Tăng cường liêm chính, trách nhiệm, minh bạch của lực lượng công an

“Cảnh sát là lực lượng có sự hiện diện và tiếp xúc nhiều nhất với công chúng nên mức độ lòng tin mà một số quốc gia đặt vào họ phản ánh mức độ lòng tin của người dân quốc gia đối với Chính phủ”.

Ngày 26/8 tại Đà Nẵng, lần đầu tiên diễn ra hội thảo “Tăng cường liêm chính, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong ngành hành pháp” do Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Bộ Công An phối hợp tổ chức với sự chủ trì của Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an và TS. Zhuldyz Akiseva, Giám đốc quốc gia UNODC tại Việt Nam.

Nữ TS. Zhuldyz Akiseva, Giám đốc quốc gia UNODC tại Việt Nam phát biểu tại cuộc hội thảo (Ảnh: HC)
Nữ TS. Zhuldyz Akiseva, Giám đốc quốc gia UNODC tại Việt Nam phát biểu tại cuộc hội thảo (Ảnh: HC)

Trước các đại biểu đến từ Hồng Kông, Úc, Anh, Hà Lan, Việt Nam…, TS. Zhuldyz Akiseva nêu rõ: “Một hệ thống thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp hiệu quả, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình là những thành tố không thể thiếu của hệ thống pháp quyền được quản trị tốt và bảo vệ có hiệu quả các quyền con người. Tôi rất vui mừng là Chính phủ Việt Nam đã chấp nhận phần lớn các khuyến nghị về lĩnh vực này, yêu cầu tăng cường yêu cầu tăng cường năng lực cho các cơ quan tư pháp và hoạt động thực thi pháp luật nhằm bảo vệ tốt hơn quyền con người”.

Theo bà, cảnh sát ở bất cứ đâu cũng đều được trao quyền lớn nhằm thực thi pháp luật và bảo vệ các quyền hiến định của người dân. Do vậy, đảm bảo sự liêm chính của lực lượng cảnh sát đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được lòng tin của người dân và tạo ra một môi trường công cộng an toàn. Cảnh sát là lực lượng có sự hiện diện và tiếp xúc nhiều nhất với công chúng nên mức độ lòng tin và niềm tin mà một số quốc gia đặt vào họ phản ánh mức độ lòng tin và niềm tin của người dân quốc gia đó với chính phủ.

Bà cho hay, nhằm xây dựng những chuẩn mực quốc tế cho hoạt động cảnh sát, từ đầu năm 1979, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bộ quy tắc ứng xử cho các cán bộ thực thi pháp luật. Bộ quy tắc này đòi hỏi các cán bộ thực thi pháp luật, bên cạnh các yêu cầu khác, phải hoàn thành nghĩa vụ mà luật pháp đã giao phó bằng việc phục vụ cộng đồng và bảo vệ mọi người khỏi các hành vi phi pháp.

“Tôi vui mừng nhấn mạnh cải cách ngành công an và tư pháp là trọng tâm trong nỗ lực chống tham nhũng mà Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên. Việc rà soát lại các Bộ luật hình sự, luật tố tụng hình sự cùng các quy định liên quan khác cũng hướng tới mục tiêu củng cố cơ sở pháp lý cho hoạt động chống tham nhũng. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Công an triển khai các hoạt động về liêm chính trong lực lượng của mình là bước đi kịp thời và có thể xem là một đóng góp quan trọng của Bộ này vào nỗ lực chống tham nhũng của cả đất nước” –  bà Zhuldyz Akiseva nói.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an: "Phải đề cao tính kỷ luật, tăng cường liêm chính, minh bạch trong lực lượng Công an nhân dân" (Ảnh: HC)
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an: “Phải đề cao tính kỷ luật, tăng cường liêm chính, minh bạch trong lực lượng Công an nhân dân” (Ảnh: HC)

Theo Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển, một trong những thách thức to lớn đối với các quốc gia, trong đó có Việt Nam là vấn nạn tham nhũng. Với tinh thần chủ động, tích cực hội nhập và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, những năm qua Việt Nam luôn ủng hộ và tích cực thể hiện trách nhiệm của mình cùng với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng, chống tham nhũng và các hành vi liên quan đến tham nhũng.

“Từ thực tiễn cho thấy, xuất phát từ trình độ phát triển KT-XH, phong tục, tập quán và văn hóa của mỗi nước có sự khác nhau nên tính chất, mức độ biểu hiện của hành vi phạm tội có sự khác nhau. Sự khác nhau về chế độ chính trị, thể chế kinh tế, quy định của pháp luật cũng tạo nên những quan niệm khác nhau về hành vi phạm tội và quan điểm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do vậy, cùng nhau chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi pháp luật nói chung và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng là rất cần thiết” – Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nói.

Từ đó ông đánh giá cuộc hội thảo lần này rất có ý nghĩa trong việc chia sẻ các tiêu chí, tiêu chuẩn, kinh nghiệm quốc tế về tính liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch là những yếu tố quan trọng để hạn chế sai phạm, tiêu cực và tham nhũng xảy ra trong hoạt động của cơ quan hành pháp. Sự chia sẻ này còn góp phần quan trọng giúp Việt Nam từng bước triển khai và thực hiện thành công Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 với mục tiêu xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh: “Bộ Công an là cơ quan thuộc hệ thống hành pháp của Việt Nam. Chúng tôi nhận thức rằng, một trong những biện pháp quan trọng để đạt mục tiêu nêu trên là phải đề cao tính kỷ luật, tăng cường liêm chính, minh bạch trong hành động và thực hiện tốt hoạt động giám sát, kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng và xử lý nghiêm các trường hợp mắc sai phạm trong lực lượng công an nhân dân”.

Theo Infonet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *