Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định: Trường hợp bà Trần Thị Nhàn sẽ được xem xét, cấp giấy chứng nhận QSDĐ

(Pháp lý) – Bà Trần Thị Nhàn ở khu phố An Kiều, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã gửi đơn đến Văn phòng đại diện Pháp Lý Online (Tạp chí Pháp Lý) khu vực MT&TN đóng tại Bình Định để đề nghị  tư vấn pháp luật miễn phí. Nội dung bà Nhàn hỏi như sau:       

Nguồn gốc thửa đất số 28 và 35, thuộc tờ bản đồ số 82, có địa chỉ tại 484 + 486 Quang Trung, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, có diện tích 827,44m2 là của cha mẹ bà tạo lập từ năm 1972, đã được UBND huyện Phù Cát cấp 03 giấy chứng QSDĐ (gồm: số H01853; số H01854; và số H01855 vào ngày 18/03/2009). Trong quá trình sử dụng đã xảy ra tranh chấp với hộ liền kề và đã được UBND huyện giải quyết khiếu nại bằng Quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 14/10/2010. Sau đó, vụ việc đã được TAND tỉnh Bình Định giải quyết bằng Bản án phúc thẩm số 06/2013/HC-PT có hiệu lực vào ngày 24/6/2013, công nhận quyết định giải quyết khiếu nại số 749 ngày 14/10/2010 của UBND huyện Phù Cát là đúng.

Thực hiện quyết định của TAND tỉnh Bình Định và Quyết định số 749/QĐ-UBND của UBND huyện Phù Cát, bà đã nộp 03 giấy chứng nhận cũ và đề nghị cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ. Ngày 20/11/2013, bà đã được cán bộ địa chính UBND thị trấn Ngô Mây hướng dẫn làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNƠ theo mẫu quy định và đã được UBND thị trấn Ngô Mây xác nhận: “Nguồn gốc đất do cha mẹ tạo lập 1972; không có ai tranh chấp; có 52,98 m2 nằm trong hành lang đường Quang Trung không phù hợp quy hoạch, đất có trước thời điểm công bố chỉ giới đường nên phù hợp”.

Thế nhưng sau khi hồ sơ được chuyển lên Phòng TN&MT huyện Phù Cát để xem xét giải quyết, thì ngoài các giấy tờ theo quy định, Phòng TN&MT huyện còn yêu cầu bà phải cung cấp thêm 2 loại giấy tờ gốc, gồm: + Giấy tờ mua bán giữa ông Phạm Trường Hưng mua của ông Trương Thành và bà Phan Thị Danh; + Giấy tờ mua bán giữa bà Bùi Thị Hương mua của ông Thành và bà Danh, kèm theo giấy tờ chuyển dịch giữa bà Bùi Thị Hương với ông Phạm Lưu Nhựt, bà Trần Thị Nhàn (hoặc với người có liên qua khác).

Lý do yêu cầu cung cấp 2 loại giấy tờ trên, Phòng TN&MT huyện giải thích là do trên khu đất đề nghị cấp lại trong đó có diện tích liên quan đến giấy tờ mua bán đất do các chủ sở hữu nói trên xác lập vào 12/10/1970 bị tẩy sửa đã được cơ quan có chức năng kết luận.

Tuy nhiên theo bà Nhàn thì gia đình bà không thể nào tìm có được 02 loại giấy tờ trên vì thời gian xảy ra quá lâu và trên thực tế không có diễn ra việc mua bán này. Hơn nữa phần diện tích bà đề nghị cấp lại là tài sản của gia đình bà đã được hình thành ổn định từ năm 1972, đã được Tòa án nhân dân tỉnh đã thẩm tra lại, ranh giới ổn định, không có ai tranh chấp và được UBND thị trấn xác nhận. Như vậy xin được hỏi có cần thiết yêu cầu gia đình tôi phải cung cấp bằng được 02 loại giấy tờ trên không mới đủ thủ tục cấp lại sổ mới ?

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Định trả lời:   

Văn bản Sở TN&MT Bình Định trả lời
Văn bản Sở TN&MT Bình Định trả lời

Ngày 25/02/2015, Sở TN&MT tỉnh Bình Định đã có Văn bản số 211/STMT-CCQLĐĐ gửi đến Văn phòng đại diện Pháp Lý Online tại Bình Định trả lời về nội dung của bà Trần Thị Nhàn hỏi, như sau:

“Để xem xét cấp giấy CNQSDĐ (cho trường hợp bà Trần Thị Nhàn – PV), theo quy định phải căn cứ vào các quy định sau:

Tại điểm d, khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 thì được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Tại điểm b, khoản 1, Điều 8, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định: “Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có: Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về QSDĐ”.

Căn cứ các quy định nêu trên và nội dung đã kê khai nguồn sử dụng đất trong đơn đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ, bà Trần Thị Nhàn cần cung cấp các giấy tờ gốc của diện tích đất nói trên trong hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ để được xem xét, cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định.

Trường hợp bà Nhàn không có các loại giấy tờ nêu trên thì sẽ được xem xét, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất”.

Như vậy căn cứ theo nội dung của Sở TN&MT Bình Định trả lời, nếu bà Trần Thị Nhàn không tìm được giấy tờ gốc theo yêu cầu, thì UBND huyện Phù Cát cũng phải có trách nhiệm xem xét cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ bà Trần Thị Nhàn theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

VP ĐD PHÁP LÝ ONLINE TẠI BÌNH ĐỊNH