Quảng Ninh: Xí nghiệp Quang Minh và hành trình hơn 10 năm đi đòi tiền giải phóng mặt bằng

26 Views

(Pháp lý)- Trong suốt hơn 10 năm qua, mặc dù đã có nhiều buổi đối thoại, nhiều văn bản chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, nhưng hàng trăm thương binh của Xí nghiệp Quang Minh vẫn chưa biết đến khi nào mới nhận được tiền đền bù đối với 31,9 ha đất nuôi trồng thủy sản đã bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi để xây dựng Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc…?

Trung tâm thể thao Đông Bắc - nơi trước đây là đất nuôi trồng thủy sản của Xí nghiệp thương binh Quang Minh
Trung tâm thể thao Đông Bắc – nơi trước đây là đất nuôi trồng thủy sản của Xí nghiệp thương binh Quang Minh

Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh là một doanh nghiệp do các đồng chí thương, bệnh binh góp vốn xây dựng lên nhằm giải quyết công ăn việc làm, phát triển cuộc sống cho chính thương, bệnh binh và gia đình. Xí nghiệp có trụ sở tại Quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, do thương binh ¼, cựu chiến binh, anh hùng lao động Trần Hồng Quảng làm Tổng Giám đốc. Trong nhiều năm qua, Xí nghiệp đã có những bước phát triển vượt bậc, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo cấp cao, các tướng lĩnh và nhiều địa phương, đơn vị bạn trên cả nước đến thăm, học tập, ghi nhận thành tích và cổ vũ động viên để Xí nghiệp đi lên. Thành tựu mà xí nghiệp đạt được đã chứng minh hùng hồn phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ” ở nơi đây liên tục được phát huy, toả sáng, biểu hiện cụ thể ở ý thức làm ăn nghiêm túc, năng động, sáng tạo, tôn trọng các quy định của pháp luật, tính hiệu quả và đời sống của anh em thương, bệnh binh ngày càng được nâng lên.

Liên ngành Tài Chính, Môi trường và tư vấn làm việc với Ban lãnh đạo Xí nghiệp Thương binh Quang Minh về xây dựng phương án đền bù (tháng 09/2019)
Liên ngành Tài Chính, Môi trường và tư vấn làm việc với Ban lãnh đạo Xí nghiệp Thương binh Quang Minh về xây dựng phương án đền bù (tháng 09/2019)

Năm 2007, Xí nghiệp làm thủ tục thuê 31,9 ha đất đầm lầy ở khu vực bờ biển phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để kinh doanh nuôi tôm. Sau hàng loạt các thủ tục giấy tờ liên quan, Xí nghiệp Quang Minh đã có được phần diện tích đất trên và tổ chức triển khai đầu tư dự án, thời hạn là 50 năm. Đùng một cái, năm 2009, tỉnh Quảng Ninh tổ chức thu hồi phần đất đang nuôi tôm của Xí nghiệp để phục vụ cho xây dựng Dự án Trung tâm thể thao vùng Đông bắc, tầm cỡ quốc gia (sau này do không thực hiện nữa, được đổi tên thành Trung tâm thể thao Quảng Ninh). Với nhận thức và “tác phong” người lính, Xí nghiệp Quang Minh chấp hành ngay chủ trương này, đồng ý hợp tác với chính quyền đo đạc, kiểm đếm diện tích và trao đổi về phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Lúc đó (năm 2009), tổng số tiền giải phóng mặt bằng mà tỉnh Quảng Ninh phải trả cho xí nghiệp Quang Minh đã được phê duyệt là trên 7 tỷ đồng. Thế nhưng, cho đến hôm nay, nghĩa là đã qua trên 10 năm, Xí nghiệp Quang Minh vẫn chưa được tỉnh Quảng Ninh trả cho số tiền trên. Hành trình và “số phận” của khoản tiền trên cũng như quá trình kêu cứu, khiếu kiện hơn 1 thập kỷ của Xí nghiệp Quang Minh đã được nhiều cơ quan báo chí, truyền hình đưa tin phản ánh, và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc, nhưng đến nay, vụ việc dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Tháng 7/2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết đền bù cho Xí nghiệp Quang Minh theo thời giá hiện tại. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng lên phương án giải quyết cho Quang Minh số tiền là trên 7 tỷ đồng. Chưa nói đến số tiền ấy có được Quang Minh đồng thuận hay không (được biết, quan điểm của Quang Minh là lấy đúng tiền chế độ, không lấy kém mà cũng không lấy hơn), chỉ riêng việc tỉnh Quảng Ninh không thông báo kịp thời cho Quang Minh đến nhận tiền đã là một câu hỏi lớn? Phải đến gần 10 năm sau Quang Minh mới được biết, và cũng chỉ được biết qua nguồn tin khác chứ không phải do tỉnh Quảng Ninh thông báo. Và câu hỏi đặt ra là số tiền trên 7 tỷ của Quang Minh trên đây, gần 10 năm qua do ai quản lý ? Ai sử dụng ? Nếu chỉ tính đơn giản là đem gửi ngân hàng thì sau 10 năm, riêng số tiền lãi đã lên tới 5 tỷ đồng, cộng chung cả gốc đã đưa tổng số tiền của Quang Minh lên đến 12 tỷ đồng. Vì sao thông tin trên không báo cho Quang Minh biết? chính điều này đã gây thiệt hại cho thành viên thương binh của Quang Minh đã qua đời vì chờ đợi quá lâu ? Vì sao số tiền 7 tỷ trên đã bị “chiếm dụng” trong 10 năm qua và hiện nay vẫn còn bị chiếm giữ ? Và hướng xử lý của tỉnh Quảng Ninh như thế nào khi cần phải trả cho Quang Minh số tiền cả gốc và lãi trên đây sau 10 năm chậm trễ, bị chiếm dụng ? Ai trả, nguồn tiền ở đâu, bao giờ trả, và những người vi phạm có bị xử lý theo pháp luật không ? Dư luận và bạn đọc đang đặt ra yêu cầu cần làm sáng tỏ những “uẩn khúc” trên đây !

Trong cuộc làm việc mới nhất vào tháng 9/2019 giữa Ban lãnh đạo Quang Minh cùng liên ngành Tài chính, Môi trường và cơ quan tư vấn vẫn chưa đưa ra được phương án đền bù thỏa đáng bởi các phương án đưa ra vẫn “vòng vo, luẩn quẩn” chưa rõ ràng? Trong khi Ban lãnh đạo Quang Minh chỉ đòi hỏi đúng quyền lợi theo công văn chỉ đạo của Bộ Tài nguyên tính giá trị theo thời điểm hiện tại đền bù, thế nhưng do “nhùng nhằng” 10 năm không giải quyết dứt điểm, có lẽ các cơ quan Tài chính, Môi trường của Quảng Ninh vẫn đang “loay hoay” tìm hướng “chữa cháy” …

Có lẽ, đã đến lúc không thể để lâu hơn, tỉnh Quảng Ninh – một địa phương đang là điểm sáng tiêu biểu về mở cửa thân thiện và chính sách hấp dẫn đối với các nhà đầu tư – đã và đang có những phát triển bứt phá “ngoạn mục” cho cả nước học tập – cần quan tâm “vào cuộc thật quyết liệt” xử lý, giải quyết dứt điểm khoản nợ này cho Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh – những con người đã hy sinh xương máu cho độc lập tự do của Tổ quốc – một đơn vị tiêu biểu như lời Bác Hồ dạy ”tàn nhưng không phế”, luôn luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh, đóng góp cho xã hội, gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Thành Nguyễn