Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam cuối cùng cũng được công bố

61 Views

Muốn tăng số lượng địa phương tự chủ ngân sách thì phải tập trung phát triển doanh nghiệp.

Chiều 10-7, Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019 được Bộ KH&ĐT công bố.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trong phát biểu khai mạc cho rằng: giai đoạn 2016-2018 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp trong lịch sử, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã liên tiếp đạt mức kỷ lục.

Trung bình mỗi năm có gần 123.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường với số vốn đăng ký đạt khoảng 1,2 triệu tỉ đồng, tăng 49,3 % về số doanh nghiệp và tăng 155,8 % về số vốn so với giai đoạn 3 năm trước đó.

 Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói Sách trắng DN Việt Nam là tiền đề để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói Sách trắng DN Việt Nam là tiền đề để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh

Nói về sách trắng này, Bộ trưởng Dũng nhận định: “Đây là tiền đề để xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, lành mạnh. Việc hệ thống hóa và minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp còn phục vụ hiệu quả cho công tác hoạch định chính sách, điều hành kinh tế vĩ mô, đồng thời, phục vụ cho nhu cầu thông tin của chính doanh nghiệp khi tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư”.

Nội dung “Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019” là bức tranh đầy đủ về bối cảnh, tổng quan sự phát triển của tất cả các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam: Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong năm 2018.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay bên cạnh các thống kê cụ thể về các khu vực doanh nghiệp, cuốn sách cũng đưa ra đề xuất một số giải pháp và bộ chỉ tiêu đánh giá phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam. Thông tin doanh nghiệp cũng được cung cấp và phân tích ở các góc độ khác nhau theo ngành kinh tế, theo loại hình doanh nghiệp, theo địa bàn…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá rằng: các số liệu được nêu ra trong Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019 là rất hữu ích, cần thiết, cả trong công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: các số liệu thống kê là để các lãnh đạo địa phương biết số lượng doanh nghiệp của mình như thế nào để tự đánh giá, xem xét, tránh tình trạng tỉnh nào cũng nghĩ doanh nghiệp đó là của mình.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để nâng số lượng địa phương tự cân đối và điều tiết ngân sách về trung ương thì phải phát triển doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để nâng số lượng địa phương tự cân đối và điều tiết ngân sách về trung ương thì phải phát triển doanh nghiệp

Việc so sánh số liệu về tình hình phát triển doanh nghiệp của các địa phương trên cùng địa bàn, khu vực cũng thể hiện việc chính quyền địa phương đã quan tâm, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế như thế nào.

Theo Phó thủ tướng, cả nước hiện mới có 16 tỉnh tự cân đối và điều tiết ngân sách. “Muốn tăng số lượng các địa phương tự cân đối và điều tiết ngân sách về trung ương thì chỉ có một cách là các địa phương tập trung phát triển doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam ra đời hôm nay chính là một nỗ lực lớn của Bộ KH&ĐT cùng các cơ quan liên quan. Bởi từ cuối năm 2018, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu quý I-2019 sẽ công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019. Khi đó, Phó thủ tướng giao Bộ KH&ĐT (Tổng cục Thống kê, Cục Đăng ký kinh doanh) chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) thống nhất và chịu trách nhiệm về số liệu công bố.

Đồng thời, việc công bố sách trắng doanh nghiệp Việt Nam cũng trở thành sự kiện thường niên. Theo đó, cuối quý I hằng năm, Bộ KH&ĐT (Tổng cục Thống kê) chủ trì, phối hợp với Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo công bố Sách trắng DN Việt Nam.

Đến 11-2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp lại thông tin rằng: cuối quý I-2019 sẽ công bố sách trắng này. Khi ấy, Phó thủ tướng nói sách trắng sẽ có nội dung so sánh hiệu quả sử dụng đồng vốn giữa doanh nghiệp nhà nước với các doanh nghiệp khác, từ đó nghiên cứu, đề xuất Chính phủ hoàn thiện thể chế, chính sách.

Cũng cần nói thêm, việc công bố sách trắng Việt Nam đã được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý và thúc đẩy từ ngày 13-10-2018 trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Chính phủ. Lúc ấy, trước cộng đồng doanh nhân, Phó thủ tướng cho rằng việc công bố sách trắng là rất cần thiết.

Theo plo.vn

Nguồn bài viết: https://plo.vn/kinh-te/sach-trang-doanh-nghiep-viet-nam-cuoi-cung-cung-duoc-cong-bo-845253.html