin cũng có cùng mục đích với Nhà Trắng và đang đẩy mạnh hoạt động của mình, nhằm mục đích sử dụng Syria làm cơ sở củng cố địa vị bá chủ của Nga ở Trung Đông, trước khi trong Nhà Trắng xuất hiện một Tổng thống mới kiên quyết hơn ông Obama.

“Xuất phát từ đây, dự báo trong năm 2016, tất cả các liên minh đang hiện diện ở Trung Đông đều sẽ quan tâm cố gắng đạt tới kết quả chiến lược đầy mâu thuẫn với nhau. Mà điều này tất nhiên sẽ làm tăng nguy cơ đụng độ ở tầm lợi ích quốc gia” – nhà báo Maurizio Molinari nêu giả thiết.

Nhật Nam (Đất Việt)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *