Romania: Phó Chủ tịch Hạ viện từ chức do tham nhũng

Ngày 23-10-2014, người phát ngôn Quốc hội Rumania cho biết: Một thành viên cao cấp đảng Dân chủ xã hội cầm quyền của Romania đã từ chức khỏi Quốc hội, một ngày sau khi các công tố viên cho biết ông đang bị điều tra cáo buộc tham nhũng – Ông Viorel Hrebenciuc, Phó Chủ tịch Hạ viện, bị nghi ngờ cùng với một nghị sĩ khác là Dan Sova hợp tác đưa ra một Dự luật về ân xá án hình sự mà ông này có thể được lợi.  

 Phó chủ tịch Hạ viện Rumani Viorel Hrebenciuc

Phó chủ tịch Hạ viện Rumani Viorel Hrebenciuc

Các nhà điều tra của cơ quan Chống tham nhũng quốc gia Rumani Directia Nationala Anticoruptie (DNA) cho biết, ông Hrebenciuc đã sử dụng ảnh hưởng của mình để gây áp lực với Thượng nghị sĩ Sova đề xuất một Dự luật ân xá vào tuần trước. Nếu Dự luật được thông, nó có thể bảo vệ ông Hrebenciuc khỏi án tù trong một vụ chuyển giao đất rừng trái phép vào năm 2012.

Các công tố viên nói rằng 2 người đã “thảo luận chi tiết” về nguy cơ bị kết tội trong vụ việc đó khi ông Hrebenciuc và ông Ilie Sarbu, bố vợ của Thủ tướng Rumani, bị nghi ngờ hỗ trợ cho một nhóm tội phạm có tổ chức.

Vụ việc này có thể sẽ không làm tổn hại nhiều đến đảng Dân chủ xã hội Thủ tướng Victor Ponta trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào ngày 02/11 mà các cuộc thăm dò cho thấy ông sẽ giành chiến thắng.

Liên minh châu Âu EU đã nêu lên quan ngại về sự thất bại trong việc giải quyết nạn tham nhũng tràn lan ở Romania và Bulgaria, hai nước thành viên nghèo nhất trong khối.

Theo Noichinh