Sau bà Park, thêm một cựu tổng thống Hàn sắp ra tòa

22 Views

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak vừa bị truy tố với tội danh tham nhũng và trở thành cựu lãnh đạo tiếp theo của đất nước phải đối mặt với phiên tòa hình sự.

AFP đưa tin vào ngày 9/4, các công tố viên cho biết cựu tổng thống Lee, người nắm quyền từ năm 2008-2013, bị truy tố với tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, biển thủ và trốn thuế.

Lệnh truy tố ông Lee đến chỉ vài ngày sau khi bà Park Geun Hye, người kế nhiệm ông, bị kết án 24 năm tù vì vụ bê bối quyền lực làm rúng động Hàn Quốc năm 2016 và khiến bà phải rời Nhà Xanh sớm.

Nếu bị kết tội với tất cả những cáo buộc trên, ông Lee có thể đối mặt với án tù chung thân. Yonhap cho biết phiên tòa xét xử ông sẽ bắt đầu vào tháng 5.

 Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak. Ảnh: AP.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak. Ảnh: AP.

Các cáo buộc tham nhũng liên quan đến người thân và phụ tá của cựu tổng thống 76 tuổi đã nổi lên vài tuần gần đây, khi các công tố viên tiến hành điều tra một số vụ hối lộ với số tiền lên đến hàng triệu USD. Ông Lee bị bắt giữ từ cuối tháng trước nhưng từ chối để các công tố viên thẩm vấn.

Hai cựu trợ lý của ông Lee đã bị bắt, cảnh sát cũng đã khám xét nhà và văn phòng của các anh em ông Lee.

Trong số các cáo buộc có việc tập đoàn Samsung bị tình nghi mua chuộc sự khoan hồng của tổng thống Lee Myung Bak khi Chủ tịch Lee Kun Hee bị kết án tù treo vì tội trốn thuế vào năm 2009. Samsung và ông Lee đều phủ nhận những lời buộc tội này. Cựu tổng thống cho rằng đây là một đòn “trả thù chính trị”.

“Tôi thấy buồn vì đất nước này đang bị rung chuyển bởi những nỗ lực nhằm đảo lộn lịch sử gần đây”, ông nói hồi tháng 1.

Tổng thống đương nhiệm Moon Jae In từng cam kết sẽ “khắc phục những sai lầm trong quá khứ” của các chính quyền tiền nhiệm.

Theo Zing