Tại sao Nga bán nhiều vũ khí cho Ấn Độ trong vài năm qua?

Bán vũ khí là một cách Nga tạo ảnh hưởng với các thế lực đang nổi, biến các nước như Ấn Độ trở thành một chiến tuyến tiềm năng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Mỹ, là câu trả lời của báo Business Insider.

Nga đã bán số vũ khí trị giá hơn 13,6 tỉ USD cho Ấn Độ từ năm 2012-2013, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nên Ấn là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới năm 2013.

 Ảnh: Tên lửa Iskander của Nga

Ảnh: Tên lửa Iskander của Nga

Để so sánh, Mỹ chỉ bán số vũ khí trị giá 2 tỉ USD cho Ấn trong cùng thời gian trên, theo SIPRI, cơ quan chuyên theo dõi hoạt động xuất-nhập khẩu vũ khí ở Thụy Điển.

“Không ngạc nhiên khi Ấn là khách hàng lớn nhất của Nga, và số vũ khí Mỹ bán cho Ấn thì không thể sánh bằng”, một chuyên gia về mua bán vũ khí là Matt Schroeder của tổ chức Thăm dò vũ khí nhỏ nói với tờ Business Insider.

Schroeder giải thích: vì Mỹ nghi ngờ Ấn từ khi Ấn phát triển và thử vũ khí hạt nhân từ cuối những năm 1990. Số vũ khí Mỹ bán cho nước đông dân hàng thứ nhì thế giới này chỉ tăng sau khi không tặc tấn công nước Mỹ ngày 11.9.2001.

Còn trong thời quan hệ Mỹ-Ấn bị lạnh, Ấn trông vào các nguồn cung ứng vũ khí khác, gồm Nga.

Schroeder nói: “Việc chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà khác mất hàng năm, đôi lúc hàng chục năm. Tôi nghĩ Ấn không muốn đặt hết tất cả trứng vào rổ Mỹ. Mỹ thường trừng phạt các nước khi các nước này vi phạm các tiêu chuẩn xuất khẩu vũ khí của Mỹ, trong khi người Nga không làm thế”.

Schroeder nói vì lý do này, ông sẽ bất ngờ nếu Ấn quyết định nhập nhiều vũ khí từ Mỹ thay vì từ Nga.

Nói chung, Ấn nhập khẩu vũ khí nhiều hơn cả Trung Quốc, một thế lực đang lên khác với hơn 1 tỉ dân.

Schroeder nói vì TQ có nền công nghiệp quốc phòng lớn hơn Ấn, và không cần phải mua nhiều vũ khí nữa.

TQ từng nhập công nghệ Nga từ những năm 1980 và 1990, trước khi họ có thể phát triển vũ khí hiện đại hàng loạt theo khả năng riêng.

Ấn Độ thì kém hơn về lãnh vực sản xuất vũ khí, nên sẽ phải dựa vào các nguồn cung ứng mạnh của nước ngoài, gồm các nước có chủ trương và quyền lợi có thể bất đối xứng với Mỹ.

Nên Ấn là địa bàn lý tưởng cho Nga tạo ảnh hưởng, khi Ấn có diện tích lớn, có chính sách đối ngoại hướng về sự độc lập, cùng việc các vùng biên giới của Ấn bị đe dọa an ninh, và ngành công nghiệp quốc phòng chưa thể theo kịp các chính sách và nhu cầu an ninh.

Đó là một câu chuyện phức tạp với Mỹ, nhưng tạo cơ hội cho Tổng thống Putin giảm tầm ảnh hưởng Mỹ tại một trong những quốc gia có tầm chiến lược ở châu Á.

Theo Motthegioi