Tập Cận Bình sang Campuchia: Chiến lược mới ở ASEAN

Ông Tập Cận Bình muốn thắt chặt hơn quan hệ với Campuchia bởi giá trị đặc biệt quan trọng, nhất là khi Philippines giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm tới.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/10 có bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Campuchia trong 2 ngày cuối tuần tới.

Giới quan sát Trung Quốc tin rằng, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển gần gũi hơn nữa, nhất là về kinh tế và vấn đề Biển Đông.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Ông Trang Quốc Thổ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn bình luận với Thời báo Hoàn Cầu: “Dự kiến Phnom Penh sẽ đóng một vai trò tích cực và thân thiện hơn (với Bắc Kinh) trong ASEAN, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông. Campuchia cho rằng mọi thỏa thuận của ASEAN đều phải dựa trên sự đồng thuận.”

Điều này càng đúng khi Campuchia đã nhiều lần ủng hộ Trung Quốc trong các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngăn chặn đưa nội dung liên quan tới Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông vào trong thông báo chung của ASEAN.

Trong tháng 5, Đảng Bảo hoàng Funcinpec của Campuchia cũng ủng hộ Trung Quốc chống lại vụ kiện trọng tài Biển Đông do Philippines khởi xướng.

Ông Trang Quốc Thổ lưu ý rằng, những hỗ trợ như vậy từ Campuchia có ý nghĩa và giá trị đặc biệt quan trọng, nhất là khi Philippines giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm tới.

Một chuyên gia Trung Quốc khác, ông Gu Xiaosong, một chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Quảng Tây nhận định, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc ủng hộ vững chắc Campuchia, bất kể cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra tháng 7/2018.

Ngay cả Campuchia cũng rất hào hứng với lợi ích này.

Ở chiều ngược lại, hãng thông tấn Campuchia (AKP) hôm thứ Năm đưa tin, ông Hun Sen – Thủ tướng Campuchia đánh giá cao chuyến thăm hai ngày 13, 14/10 của ông Tập Cận Bình với ít nhất 28 văn kiện hợp tác sẽ được ký kết.

Ông Hun Sen nói tại một buổi lễ tốt nghiệp đại học ở Phnom Penh về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình: “Vấn đề chính ở đây là cố gắng để mở cửa thị trường Trung Quốc, đó là một thị trường lớn. Nếu không có gì thay đổi, ít nhất 28 hợp đồng, thỏa thuận sẽ được ký kết”.

 Campuchia là chiến lược của ông Tập Cận Bình trong vấn đề Biển Đông.

Campuchia là chiến lược của ông Tập Cận Bình trong vấn đề Biển Đông.

Trước đó, ông Hun Sen cũng đầy nhiệt tình khi nói về lần viện trợ 300 triệu USD của Trung Quốc nhằm thúc đẩy gói cứu trợ lúa gạo.

“Tôi đã làm việc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các chuyên gia của chúng ta cũng đang trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Chúng ta cần 300 triệu USD từ người bạn Trung Quốc để xây nhà máy, lò sấy, kho trữ và các cơ sở hạ tầng khác”, ông Hun Sen nói.

Được biết, khoảng 7.000 nhân viên quân sự và an ninh được huy động để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm cuối tháng 10 của Chủ tịch Trung Quốc.

“Chúng tôi đã lập nhiều kế hoạch khác nhau vì thời gian này có cả sự tăng cường của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia” – người phát ngôn cảnh sát quốc gia Campuchia, tướng Kirth Chantharith nói với tờ Cambodia Daily.

Thành viên lực lượng cảnh sát, cảnh sát quân sự, đơn vị vệ sĩ ưu tú của Thủ tướng Hun Sen và binh sĩ sẽ tham gia đợt triển khai an ninh lớn chưa từng có này.

Theo đó, lực lượng bảo vệ cho Chủ tịch Tập Cận Bình lớn hơn nhiều so với thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2012.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *