Quảng Ninh: Doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, người lao động khốn khổ

(Pháp lý) – Tính đến hết tháng 8/2018, cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh thông tin con số các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng. Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng, BHXH Quảng Ninh đã xây dựng phương án phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra chuyên ngành, đột xuất nhằm phát hiện những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH và sẽ cương quyết chuyển cơ quan công an thụ lý, truy cứu trách nhiệm hình sự.

BHXH Quảng Ninh tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHXH
BHXH Quảng Ninh tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHXH

Trốn đóng, chây ỳ

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 8/2018, có 859 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH lên đến trên 151 tỉ đồng. Số báo nợ ngày càng tăng và số lượng doanh nghiệp nợ kéo dài trên 3 tháng chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn cho công tác thu nợ và thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động. Đứng top đầu danh sách nợ đọng kéo dài trong nhiều năm, có dấu hiệu chây ỳ là những doanh nghiệp được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng với số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP May Quảng Ninh (P.Hồng Hải, TP.Hạ Long) có tình trạng đơn thư kiến nghị tập thể của NLĐ về việc Cty chậm trả lương; chậm và chưa thanh toán tiền ốm đau, thai sản; không chốt sổ BHXH cho NLĐ đã chấm dứt HĐLĐ. Tổng số tiền Công ty này nợ bảo hiểm là gần 9,7 tỉ đồng. Nhiều lần Phóng viên liên lạc với bà Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc Công ty, nhưng bà Dung đều thoái thác trách nhiệm làm việc. Ngoài ra phải kể đến các đơn vị như: Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco – Vinalines có số nợ trên 5,7 tỉ đồng trong hơn 54 tháng, tình trạng nợ lương từ 3 – 5 tháng của người lao động. Và mới đây nhất ngày 13/9/2018, đứng trước những khó khăn về kinh tế không có kinh phí thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, Công ty Nosco đã để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 02 công nhân. Do nợ đọng BHXH kéo dài hơn 4 năm qua nên chế độ, chính sách với người lao động chưa được BHXH tỉnh Quảng Ninh thực hiện chi trả cho người lao động …
Đây là những doanh nghiệp chây ỳ, khiến các cơ quan ban ngành trong tỉnh và BHXH tốn nhiều công sức tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để người lao động (NLĐ) được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Thời gian qua, các doanh nghiệp nêu trên liên tục hứa nhưng chẳng chuyển biến gì khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất dần lòng tin. Không chỉ phớt lờ những cam kết, tình cảnh hiện nay cho thấy các khoản nợ của họ ngày càng tăng, có biểu hiện chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ với người lao động. Tình trạng nợ đọng BHXH của các đơn vị, doanh nghiệp trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ BHXH, BHTN và BHYT, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm và vi phạm các quyền và lợi ích của người lao động.

Phải khởi tố để răn đe

Mới đây trong tháng 8, BHXH Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐ – TB và XH, Công an, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi tiếp xúc với những doanh nghiệp đứng đầu về nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Ông Lê Đình Tuấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: BHXH tỉnh đã cho mời gần 30 doanh nhiệp chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để doanh nghiệp nắm rõ hơn trước khi đoàn thanh tra đến từng đơn vị làm việc. “Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành là sớm hình thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 doanh nghiệp nêu trên thực hiện công tác thanh tra” – ông Tuấn bày tỏ cương quyết với các DN nợ dai dẳng.

Một động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh – cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự các doanh nghiệp, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ theo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2018. “Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so với toàn quốc, nhưng doanh nhiệp nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” – ông Hiển nêu quan ngại.

Trao đổi với chúng tôi về hướng xử lý tình trạng trốn đóng, chây ỳ nợ đọng dai dẳng tiền đóng BHXH cho NLĐ, Luật sư Phan Thị Thu Nga – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động”: người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp: Trốn đóng bảo hiểm từ 50-dưới 300 triệu đồng; Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10-dưới 50 người lao động đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng -1 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội 2 lần trở lên; Trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng – dưới 1 tỷ đồng; Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50-dưới 200 người; Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều này thì bị phạt tiền từ 200-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Trường hợp trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên; Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên hoặc không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều này thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2-7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng.

Thành Chung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *