‘Thái tử Samsung’ bị đề nghị mức án 12 năm tù

Công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù đối với Lee Jae Yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung, vì cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến tổng thống đã bị phế truất Park Geun Hye.

Trong phiên tòa cuối cùng xét xử Lee Jae Yong hôm 7/8, các công tố viên cho rằng ông Lee là “người hưởng lợi lớn nhất” với những tội danh trong vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc dẫn đến việc phế truất và khởi tố Tổng thống Park Geun Hye.

Lee cùng 4 lãnh đạo tập đoàn khác bị cáo buộc hối lộ Choi Soon Sil, người bạn thân của bà Park, hàng triệu USD để giành được sự ủng hộ của nữ tổng thống trong một thương vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung.

“Các bị cáo có quan hệ gần gũi với giới quyền lực và mưu cầu lợi ích cá nhân”, AFP dẫn lời cơ quan công tố. Công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù đối với Lee và từ 7 đến 10 năm tù đối với 3 bị cáo còn lại.

 Ông Lee Jae Yong (giữa) bị giải đến văn phòng công tố viên ở Seoul hôm 25/2. Ảnh: Getty.

Ông Lee Jae Yong (giữa) bị giải đến văn phòng công tố viên ở Seoul hôm 25/2. Ảnh: Getty.

Ông Lee, 49 tuổi, là người thừa kế của tập đoàn điện tử Samsung, một trong những chaebol lớn nhất Hàn Quốc. “Thái tử Samsung” chính thức bị truy tố hôm 28/2 với các tội danh đưa hối lộ, biển thủ, khai man.

Tòa dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 27/8, khi thời hạn tạm giam ông Lee kết thúc.

Theo các điều tra viên, Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil, “bạn thân pháp sư” của Tổng thống Park. Lee phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo Zing

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *