Sư Thích Đàm Lan là đối tượng bị điều tra

Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an Hà Nội khẳng định ni sư Thích Đàm Lan chắc chắn là đối tượng bị điều tra trong vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Hà Nội).

>>Bắt khẩn cấp người quản lý trẻ mồ côi chùa Bồ Đề

>>Sư Thích Đàm Lan nói gì về bảo mẫu chùa Bồ Đề vừa bị bắt?

>>Công an Hà Nội mời sư thầy Thích Đàm Lan làm việc

Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội. Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội.
Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội. Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội.

Chiều 5/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Thành uỷ Hà Nội, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Hà Nội).

Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng PC45 cho biết, đến thời điểm hiện tại cơ quan điều tra bước đầu làm rõ vụ người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề câu kết với đối tượng bên ngoài để bán cháu Cù Nguyên Công – cháu bé bị bỏ rơi với giá 35 triệu đồng.

Thượng tá Vũ Thái Hưng cũng khẳng định, ni sư Đàm Lan-trụ trì chùa Bồ Đề, chắc chắn là đối tượng bị điều tra trong vụ án.

Cũng theo ông Vũ Thái Hưng, để xảy ra việc cháu Cù Nguyên Công bị đem bán, Trụ trì chùa Bồ Đề, sư Thích Đàm Lan chắc chắn có trách nhiệm song trách nhiệm đến đâu cần phải tiếp tục điều tra. “Qua điều tra vụ án cho thấy việc tiếp nhận và nuôi các cháu bé mồ côi tại chùa Bồ Đề tương đối lỏng lẻo, không có sổ ghi chép các cháu vào – ra. Đây chính là kẽ hở, điều kiện cho đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở quận Hai Bà Trưng, người được giao quản lý khu trông nom trẻ trong chùa Bồ Đề).  – thượng tá Hưng nói.

Đại diện Phòng CSHS Công an Hà Nội cũng xác nhận, trong một vài ngày qua, CQĐT đã tiếp nhận gần chục lá đơn phản ánh về việc còn khoảng 9 cháu bé khác từng được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng hiện nay đã “biến mất” một cách đầy bí hiểm.

“Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác minh làm rõ các nội dung tố giác trên. CQĐT khẳng định không né trách, dù đó là sư hay bất cứ người dân nào cũng phải bình đẳng trước pháp luật”- thượng tá Vũ Thái Hưng nhấn mạnh.
Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết, trước đó, anh Nguyễn Thành Long (ở quận Long Biên) có tham gia vào hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề nên quen biết Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở quận Hai Bà Trưng, người được giao quản lý khu trông nom trẻ trong chùa Bồ Đề).

Qua thời gian tham gia hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề, ngày 29/10/2013 anh Long nhận được tin nhắn của Trang với nội dung: Có một bé sơ sinh được phát hiện ở cổng chùa, dây rốn chưa rụng, người bỏ rơi không để lại bất kỳ thông tin gì. Vợ chồng anh Long đã nhận làm bố mẹ đỡ đầu của cháu bé và được nhà chùa đặt tên là Cù Nguyên Công.

Trước tình cảm dành cho cháu bé, thỉnh thoảng vợ chồng anh Long được nhà chùa cho phép đón cháu bé về nhà chăm sóc vài ngày. Đến chiều 31/12/2013, Trang gọi điện cho vợ chồng anh Long nói: Đưa cháu Công về chùa ngay vì sắp có đoàn kiểm tra. Nhưng đến ngày 4/1 vừa qua, vợ anh Long đến chùa để đón bé Công về đưa đi khám bệnh (trước đó Công bị viêm đường hô hấp) đã không thấy cháu bé đâu.

Theo anh Long, khi bị gặng hỏi, Trang chỉ giải thích mẹ cháu bé đã đón về. Trước sự vòng vo của người quản lý khu nuôi trẻ, anh Long đã gửi đơn trình báo sự việc tới cơ quan công an. Xác định có dấu hiệu một vụ mua bán trẻ em, cơ quan công an đã vào cuộc.

Quá trình điều tra, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Trang và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, tạm trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi mua bán trẻ em.

Ngày 4-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án “mua bán trẻ em” liên quan đến vụ việc một cháu bé bị bỏ rơi, được chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) nhận nuôi dưỡng đã bị bán.

Tài liệu công an cho thấy, tháng 10/2013, Trần Thị Thu H. (SN 1989, ở Phú Thọ) sinh con là cháu Cù Nguyên Công nhưng không có khả năng nuôi dưỡng đã gửi bé vào chùa Bồ Đề. Cháu Công đang được nhà chùa và vợ chồng anh Long chăm sóc cháu, nhưng khi được Nguyệt đề nghị tìm giúp một cháu bé để nhận làm con nuôi và hứa trả thù lao nên Trang đã lừa gia đình anh Long mang cháu Công về chùa rồi bán cháu bé.

Theo yêu cầu của Nguyệt, Trang đã dẫn Nguyệt đi tìm chị H, rồi giới thiệu Nguyệt là chị dâu mình, hiện cả gia đình rất yêu thương trẻ con nên không cần phải lo lắng gì.

Theo đó, các đối tượng đã thuyết phục H. viết giấy cho con (H. cho Nguyệt bé Công – PV) với nội dung: Do H. quan hệ bất chính với chồng của Nguyệt và đẻ ra cháu Công, nay H. giao con lại Nguyệt để vợ chồng Nguyệt nuôi dưỡng.

Theo thượng tá Hưng, Trang yêu cầu chị Nguyệt bồi dưỡng 40 triệu đồng và chị Nguyệt đồng ý. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra sức khoẻ của cháu Công và các thủ tục hành chính khác, Nguyệt đã đưa cho Trang 35 triệu đồng.

Trang cũng chuyển một phần cho H – gọi là tiền bồi dưỡng công sinh đẻ.

Tuy nhiên, đến ngày 22/6/2014, Nguyệt đã gọi điện cho H. thông báo cháu Công tử vong do mắc bệnh và đã được chôn cất. Được biết, CQĐT đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành giám định ADN xem có đúng thi thể của cháu Công hay không.

Theo Tienphong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *