T.W Hội Luật gia VN tổ chức mitting kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ

(Pháp lý) – Chiều ngày 8/3/2017, tạị Hội trường Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã diễn ra buổi lễ mitting kỉ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Đồng chí Lê Minh Tâm đại diện ban lãnh đạo tặng hoa chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Tâm đại diện ban lãnh đạo tặng hoa chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam

Tới dự buổi lễ, có sự tham gia của PGS, Ts. Lê Minh Tâm – Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Lê Anh Tuyến, ủy viên Đảng đoàn, Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban tổ chức cán bộ HLGVN; Đ/c Trịnh Thị Lê Trâm, Ủy viên Ban kiểm tra Đảng ủy cơ quan TW Hội, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và chính sách y tế; cùng toàn thể hơn 100 chị em phụ nữ đang công tác tại các phòng, ban của T.W Hội và các đơn vị trực thuộc T.Ư Hội Luật gia Việt Nam.

Mặc dù Hà Nội đang trải qua những ngày mưa rét khắc nghiệt nhưng buổi lễ đã diễn ra trong không khí hết sức hân hoan và đầm ấm.

Mở đầu buổi mit ting, Câu lạc bộ đàn và hát dân ca đến từ Đài tiếng nói Việt Nam đã đem đến cho cả khán phòng những giây phút hết sức vui tươi và sôi nổi với những tiết mục văn nghệ mang âm hưởng dân ca, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước với những ca khúc nổi tiếng: Chung một niềm tin, Quê hương, độc tấu đàn bầu “Dáng đứng Bến Tre”, Đi tìm câu hát lý thương nhau, Những ánh sao đêm, Lời ru của Mẹ..

Sau phần biểu diễn văn nghệ, thay vì những bài phát biểu trịnh trọng nhưng khô khan thường thấy trong các diễn đàn, hội nghị, các đại biểu lại tiếp tục tạo không khí đầm ấm, vui vẻ cho cả Hội trường bằng những câu chuyện thú vị về vai trò của người phụ nữ qua các thời kỳ phát triển khác nhau, về phụ nữ trong tình yêu, hôn nhân, gia đình…Đặc biệt, đồng chí Lê Minh Tâm, đại diện Ban lãnh đạo T.Ư Hội Luật gia đã có những lời chia sẻ, động viện và những lời chúc hết sức thân tình gửi tới toàn thể nữ cán bộ, nhân viên của T.Ư Hội.

1 tiết mục văn nghệ của CLB Đàn và hát dân ca Đài tiếng nói Việt Nam
1 tiết mục văn nghệ của CLB Đàn và hát dân ca Đài tiếng nói Việt Nam

Điểm nhấn của buổi lễ được tập trung trong phần phát biểu của Đ/c Trịnh Thị Lê Trâm. Với cương vị là Chị cả của chị em phụ nữ công tác tại các cơ quan trực thuộc T.Ư Hội Luật gia, đ/c Lê Trâm đã tóm tắt những thành tích của phụ nữ T.Ư Hội trong năm 2016 vừa qua:

“ Hiện nay, tổng số cán bộ, nhân viên nữ ở các văn phòng và đơn vị trực thuộc T.Ư Hội Luật gia là trên 100 chị em, trong đó có 5 đơn vị có cấp trưởng là phụ nữ, bao gồm: Ban đối ngoại và hợp tác quốc tế của T.Ư Hội, Tạp chí Pháp lý, Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo, Trung tâm tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên và Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách y tế cho người nhiễm HIV.

Kết quả hoạt động của phụ nữ ở tất cả các phòng, ban và đơn vị trực thuộc T.Ư Hội Luật gia Việt Nam được đ/c Trịnh Thị Lê Trâm chia sẻ chi tiết với nhiều thành tích nổi bật của chị em phụ nữ ở từng đơn vị:

Đối với Văn phòng T.Ư Hội Luật gia, trong năm 2016 chị em đã tiếp tục giúp đỡ cho lãnh đạo của cơ quan trong công tác nhân sự, tổng hợp, dự thảo, văn bản, công tác báo cáo định kỳ, văn thư, lưu trữ, kế toán, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hội thảo, hậu cần…

Ban Đối ngoại và hợp tác quốc tế có rất nhiều đóng góp tích cực, góp phần nâng cao vị thế của Hội Luật gia Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới, đó là một thành tích rất nổi bật.

Trung tâm tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động được 3 năm, gặp rất nhiều khó khăn nhưng thời gian qua có những chuyển biến rất tích cực: có rất nhiều hoạt động truyền thông, trợ giúp pháp lý lưu động cho trẻ em. Ngoài ra, các chị em trong Trung tâm còn tham gia các hoạt động từ thiện, tổ chức các chương trình quyên góp từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện nhi T.Ư, tham gia chương trình “Cặp lá yêu thương”, “Thương lắm vùng cao”…

Là cơ quan ngôn luận của T.Ư Hội Luật gia Việt Nam, Tạp chí Pháp lý hàng tháng xuất bản 2 ấn phẩm với các nội dung liên quan đến công tác pháp lý, xây dựng chính sách và pháp luật, tuyên truyền kiến thức pháp luật trên mọi lĩnh vực. Tuy trong hoạt động còn gặp nhiều áp lực nhưng chị em phụ nữ tại đơn vị luôn tự hào và say mê nghề nghiệp, góp phần quan trọng vào hoạt động chung của Tạp chí pháp lý và góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp chính trị pháp lý của T.Ư Hội Luật gia Việt Nam.

Trung tâm tư vấn Pháp luật cho người nghèo trong năm 2016 đã tiến hành nhiều cuộc tư vấn pháp luật lưu động cho nhân dân ở khắp các địa phương, tư vấn doanh nghiệp và đặc biệt là tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho các trưởng thôn bản, đồng thời tư vấn pháp luật tại văn phòng không thu phí, giữ vững bản chất hoạt động của Trung tâm là vì người nghèo.

Báo Đời sống và Pháp luật, báo điện tử Người đưa tin có số lượng chị em phụ nữ làm việc tại đây khá đông, trong nhiều năm đã đóng góp rất nhiều cho cơ quan chủ quản và bản thân các chị em cũng không ngừng nâng cao trình độ để có kiến thức pháp luật phục vụ cho công việc báo chí.

Trung tâm tư vấn Pháp luật và chính sách y tế cho người nhiễm HIV, vài năm trở lại đây Trung tâm cũng gặp không ít khó khăn về mặt kinh phí nhưng có thể nói rằng hoạt động của Trung tâm vẫn được duy trì mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ tại đây cũng tiến hành rất nhiều hoạt động từ thiện, tổ chức tư vấn miễn phí cho những nhiễm HIV. Điểm nổi bật trong năm 2016, Trung tâm đã mở rộng thêm 2 đối tượng tư vấn là những người chuyển giới và những người lao động tình dục (gái mại dâm).
Kết thúc bản báo cáo, bà Lê Trâm nhấn mạnh: “Có thể nói chị em phụ nữ của T.Ư Hội Luật gia Việt Nam đã và đang hoạt động rất tích cực trên mọi lĩnh vực, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Mong rằng năm 2017 chúng ta vẫn tiếp tục duy trì và phát huy những ưu điểm này để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mỗi đơn vị nói riêng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của T.Ư Hội Luật gia nói chung!”

Lan Hương