Quyết toán Dự án cống Chẹm sông Lừ (Đống Đa – Hà Nội): Đề nghị cơ quan Công an khẩn trương làm rõ đơn thư tố cáo

(Pháp lý) – Mới đây, Tạp chí Pháp lý nhận được đơn tố của ông Lê Ngọc Hùng, ở số 163 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Nội dung đơn ông Hùng tố cáo một số cán bộ UBND quận Đống Đa có dấu hiệu “rút ruột”, thanh quyết toán khống một số hạng mục Dự án cống Chẹm sông Lừ.

Ban hành quyết định có chủ thể phải thực hiện sai thực tế

Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng
Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng

Theo những tài liệu mà Phóng viên Tạp chí Pháp lý thu thập được, ngày 04/9/2008, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 573, thực hiện Dự án cống Chẹm sông Lừ. UBND quận Đống Đa được giao làm chủ đầu tư. Ngày 31/11/2008, UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 1027 và Quyết định số 1028, về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư để triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án.

Ngày 01/12/2011, ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký Quyết định số 6189, ngày 2/12/2011, ký Quyết định số 6209 thu hồi 19,7m2 đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất đối với gia đình ông Đỗ Đức Sơn, số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (nay là 163 phố Xã Đàn) để giao cho Ban quản lý Dự án quận Đống Đa thực hiện Dự án cống Chẹm sông Lừ.

Tuy nhiên, vấn đề đáng nói ở đây là: căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 24/2/2004 của UBND TP. Hà Nội, ngày 6/9/2009 mảnh đất nêu trên đã được chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Bảo và vợ là Lê Thị Thanh Hằng (chứ không phải ông Đỗ Đức Sơn như trong QĐ 6209 nêu – PV).
Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật về đất đai, quyết định của UBND quận Đống Đa thể hiện sai đối tượng chủ sử dụng đất tại 163 phố Xã Đàn. Theo tìm hiểu của Phóng viên thì cho đến nay, 02 quyết định này vẫn tồn tại, mặc dù bà Hằng, ông Bảo có đơn khiếu nại, tố cáo nhiều lần.

Quyết toán dự án khi công trình chưa hoàn thành?

 

Quyết định số 1058 của UBND quận Đống Đa phê duyệt dự án
Quyết định số 1058 của UBND quận Đống Đa phê duyệt dự án

Theo thiết kế Dự án thể hiện, diện tích đất ở số 163 Xã Đàn sẽ có trong phần diện tích được thiết kế làm đường giao thông. Tuy nhiên, theo quan sát của Phóng viên, đến thời điểm hiện tại, công trình đã được quyết toán hoàn thành, nhưng một phần ô đất trên vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, chưa được thi công xây dựng theo đúng thiết kế đã được duyệt.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, tháng 6 và tháng 8 năm 2016, Ban Quản lý dự án quận Đống Đa có văn bản số 35/BQLDA và số 1058, đề nghị phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành đối với dự án này, trình Sở Tài chính. Căn cứ vào đề nghị của chủ đầu tư, ngày 10/8/2016 Sở Tài chính ban hành Quyết định số 4804/QĐ-STC về việc phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành.

Nhận định về vụ việc này, chuyên gia pháp luật Đỗ Thái Hán, Giám đốc Công ty Luật DOHA (Hà Nội) cho biết: Theo khoản a, Điều 1, Thông tư số 09/2016 của Bộ Tài chính, quy định quyết toán đối với các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước, sau khi hoàn thành hoặc dừng thực hiện vĩnh viễn. Vấn đề là, nhà đất 163 Xã Đàn chưa đền bù giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện hạng mục công trình theo thiết kế đã được phê duyệt? Số tiền được duyệt của những khoản này là bao nhiêu? Sau khi quyết toán số tiền đó được sử dụng như thế nào?

Cũng theo chuyên gia pháp luật Đỗ Thái Hán, việc UBND quận Đống Đa không hủy Quyết định số 6189 và Quyết định số 6209 theo thẩm quyền, nhưng đã hoàn thành hành vi quyết toán dự án thuộc vốn ngân sách Nhà nước, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Dự án chưa hoàn thành đã được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán ?
Dự án chưa hoàn thành đã được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán ?

Đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ

Ngày 11/4/2017, làm việc với Phóng viên, ông Lê Ngọc Hùng cho biết: ngày 26/10/2016, ông Hùng có đơn tố giác tội phạm, tố cáo một số cán bộ UBND quận Đống Đa có hành vi vi phạm pháp luật tại Dự án cống Chẹm sông Lừ đến Công an quận Đống Đa. Nhưng cho đến nay, đã nửa năm trôi qua, ông Hùng vẫn chưa nhận được kết quả trả lời đơn từ phía cơ quan công an.

Qua đây, đề nghị cơ quan công an Đống Đa cần khẩn trương vào cuộc, xác minh làm rõ đơn thư tố cáo của công dân liên quan đến Dự án cống Chẹm sông Lừ.

Để làm rõ sự việc, ngày 8/4/2017, Phóng viên Tạp chí Pháp lý đặt lịch làm việc với ông Trần Hoàng, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Đống Đa về nội dung đơn tố cáo nêu trên. Ông Hoàng hứa, chuyển tới lãnh đạo bố trí các đơn vị chức năng trả lời Phóng viên Tạp chí Pháp lý. Tuy nhiên cho đến khi bài báo này lên khuôn, UBND quận Đống Đa vẫn chưa sắp xếp lịch làm viêc với Phóng viên?

Nhóm PVPL

One thought on “Quyết toán Dự án cống Chẹm sông Lừ (Đống Đa – Hà Nội): Đề nghị cơ quan Công an khẩn trương làm rõ đơn thư tố cáo

  1. Hành vi này đã cấu thành tội phạm rồi, tội cố ý làm trái các quy định nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu tham nhũng rõ ràng rồi, hãy khởi tố điều tra ngay còn chờ gì nữa !!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *