Quảng Nam: Nên công tâm xem xét lại nguyện vọng chính đáng của một nữ giao liên

(Pháp lý) – Hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước và quên đi hạnh phúc riêng mình, nhưng hiện tại, cuộc sống của người nữ giao liên cách mạng kiên cường Võ Thị Mãi (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại  vô cùng khó khăn trong căn nhà trọ dột nát, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng… 

Tuổi xuân hy sinh cho cách mạng

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng (xã Tam Dân, Phú Ninh, Quảng Nam), vừa tròn 14 tuổi, Võ Thị Mãi (sinh năm 1927) đã cùng những thanh niên trong làng tham gia du kích, làm giao liên ở địa phương. Cách mạng Tháng 8 thành công, cơ sở cách mạng được thành lập nhiều nơi, gia đình bà trở thành nơi hoạt động bí mật, nuôi dưỡng bộ đội ta.

 Người chiến sĩ cách mạng kiên cường Võ Thị Mãi đang ngày đêm chống chọi bệnh tật

Người chiến sĩ cách mạng kiên cường Võ Thị Mãi đang ngày đêm chống chọi bệnh tật

Nhiều lần quân địch truy lùng, càn quét gắt gao nhưng với sự thông minh, nhanh nhẹn, cô gái vừa tròn đôi mươi đã đánh “lạc hướng” và bảo vệ an toàn vùng căn cứ. Từ đó, quân địch ngày càng tỏ ra nghi ngờ và thẳng tay đàn áp hết sức dã man những gia đình bị “quy tội” nuôi dấu cộng sản. Bản thân bà không ít lần bị địch bắt giam, tra tấn nhằm khai thác thông tin về cán bộ cách mạng. Nhưng với ý chí kiên định của một người cộng sản được tôi luyện, thử thách, quân thù đã không khuất phục được bà.

Đầu năm 1970, trong lần đi mua lương thực tiếp tế cho cách mạng, bà bị địch bắt đưa về trại giam tù chính trị ở Quảng Tín. Tại đây, bà bị chúng tra tấn rất dã man nhưng vẫn một mực không khai một điều gì có hại cho tổ chức. Sau hiệp định Paris bà được trao trả tù binh. Về địa phương, bà Võ Thị Mãi bí mật liên lạc với tổ chức và tiếp tục nuôi dưỡng những người con ưu tú của cách mạng như Hồ Văn Liệu, Nguyễn Văn Hồng… Lại một lần nữa bà bị địch bắt và đưa đi hết nhà tù này đến nhà tù khác .

Trong câu chuyện với chúng tôi, dù sức khỏe đã yếu nhiều nhưng nhớ lại những ngày tháng tham gia cách mạng, bị địch giam cầm tra tấn, bà Mãi không kìm được nước mắt. “Ngày đó,  quân địch tra tấn những tù nhân nữ hết sức tàn bạo. Chúng bắt ngâm chân trong nước sôi, dùng gáo dừa đánh vào vùng kín nhưng ai cũng sôi sục tinh thần “thà chết không chịu khai” nên chúng không khai thác được gì. Nhiều chị em bị tù đày với tui không chịu được những đòn tra tấn có người lâm bệnh mà ra đi…” Nói đến đây, giọng bà nghẹn lại.

 Căn nhà trọ dột nát mà bà Mãi đang thuê ở TP Tam Kỳ

Căn nhà trọ dột nát mà bà Mãi đang thuê ở TP Tam Kỳ

Sau ngày đất nước thống nhất bà Mãi trở về địa phương và phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống. Mỗi khi trái gió trở trời những cơn đau nhức lại hành hạ cơ thể. Dành trọn tuổi thanh xuân để hoạt động cách mạng, quên đi hạnh phúc được làm vợ, làm mẹ lại đau ốm liên miên, bà phải “cắn răng” bán thửa đất chưa đầy 100m2 được ba mẹ để lại cho người cháu để có kinh phí chữa trị..

Với số tiền trợ cấp chế độ chính sách ít ỏi hàng tháng, bà Mãi không sao trang trải đủ tiền thuốc thang, thuê nhà ở. Tuổi đã ngoài 90 nhưng người phụ nữ trung kiên ấy vẫn phải ngày ngày chống chọi với căn bệnh thận cấp độ 3 cùng bệnh tim trong căn nhà cấp 4 ẩn sâu trong con ngõ ở đường Trần Cao Vân thuộc khu phố 4, phường An Sơn (TP. Tam Kỳ). Căn nhà thuê xiêu vẹo, chật chội khiến người đến thăm không khỏi chạnh lòng. Ở vào ngưỡng “gần đất, xa trời”, nhiều năm qua bà Mãi vẫn canh cánh ước nguyện được Đảng, Nhà nước quan tâm cấp một lô đất nhỏ để có chốn nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tuổi già.

Có cần thiết phải “so đo” ?

Trước những khó khăn về nơi ở của bà Võ Thị Mãi, UBND phường An Sơn (TP Tam Kỳ) đã có tờ trình lên UBND thành phố Tam Kỳ đề nghị có chính sách hỗ trợ về nhà ở với người có công với cách mạng đặc biệt.

Ông Nguyễn Tho Pha – Chủ tịch UBND phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: “Bà Võ Thị Mãi đã nhập khẩu và sinh sống ở phường hơn 10 năm nay. Hiện nay, bà đang rất khó khăn về nhà ở, là đối tượng người có công cách mạng được hưởng chế độ nhà ở theo như Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó UBND phường An Sơn đã 2 lần tổ chức họp và có tờ trình gửi lên UBND thành phốTam Kỳ đề nghị xem xét giải quyết cho bà Võ Thị Mãi được mua đất theo Quyết định 118. Vì bà không chồng con, không có đất, không có nhà ở ổn định mà phải đi thuê nhà ở tạm tại khu phố 4 của phường”.

Thông báo giao đất cho bà Mãi giữa chừng bị thu hồi
Thông báo giao đất cho bà Mãi giữa chừng bị thu hồi

Trước đề xuất của UBND phường An Sơn, ngày 27/7/2015, ông Bùi Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ đã ký Thông báo số 372/TB – UBND về việc bố trí đất ở đối với bà Võ Thị Mãi tại phường An Phú cách trung tâm TP hơn 5 km. Nhưng sau đó việc giải quyết cho bà Mãi mua đất lại bị chính UBND thành phố Tam Kỳ đình hoãn.

Trong buổi làm việc với PV,  ông Bùi Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ lý giải: “Theo Quyết định số 118 của Chính phủ thì bà Mãi thuộc diện đối tượng. Hiện nay bà không có đất ở và đang phải thuê tạm nhà ở. Vì vậy UBND thành phố Tam Kỳ đã giao cho các ban ngành bố trí cho bà mua một lô đất. Nhưng khi hội đồng xét duyệt thì bà lại không được,  do trước đây bà đã có đất ở quê nên không được xét nữa. Còn việc ra thông báo bố trí đất ở với bà Mãi ngày 27/7/2015 đã không còn giá trị pháp lý do bà không thuộc đối tượng được hưởng chế độ”.

Vậy là, vừa ký thông báo bố trí cho bà Mãi mua đất chưa “ráo” mực, hai tháng sau, UBND thành phố Tam Kỳ lại trả lời bà Mãi không đủ điều kiện xét duyệt để được mua ưu đãi. Đâu là nguyên nhân thực sự của việc giải quyết “tiền hậu bất nhất” này? Và việc vịn cớ bà Mãi đã có đất ở quê trước đây có phải là lý do chính đáng?

Một nữ giao liên kiên cường đã dành trọn tuổi thanh xuân cho cách mạng, đang hưởng chế độ đặc biệt và hiện phải chống chọi với bệnh tật trong căn nhà trọ tồi tàn, vì sao không được hưởng chính sách theo Quyết định 118 ? Cho rằng bà Mãi đã có đất trước đây, liệu UBND thành phố Tam Kỳ có xét đến nguồn gốc thửa đất này của bà từ đâu mà có? Và nguyên nhân vì sao bà lại phải bán đi? Ước nguyện được chính quyền địa phương giải quyết cho mua một lô đất theo giá nhà nước để người cháu họ có chỗ hương khói cho mình và tổ tiên sau này là điều hết sức chính đáng so với những gì mà bà Mãi đã cống hiến cho cách mạng.

Mong rằng các cơ quan chức năng thành phố Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam nên  xem xét lại một cách công tâm nguyện vọng chính đáng của bà Mãi theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đã ban hành./.

Hữu Tiến

One thought on “Quảng Nam: Nên công tâm xem xét lại nguyện vọng chính đáng của một nữ giao liên

  1. Uống nước nhớ nguồn. Hy vọng Tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét lại,giúp ổn định cuộc sống vất vả của Bà Mãi, bởi đời bà khổ nhiều rồi.

Comments are closed.