Romania: Bắt giữ Trưởng Công tố phụ trách điều tra tội phạm có tổ chức

Theo báo chí Romania, Trưởng Công tố phụ trách điều tra khủng bố và tội phạm có tổ chức của nước này đã bị bắt giữ ngày 22-11 để điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến một vụ mua bán bất động sản gây thất thoát hơn 60 triệu euro (75 triệu USD) tiền ngân sách. Tòa án Tối cao ra lệnh tạm giam bà Alina Bica trong vòng 30 ngày.

 Bà Alina Bica

Bà Alina Bica

Các nhà điều tra tham nhũng cáo buộc bà Bica, khi còn là thành viên của một ủy ban chịu trách nhiệm xử lý bất động sản từ chế độ trước, đã thông qua một gói đền bù đất đai với giá cao quá giá trị thực (330%), gây thất thoát 62,5 triệu euro của chính phủ. Người chịu trách nhiệm định giá và 2 thành viên khác của ủy ban cũng đã bị bắt giữ vì vụ việc xảy từ năm 2011 này.

Bà Bica lãnh đạo cơ quan điều tra khủng bố và tội phạm có tổ chức từ tháng 5-2013. Vụ cáo buộc tham nhũng xảy ra trước khi bà nắm giữ chức vụ tại cơ quan điều tra nhưng vẫn gây lo ngại trong dư luận do vị trí này giữ vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực tư pháp. Báo chí Romania thậm chí còn bình luận đây là một vụ động đất của ngành tư pháp.

Romania đã cam kết diệt trừ tham nhũng kể từ khi tham gia Liên minh châu Âu năm 2007 và Brussels giám sát tiến trình này rất chặt chẽ. Các số liệu thống kê chính thức cho thấy từ đầu năm đến nay đã có hơn 1000 người bị kết tội tham nhũng và những tội danh liên quan khác tại Romania, bao gồm cả các nhân vật đã nghỉ hưu hay đương chức trong cơ quan trung ương, quốc hội, chính quyền địa phương, quan chức ngành tư pháp.

Mới đây người Romania đã bất ngờ bầu ông Klaus Iohannis làm Tổng thống. Ứng cử viên này tranh cử với những cam kết chống tham nhũng mạnh mẽ.

Theo TTXVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *