Sếp ngân hàng làm thất thoát 450 tỷ đồng hai lần nhận án tử

20 Views

Tham ô và làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng, lần thứ 2 Tổng giám đốc Công ty ALC II bị giữ nguyên mức án tử hình.

Chiều 18/10, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình đối với ông Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính ALC II – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) và ông Đặng Văn Hai (cựu Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh, nguyên chủ tịch HĐTV).

Hai ông được xác định phạm tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo không chỉ làm thất thoát số tiền lớn còn mất niềm tin của người dân đối với hoạt động quản lý kinh tế của nhà nước nên cần áp dụng mức án cao nhất.

 Liên quan đến những sai phạm trong thời gian điều hành Công ty tài chính ALC II, đây là lần thứ 2 ông Hảo nhận mức án tử hình. Ảnh: H. H.

Liên quan đến những sai phạm trong thời gian điều hành Công ty tài chính ALC II, đây là lần thứ 2 ông Hảo nhận mức án tử hình. Ảnh: H. H.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2008, trong thời gian điều hành Công ty ALC II, ông Hảo vay 60 tỷ đồng của một doanh nhân ở Hải Phòng để đầu tư Dự án khu căn hộ Trường An (Bình Dương) và đầu tư bất động sản một số nơi khác.

Một năm sau, do làm ăn thua lỗ, ông Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng thuê tài chính và mua bán tài sản khống là máy cẩu thủy lực bánh xích, rút tiền của công ty trả nợ.

Thực hiện kế hoạch, ông Hảo chỉ đạo Nguyễn Văn Tài (nguyên phó tổng giám đốc Công ty ALC II) đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính còn mình ký hợp đồng mua bán với Công ty Quang Vinh để giải ngân 120 tỷ đồng. Có tiền, Hảo yêu cầu Hai chuyển trả cho doanh nhân Hải Phòng 75 tỷ. Số tiền còn lại ông Hai chiếm dụng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ông Hảo còn bị cáo buộc tham ô 4,9 tỷ đồng của Công ty ALC II thông qua một hợp đồng thuê tài chính với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để trả nợ cho việc đầu tư mua đất tại Tiền Giang.

Ngoài việc chiếm dụng vào mục đích cá nhân số tiền gần trăm tỷ đồng, kết quả điều tra còn xác định ông Hảo để phát sinh thua lỗ, nợ khó đòi, nợ xấu lớn trong thời gian điều hành ALC II dẫn đến khó khăn cho việc cổ phần hóa.

Để che giấu việc này, Tổng giám đốc Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai ký 7 hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản khống giải ngân trái phép hơn 500 tỷ đồng. Số tiền này được lãnh đạo ALC II sử dụng để xóa nợ xấu của các doanh nghiệp tại ALC II và cho các công ty này vay kinh doanh, gây thiệt hại gần 330 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Hảo và Hai gây thiệt hại gần 450 tỷ đồng.

Hồi tháng 11/2015, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo mức án tử hình. Ông Hảo kháng cáo kêu oan còn giám đốc Hai xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa hôm nay, vợ bị cáo Hai đưa ra chứng cứ nộp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để khắc phục thiệt hại cho chồng và xin tòa giảm nhẹ hình phạt nhưng không được HĐXX chấp nhận.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong thời gian điều hành Công ty ALC II, ông Hảo từng bị TAND hai cấp tuyên tử hình về hành vi nâng khống giá thiết bị lặn Tino 2 từ 110 triệu lên 130 tỷ đồng để chiếm đoạt tiền Nhà nước. Ông còn chịu hai bản án khác với mức án 12-15 năm tù.

Theo Vnexpress