Sai phạm nghiêm trọng trong các dự án lát đá vỉa hè Hà Nội

Càng làm sai càng được nhiều lợi ích – nhiều người vốn chẳng tin vào luận điệu xuyên tạc này, nhưng hình như nó lại đang được vận dụng tại các dự án lát đá vỉa hè ở TP Hà Nội.

Tháng 12-2017, tình trạng ồ ạt thay đá lát vỉa hè có tuổi thọ 50-70 năm và đá bị hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng sau khi thi công tại các tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội có trên khắp các mặt báo, với số lượng hàng nghìn bài.

 

 Đá lát vỉa hè có tuổi thọ 50-70 năm vừa lát đã hỏng Ảnh Ng. Hưởng

Đá lát vỉa hè có tuổi thọ 50-70 năm vừa lát đã hỏng Ảnh Ng. Hưởng

Trước dư luận sục sôi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo dừng ngay việc thay thế đá lát vỉa hè và yêu cầu Thanh tra thành phố vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ. Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 của Sở Xây dựng TP Hà Nội ngày 5-1-2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn đề cập: “Việc lát đá vỉa hè vừa qua, tại sao Ban quản lý dự án các quận, huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc con ông cháu cha cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó”.

Kết quả, tứ tung sai phạm, thiếu sót được Thanh tra thành phố kết luận, thông báo ngày 13-2-2018. Những thiếu sót, sai phạm này liên quan tới tới trách nhiệm các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự án, đơn vị thẩm tra thiết kế – dự toán, đơn vị thẩm định thiết kế-dự án của cơ quan quản lý Nhà nước (trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị quận, đối với các dự án do phòng thẩm định; trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý xây dựng thuộc Sở Xây dựng, đối với các dự án do Sở Xây dựng thẩm định) mà trực tiếp là Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng của các quận; Phòng Quản lý đô thị các quận, trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị; Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo…

Xin được trích một số sai phạm, thiếu sót được Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra, như sau: Một số UBND quận chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 6224/UBND-ĐT ngày 28-10-2016, cụ thể: Chưa tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm, chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền đô thị để đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực, ví dụ như: quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên… Thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 4340/QĐ-UBND ngày 20-8-2014 của UBND thành phố: 34 dự án tại 8 quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình; tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu, quận Hà Đông, thiết kế thiếu lớp giấy dầu. Việc lập dự toán các dự án còn tính sai số học, sai khối lượng, áp sai định mức, đơn giá xây dựng so với quy định: 28 dự án của 11 quận. Trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu thiếu thông tin về chỉ tiêu nhóm đá, chỉ tiêu đá lát hè, nguồn gốc đá, cụ thể: tại 35 dự án tại 8 quận: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình, là không thực hiện đúng Quyết định số 4340/QĐ-UBND, trong đó yêu cầu về quy cách vật liệu lát hè. Việc quản lý, thanh lý gạch lát hè cũ dỡ ra, các vật tư dây điện, xà, xứ của đường dây dỡ ra khi hạ ngầm còn chưa thực hiện đúng quy định, cụ thể: Có 03 quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Ba Đình không thành lập Hội đồng thẩm định, nhưng tự đánh giá gạch cũ là phế liệu để vận chuyển đến bãi đổ…

Theo kết luận thanh tra, việc để xảy ra những sai phạm, tồn tại khi thực hiện chỉ đạo lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một phần thuộc về Giám đốc Ban QLDA các quận.tại quận Hà Đông, dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) không có trong danh mục Kế hoạch đầu tư trung hạn của quận giai đoạn 2013- 2015, là không thực hiện đúng văn bản số 1698/UBND-CT ngày 15/3/2012 của UBND Thành phố về xây dựng kế hoạch đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước 03 năm 2013-2015.

UBND Thành phố có văn bản chấp thuận dùng nguồn vốn đấu giá QSDĐ do Thành phố để lại để đầu tư lát đá hè chỉ cho 2 tuyến đường Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) và đường Bà Triệu, nhưng UBND quận Hà Đông lại cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp quốc lộ 6A.

Ngoài ra, một số quận chấp thuận đầu tư dự án lát đá hè ở những tuyến phố không phải phố cổ hoặc trung tâm quận, hè phố chưa ổn định, như: tại quận Long Biên 02 dự án: Xây dựng tuyến đường 25m từ đê sông Đuống đến tuyến đường quy hoạch mặt cắt ngang 40m (tiếp giáp với Trường Alexndre Yersin) tại phường Ngọc Thụy và Xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến đường gom cầu Thanh Trì, phường Thạch Bàn, Cự Khối; tại quận Hà Đông cho lát đá đường nội bộ tại 04 khu Hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất thuộc phường Kiến Hưng, Phú Lương trong khi các hộ dân trúng đấu giá đất chưa tiến hành xây dựng nhà (sau này các hộ dân xây dựng nhà có thể ảnh hưởng đến kết cấu của hè).

Theo Thanh tra TP. Hà Nội, trách nhiệm tồn tại nêu trên trước hết thuộc Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó có phần trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận Hà Đông, Long Biên trong việc chỉ đạo.

Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội còn chỉ ra một số dự án chưa thực hiện đồng bộ hạ ngầm các công trình hạ tầng kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè thuộc quận Ba Đình, quận Hà Đông.

Việc để xảy ra những tồn tại trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các quận trên mà trực tiếp là Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án. Bên cạnh đó có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trong việc chỉ đạo.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Congly