Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Thu hồi đất cần đền bù thỏa đáng cho người dân

(Pháp lý) – Mới đây, hàng chục hộ dân ở Quận Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) có đơn gửi Tạp chí Pháp lý. Nội dung đơn phản ánh: UBND quận Hai Bà Trưng thu hồi đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cồ Việt nhưng chưa đền bù thỏa đáng cho người có đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật. Dự án trọng điểm.

Sáng ngày 7/10/2016, UBND TP.Hà Nội khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cồ Việt thuộc địa phận quận Hai Bà Trưng. Đây là dự án thuộc danh mục các công trình trọng điểm của TP.Hà Nội. Tuyến đường được xây dựng có chiều dài 603m, mặt cắt ngang 17m, gồm hai làn xe (mỗi làn rộng 3,5m), bề rộng hè đường mỗi bên 5m. Dự án có tổng mức đầu tư 197 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng và thiết bị khoảng 23 tỷ đồng; chi phí bồi thường hỗ trợ và tái định cư khoảng 150 tỷ đồng, các chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng và chi phí khác khoảng 24 tỷ đồng.

Bà Hoàng Thị Nguyệt (bên phải) bức xúc trình bày với Phóng viên Tạp chí Pháp lý về việc UBND quận Hai Bà Trưng thu hồi đất nhưng chưa thực hiện việc đền bù GPMB theo quy định của pháp luật.
Bà Hoàng Thị Nguyệt (bên phải) bức xúc trình bày với Phóng viên Tạp chí Pháp lý về việc UBND quận Hai Bà Trưng thu hồi đất nhưng chưa thực hiện việc đền bù GPMB theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại lễ khởi công Dự án, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thực hiện đúng các quy định của nhà nước về đầu tư xây dựng, đảm bảo tiến độ và chất lượng cho Dự án. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP.Hà Nội chỉ đạo Ban GPMB của thành phố phải phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách trong công tác bồi thường, GPMB để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công…

Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ cho Dự án vẫn chưa được UBND quận Hai Bà Trưng đền bù, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật. Hệ lụy là người dân chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án, có đơn thư tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí.

Vì sao nhiều hộ dân chưa chịu giao mặt bằng?

Theo nội dung đơn phản ánh của đại diện 9 hộ gia đình có đất bị thu hồi (ông Lương Văn Kim, Chu Nhân Đặng, Đặng Quang Luân, Nguyễn Tuấn Hưng, Phạm Hữu Thao, bà Hoàng Thị Nguyệt, Hà Mai Hương…) thì toàn bộ diện tích đất của 9 hộ gia đình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng được xác định là đất ở, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993.

Làm việc với Phóng viên Tạp chí Pháp lý, bà Hoàng Thị Nguyệt, sinh năm 1938 cho biết: Tôi đã ở đây từ rất lâu rồi (trước năm 1993-PV), hiện nay tôi không còn nơi ở nào khác, quận Hai Bà Trưng không hỗ trợ, bồi thường, không tái định cư. Tôi chỉ được hỗ trợ vài chục triệu đồng.

 Dời nơi ở này, nhiều người dân không biết ở đâu khi chưa có nơi ở mới?

Dời nơi ở này, nhiều người dân không biết ở đâu khi chưa có nơi ở mới?

Ông Đặng Quang Luân, sinh năm 1946 cho biết: Theo Quyết định phê duyệt phương án bồi thường do UBND quận Hai Bà Trưng, Hội đồng Bồi thường quận Hai Bà Trưng, hỗ trợ và tái định cư công bố thì diện tích đất của chúng tôi bị thu hồi đất không được bồi thường, mà chỉ được hỗ trợ. Trong khi đó Quyết định số 6160/QĐ-UBND ngày 13/11/2015 của UBND TP. Hà Nội, về việc phê duyệt hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án, giá đất làm căn cứ bồi thường GPMB đối với đất các hộ dân là 76.760.000đồng/m2, hệ số 2,19. Tuy nhiên, khi xây dựng phương án bồi thường UBND quận Hai Bà Trưng đã không tính hệ số sử dụng đất, gây thiệt hại cho người bị thu hồi đất…

Theo thông tin, tài liệu mà Phóng viên Tạp chí Pháp lý thu thập được, ngày 27/9/2016, UBND quận Hai Bà Trưng có tờ trình số 55 (tờ trình số 55) về giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu. Trong tổng số 74 hộ gia đình có đất bị thu thực hiện Dự án, có 45 hộ gia đình có đất bị thu hồi một phần có nguồn gốc đất là đất giao thông nằm ngoài bản đồ đo đạc năm 1996. Các hộ sử dụng từ sau năm 1997 đến trước năm 2000 và không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Trong đó trên phần đất giao thông của 35 hộ gia đình hiện trạng là nhà ở…Cũng theo nội dung tờ trình số 55, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất, thì được bồi thường về đất. Những hộ gia đình, cá nhân chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính theo quy định…

Cần đền bù thỏa đáng cho dân

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Điều 42 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định: Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất, người bị thu hồi đất có sổ đỏ, hoặc đủ điều kiện để được sổ đỏ, người bị thu hồi đất được bồi thường. Người bị thu hồi loại đất nào, được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường, được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Cũng theo Luật sư Kiệm, khi nhà nước thu hồi đất phải có nghĩa vụ bồi thường 100% giá trị đất thu hồi, căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm thu hồi. Việc UBND quận Hai Bà Trưng thu hồi đất của các hộ dân nêu trên không bồi thường theo quy định, chỉ hỗ trợ các hộ gia đình từ 40% đến 60% giá trị về đất, có một số hộ còn không được hỗ trợ là trái với quy định của pháp luật.

Làm việc với Phóng viên Tạp chí Pháp lý ngày 27/10/2016, ông Ninh Anh Hải, Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Hai Bà Trưng cho biết: “…Đất ở như thế thì nghiễm nhiên được đền bù 100%. Đất này, trước năm 1993 có nguồn gốc là đất sản xuất, sau đó, nhượng lại cho bà con sử dụng. Đây là đất phân chia trái thẩm quyền và thành phố đã có văn bản hướng dẫn, đất này chỉ được bằng này tiền thôi. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người dân thì UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã có báo cáo, tờ trình lên Thành phố. Khả năng sẽ được đền bù bồi thường bình thường. Khi nào có quyết định của thành phố, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí…” .

Nhóm PVĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *