Thanh Hóa: Tranh chấp quyền khai thác mỏ, hàng chục người bị “xử”…theo kiểu “giang hồ” ?

(Pháp lý) – Vào lúc 15h ngày 01/07/2015, trên địa bàn thôn Vần Trong, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ tranh chấp, đánh người gây thương tích giữa cán bộ, công nhân Công ty CP TM & XD Tây Đô (Công ty Tây Đô) và một nhóm đối tượng tự xưng là người của Công ty Thanh Hoàng có trụ sở tại Hà Nội.

Sự việc bắt nguồn từ việc tranh chấp quyền khai thác mỏ giữa Công ty Tây Đô và Công ty Thanh Hoàng. Trước đây do hai bên không thống nhất được với nhau trong vấn đề làm ăn nên đã nhiều lần Công ty Thanh Hoàng cho người gây rối, phá hoại tài sản của Công ty Tây Đô và đỉnh điểm là sự việc vừa qua.

Được biết, ngày ngày 08/04/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 1122/QĐ-UBND cho phép cho Công ty Tây Đô được khai thác quặng đồng và thuê đất tại xã Yên Thắng và xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, với tổng diện tích mỏ là 330.505,0m2; Trữ lượng khai thác khoảng 20.000 tấn; Công suất khai thác: 4000 tấn/năm; Thời hạn khai thác là 60 tháng.

Anh Phạm Văn Bằng (nhân viên bảo vệ) bị đánh trọng thương đang cấp cứu tại bệnh viện Hợp Lực.
Anh Phạm Văn Bằng (nhân viên bảo vệ) bị đánh trọng thương đang cấp cứu tại bệnh viện Hợp Lực.

 

Ngày 21/03/2013 Công ty Tây Đô đã ký Hợp đồng bao thầu mỏ số 26/HĐBTM với Công ty Thanh Hoàng. Giá bao thầu toàn bộ mỏ là 4.000.000USD/ năm ( Bốn triệu đô la Mỹ/ năm). Thời hạn hợp tác bao thầu mỏ là 3 năm. Ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty Tây Đô đã giao toàn quyền khai thác sản xuất tại mỏ và bàn giao toàn bộ diện tích mỏ, số lượng quặng trên mỏ, các thiết bị máy móc, hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, đường xá, hệ thống điện, nước phục vụ sản xuất…cho Công ty Thanh Hoàng.

Sau một năm triển khai thực hiện hợp đồng số 26, do phải thực hiện theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa (Công văn số 667/STNMT – TNKS) Công ty Tây Đô đã có văn bản số 30/CV-TĐ ngày 28/06/2014 xin tạm dừng khai thác để tổ chức thăm dò đánh giá trữ lượng quặng làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật. Việc tạm dừng này đã được cơ quan chức năng đồng ý và được hai bên hợp đồng thống nhất thực hiện theo Biên bản bàn giao thực tế ngày 03/07/2014 đối với các máy móc, thiết bị, nhà xưởng tại mỏ quặng số 01 nêu trên.

Sau khi kết thúc việc tạm ngừng khai thác và có thông báo số 012/TB-ĐĐC306/2014 ngày 24/8/2014 của Đoàn địa chất 306 về việc đã kết thúc thăm dò giai đoạn 1 và có thể khai thác trở lại bình thường, Công ty Tây Đô đã có công văn số 43 ngày 4/9/2014 thông báo cho Công ty Thanh Hoàng đến Công ty Tây Đô làm việc để tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng Công ty Thanh Hoàng không thực hiện mà còn cố tình kéo dài trì hoãn việc thực hiện hợp đồng, cùng với việc đưa ra yêu cầu phân chia lợi nhuận trong đó phía Công ty Tây Đô hưởng tỷ lệ 35% sản lượng khai thác, Công ty Thanh Hoàng hưởng 65% sản lượng (trong khi đó nhà xưởng, trạm biến áp, thiết bị máy móc, đường nội bộ, cơ sở hạ tầng..là do Công ty Tây Đô đầu tư).

Không đồng ý với yêu cầu của Công ty Thanh Hoàng nên Công ty Tây Đô đã có nhiều văn bản mời Công ty Thanh Hoàng đến làm việc để tiếp tục thực hiện theo nội dung hợp đồng 26 đã ký kết.

Do Công ty Thanh Hoàng cố tình không thực hiện và đưa ra những yêu sách vô lý nên Công ty Tây Đô đã căn cứ Khoản 1 Điều 426 của Bộ luật dân sự và Khoản 2 Điều 310 của Luật Thương mại để ra thông báo số 06/TB-TĐ/2014 ngày 03/10/2014 về việc đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng 26.

Tiếp đó Công ty Tây Đô đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Thanh Hoàng phải di dời các tài sản của mình tại khu vực mỏ để giải phóng mặt bằng cho Công ty Tây Đô chủ động thực hiện việc khai thác mỏ và tiến hành sản xuất kinh doanh theo chức năng và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Công ty Tây Đô đã phải gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng
Công ty Tây Đô đã phải gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng

 

Tuy nhiên Công ty Thanh Hoàng đã không thực hiện việc di dời tài sản của mình tại khu vực mỏ mà còn gây ra những cản trở vô lý đến quá trình triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Tây Đô. Vì vậy Công ty Tây Đô buộc phải khởi kiện Công ty Thanh Hoàng ra tòa. Ngày 30/3/2015, TAND huyện Lang Chánh đã tuyên xử: Chấp nhận Đơn khởi kiện của Công ty Tây Đô, buộc Công ty Thanh Hoàng phải di dời toàn bộ máy móc, thiết bị, trả lại mỏ và mặt bằng cho Công ty Tây Đô. Không đồng ý với bản án này , Công ty Thanh Hoàng đã kháng cáo lên TAND tỉnh Thanh Hóa.

Theo phản ánh của công ty Tây Đô, trong khi đang chờ TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm, vào khoảng 15h ngày 01/07/2015, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó giám đốc Công ty Thanh Hoàng đã cùng một số người lạ mặt (khoảng 13 người) trang bị nhiều hung khí như dao, kiếm, côn…đi trên 2 xe ô tô bán tải màu đen bất ngờ ập vào khu vực mỏ đang sản xuất của Công ty Tây Đô (thôn Vần Trong, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh) đâm chém bảo vệ, công nhân, cán bộ, hủy hoại tài sản và làm mất trật tự an ninh trong khu vực. Nhóm người này đã dùng hung khí truy đuổi, đâm chém bảo vệ, công nhân…Do thông thạo địa hình rừng núi nên nhiều người đã kịp chạy thoát thân. Trong số những người bị truy sát có anh Phạm Văn Bằng (nhân viên bảo vệ của Công ty vệ sỹ Thủ Đô) bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Lang Chánh và trong đêm đã phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cấp cứu, điều trị. Trường hợp nặng hơn là anh Trần Ngọc (cán bộ điều hành sản xuất của Công ty Tây Đô) bị đám người đuổi đánh, xô ngã xuống vực gây thương tích nặng phải sơ cứu tại Bệnh viện Lang Chánh, do thương tích quá nặng nên ngay trong đêm phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cấp cứu.

Theo đại diện công ty Tây Đô cho biết, hành vi của nhóm người này đã làm đình trệ, tê liệt hoàn toàn hoạt động sản xuất, gây thiệt hại nghiêm trọng đến con người, tài sản, kinh tế và uy tín của Công ty Tây Đô. Sau khi đuổi và đánh trọng thương nhiều người đám người đã dùng máy ủi, máy xúc phá hủy toàn bộ hệ thống đường nội bộ xung quanh khu vực khai thác mỏ thôn Vần Trong, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, gây thiệt hại cho Công ty Tây Đô hơn 2 tỷ đồng (đây là số tiền Công ty Tây Đô phải bỏ ra để làm hệ thống đường nội bộ).

Toàn bộ hành động phạm pháp của nhóm người trên đã gây náo loạn, hoang mang không chỉ trong khu vực mỏ mà còn gây mất an ninh trật tự trong toàn xã Yên Thắng.

Trước hành vi mang tính chất côn đồ, bất chấp pháp luật của nhóm người nêu trên , đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ vai trò và trách nhiệm của Công ty Thanh Hoàng trong sự việc này, đồng thời xử lý nghiêm đúng người, đúng tội những đối tượng có liên quan.

Nhóm PVĐT