Sếp công ty Dược Sài Gòn làm thất thoát 63 tỷ đồng

Mắc nhiều sai phạm khi ký hợp đồng mua bán thuốc gây thất thoát hơn 63 tỷ đồng, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn phải hầu tòa.
Ngày 13/5, TAND TP HCM mở phiên xét xử bị cáo Lê Minh Trí (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn – Sapharco) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Hồng Thu (49 tuổi) và Vũ Duy Quyền (48 tuổi) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Bị cáo Trí (ngồi ngoài) bị cáo buộc làm thất thoát số tiền lớn. Ảnh: H.D

Bị cáo Trí (ngồi ngoài) bị cáo buộc làm thất thoát số tiền lớn. Ảnh: H.D

Theo cáo trạng, ông Trí được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Sapharco (thuộc UBND TP HCM) từ tháng 7/2010. Trước và trong thời gian điều hành công ty, ông Trí bị cho đã mắc nhiều sai phạm khi đồng ý để Sapharco đứng ra nhập ủy thác thuốc từ Công ty Unique (Ấn Độ) do Quyền làm đại diện cho Công ty TNHH TM dược phẩm Tiến Phúc và Công ty TNHH Khang Phúc, của Thu.

Tuy nhiên, tổng giám đốc Trí sau đó không thực hiện hợp đồng ủy thác mà để Sapharco nhận, ký hợp đồng bán lại cho Tiến Phúc và Khang Phúc bằng cách cho trả chậm, không yêu cầu có tài sản thế chấp hoặc biện pháp đảm bảo. Ngoài ra, ông Trí còn cho Thu vay tiền lấy lãi dưới hình thức hỗ trợ vốn và cũng không có tài sản thế chấp.

Cơ quan điều tra cho rằng, lợi dụng sơ hở này, Thu bàn với Quyền (lúc này được Thu thuê làm giám đốc Công ty Tiến Phúc) mạo danh Công ty Unique Ấn Độ soạn 4 văn bản yêu cầu Sapharco giao hàng và tiền cho các công ty của Thu. Tưởng thật, ông Trí đã chuyển giao hàng và 1,47 triệu USD (khoảng gần 32 tỷ đồng).

Ngoài ra, thông qua việc ký 22 phụ lục hợp đồng vay tiền với danh nghĩa hỗ trợ vốn, Thu còn chiếm đoạt của Sapharco 19,83 tỷ đồng. Đồng thời, người này còn nợ của Sapharco gần 11,8 tỷ đồng tiền thuế, phí, lãi suất…

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 15/5.

Theo Vnexpress